วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์มอญกรุงเก่าคึกคัก จัดขบวนแห่ธงตะขาบยิ่งใหญ่

สงกรานต์ชาวมอญเมืองกรุงเก่า ชาวไทยเชื้อสายมอญกว่าพันคน ร่วมขบวนแห่ธงตะขาบสรงน้ำกระบอกไม้ไผ่...

วันที่ 14 เมษายน 2556 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน นายนัทธี บ่อสุวรรณ ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายยุทธนา ก้อนทอง ส.จ.พระนครศรีอยุธยา นายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายกอบต.บ้านโพ ร่วมเปิดงานประเพณีสงกรานต์ ชาวรามัญ ประจำปี 2556 โดยมีพี่น้องประชาชนตำบลบ้านโพ และตำบลขนอนหลวงพร้อมด้วยชาวไทยเชื้อสายมอญเสากระโดงรวมกว่า 1,000 คน ร่วมทำบุญตักบาตรและแห่ธงตะขาบ (โน่) สัญลักษณ์ชาวมอญไปรอบๆ หมู่บ้าน มีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวสัญจรผ่านไปมาต้องหยุดรถชมขบวนที่สวยงามตลอดทาง

 

ทั้งนี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโพ สภาวัฒนธรรม และอำเภอบางปะอินร่วมกับพระครูอาทรพิพัฒนโกศลเจ้าอาวาสวัดทองบ่ออนุรักษ์ฟื้นฟู สืบสานเผยแพร่ ถ่ายทอดวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติและท้องถิ่นรวมทั้งส่งเสริม ให้บุคคล ชุมชน ที่เป็นเจ้าของวัฒนธรรมได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงานวัฒนธรรมให้มากขึ้น ช่วงบ่ายสรงน้ำพระประเพณีชาวรามัญด้วยกระบอกไม้ไผ่น้ำไหลผ่านเข้ากระโจมที่ พระสงฆ์รอสรงน้ำมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาร่วมงาน.

 

สงกรานต์ชาวมอญเมืองกรุงเก่า ชาวไทยเชื้อสายมอญกว่าพันคน ร่วมขบวนแห่ธงตะขาบสรงน้ำกระบอกไม้ไผ่... 14 เม.ย. 2556 11:18 14 เม.ย. 2556 12:37 ไทยรัฐ