วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเป็นแมวเก้าชีวิต 'ดอน สอนระเบียบ' อาการดีขึ้น พูดได้แล้ว

อดีตนักร้องดัง ฉายา "แมวเก้าชีวิต" ดอน สอนระเบียบ หลังเข้ารักษาอาการเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต ที่วัดทุ่งบ่อแป้น อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กว่า 1 ปีเศษ อาการดีขึ้นตามลำดับ พูดได้ชัดเจน พยายามเดินได้ วอนแฟนเพลงและคนในวงการแวะมาเยี่ยมกันบ้าง...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 เม.ย. 2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พระครูอาธรประชากิจ เจ้าอาวาสวัดบ้านทุ่งบ่อแป้น ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ว่า อาการโดยทั่วไปของนักร้องดัง "ดอน สอนระเบียบ" ดีขึ้นแล้ว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัด พบพี่เลี้ยงนายณัฐปคัลถ์ แก้วทอง และ น.ส.เพ็ญศรี กิจเจริญชัยกุล กำลังเข็นนักร้องดังดอน สอนระเบียบ วัย 65 ปี ออกจากอาคารบ้านพักแอร์ 2 ซึ่งอยู่ในบริเวณข้างศาลอาคารสมเกียรติ สมสกุลรุ่งเรือง ผู้ก่อตั้งมูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อดอน สอนระเบียบ พบผู้สื่อข่าว ก็แสดงอาการดีใจ ยิ้มทักทายอย่างอารมณ์ดี ขณะที่พี่เลี้ยงจะพาเข้าไปอาบน้ำ เพื่อเอาสมุนไพรพลับพลึงประคบตามร่างกายคลายกล้ามเนื้อ


ดอน สอนระเบียบ กล่าวว่า รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมมาก พูดได้มากขึ้น และปลงได้ทุกอย่าง จึงไม่เครียด แต่ยังไม่ลืมเรื่องเก่าๆ ในวงการเพลง แม้ว่าปัจจุบันจะเหมือนอยู่คนละโลกก็ตาม โดยเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา มีคณะครูจาก จ.เชียงรวย แวะมาเยี่ยม ตนรู้สึกดีใจมากที่แฟนเพลงเก่าๆ ยังจำ เก้าล้านหยดน้ำตา คนอาภัพ ได้ หากแฟนเพลงและคนในวงการมาเที่ยวสงกรานต์ทางเหนือ ก็ขอให้แวะมาเยี่ยมเยียนบ้าง หากมาไม่ถูก ก็ให้โทรติดต่อเจ้าหน้าที่ของวัดทุ่งบ่อแป้น ได้ที่หมายเลข 054-367505

ด้าน น.ส.เพ็ญศรี กิจเจริญชัยกุล วัย 18 ปี พี่เลี้ยง กล่าวว่า ไม่ลำบากใจที่ได้ดูแลพ่อดอน ทุกคืนพ่อดอนจะเข้านอนตอนประมาณ 3 ทุ่ม โดยตอนหัวค่ำดูข่าว ดูละคร และฟังเพลง ก่อนเข้านอนจะสวดมนต์ไหว้พระทุกครั้ง จนเป็นนิสัย และทุกวันจะให้พยาบาลจาก รพ.ลำปาง เข้ามาตรวจอาการความดันก่อน จะให้ฝ่ายรักษาใช้ใบพลับพลึงประคบ หากความดันสูงก็จะงดประคบ

ขณะที่ พระครูอาธรประชากิจ ในฐานเจ้าของตำนานรักษาอาการอัมพฤษ์ กล่าวว่า ดอนเข้ามารักษาอาการเมื่อปลายปี 54 ที่ผ่านมาเมื่อเปรียบเทียบครั้งแรกที่มารักษา นับว่าดอนมีอาการดีขึ้นตามลำดับ โอกาสจะเดินได้เป็นปกติสูง เห็นว่าพูดได้ชัดขึ้น สามารถคุยกับคนทั่วไปเกือบเป็นปกติ คาดว่าอีกไม่นานอาการคงจะดีขึ้นอีก.

 

อดีตนักร้องดัง ฉายา "แมวเก้าชีวิต" ดอน สอนระเบียบ หลังเข้ารักษาอาการเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต ที่วัดทุ่งบ่อแป้น อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กว่า 1 ปีเศษ อาการดีขึ้นตามลำดับ พูดได้ชัดเจน พยายามเดินได้ วอนแฟนเพลงและคนในวงการแวะมาเยี่ยมกันบ้าง... 6 เม.ย. 2556 20:08 7 เม.ย. 2556 03:29 ไทยรัฐ