วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อช.เขาแหลม รับตัว'แมวดาว'ถูกรถชนไปรักษาต่อ

นักท่องเที่ยวพลเมืองดีนำส่งสัตว์ป่าบาดเจ็บให้กับ จนท.ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี หลังพบว่าได้รับบาดเจ็บถูกรถชนบนถนนและคาดว่าเป็นเสือลายเมฆ ต่อมาทาง จนท.ของ อ.สังขละบุรี ส่งมอบให้ หน.อุทยานฯ เขาแหลม แล้ว พบว่าแท้จริงคือ แมวดาว ที่หนีไฟป่าลงมา เตรียมส่งไปรักษา ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ...

จากการที่ทางจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งให้แต่ละอำเภอของจังหวัด จัดตั้งจุดตรวจจุดสกัด พร้อมให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวใน จ.กาญจนบุรี รวมทั้งเพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังนั้น เมื่อเวลา 00.00 น. วันที่ 17 เม.ย. 2556 นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี ได้สั่งการให้ นายชาติชาย กัณฑเกตุ ปลัดอำนวยความเป็นธรรม อำเภอสังขละบุรี ประสานงานสนธิกำลังกับ นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจำนวน 30 นาย ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บนถนนสายสังขละบุรี-ทองผาภูมิ บริเวณสามแยกบ้านจงอั่ว หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยขณะที่ตั้งด่านตรวจได้มีนักท่องเที่ยวนำสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บมาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ เพื่อให้ช่วยเหลือรักษาอาการบาดเจ็บและนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติ

นายชาติชาย กล่าวว่า เมื่อเวลา 03.30 น. มีนักท่องเที่ยวนำสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บหลังถูกรถยนต์ชนมามอบให้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาแหลม จึงตรวจสอบ พบว่าเป็น "เสือลายเมฆ" ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า โดยเสือลายเมฆเป็นเสือตัวเล็กที่หายากมาก และใกล้จะสูญพันธุ์ ทางอุทยานฯ นำตัวมารักษาไว้ที่อุทยานฯ เขาแหลม เพื่อรอส่งไปรักษาแผลที่ รพ.ปศุสัตว์และสัตว์ป่า มหาวิทยาลัยมหิดล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ก่อนจะส่งต่อไปยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.เพชรบุรี ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อดูแลรักษาต่อจนหายแล้วจึงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ                        

ด้านนายมานะ เปิดเผยว่า หลังมีนักท่องเที่ยวนำสัตว์ป่ามามอบให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจุดสกัด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็น "แมวดาว" ลำตัวยาวประมาณ 30 ซม. ไม่ใช่เสือลายเมฆตามที่แจ้งไปก่อนหน้านี้ โดยสภาพเบื้องต้นจากการตรวจแมวดาวตัวนี้ ได้รับบาดเจ็บเพราะถูกรถชน จนได้รับบาดเจ็บที่ขาหลังด้านซ้าย ซึ่งคาดว่าสัตว์ตัวนี้คงจะหนีไฟป่าลงมาบนถนน จนถูกรถยนต์ที่สัญจรผ่านไปมาเฉี่ยวชน ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณชาวบ้านที่มีใจเมตตา จอดรถลงไปช่วยนำสัตว์มามอบให้ที่จุดตรวจจุดสกัด ซึ่งทางอุทยานฯ เขาแหลม จะนำส่งไปที่ รพ.ปศุสัตว์และสัตว์ป่า เพื่อรักษา แล้วนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

นักท่องเที่ยวพลเมืองดีนำส่งสัตว์ป่าบาดเจ็บให้กับ จนท.ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี หลังพบว่าได้รับบาดเจ็บถูกรถชนบนถนนและคาดว่าเป็นเสือลายเมฆ ต่อมาทาง จนท.ของ อ.สังขละบุรี ส่งมอบให้ หน.อุทยานฯ เขาแหลม แล้ว พบว่าแท้จริงคือ แมวดาว ที่หนีไฟป่าลงมา เตรียมส่งไปรักษา ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ... 17 เม.ย. 2556 17:13 ไทยรัฐ