วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับครีมเถื่อนเจือสารปรอทนับหมื่นตลับกลางเมืองปากน้ำ

สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับครีมเถื่อนนับหมื่นตลับ พบเจือปนส่วนผสมสารปรอท หากนำมาทาผิวหนังจะทำให้เป็นผื่นแดง แสบร้อน ไตอักเสบ ...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 1 เม.ย.2556 พ.ต.อ.พัลลภ แอร่มหล้า ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้รับการประสานจาก น.ส.ณัฐยาภรณ์ วงศ์บุญเกื้อกุล เภสัชกรชำนาญการ สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ว่า มีการแอบลักลอบเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน บริเวณบ้านเลขที่ 29/7 ซ.วิภาวิลล์ ถ.สุขุมวิท ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ นำกำลังไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์สูง 3 ชั้น เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น พบคนงานหญิง อายุระหว่าง 50-60 ปี จำนวน 7 คน กำลัง บรรจุครีมใส่ขวดและตลับเครื่องสำอางยี่ห้อ KONE' ซึ่งว่างอยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว และของกลาง ครีมยี่ห้อดังกล่าว แบ่งเป็นแบบขวด ขนาด 25 ซีซี จำนวน 7,356 ขวด และแบบตลับ ขนาด 4 กรัม จำนวน 10,057 ตลับ ถังแกลลอนบรรจุครีมดังกล่าว จำนวน 13 ถัง ถังสเตนเลสบรรจุครีมชนิดเดียวกัน 1 ถัง น้ำหนักรวม 30 กิโลกรัม มาตรวจสอบที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ

สอบถาม นางอัมพร ทอเงิน อายุ 63 ปี หนึ่งในพนักงานให้การว่า ได้รับว่าจ้างจาก นายโจ้ ( ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ) อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งเป็นคนนำครีมทั้งหมดใส่รถกระบะมาส่งให้พวกตน เป็นคนบรรจุขวดพร้อมแพ็กใส่กล่องให้ โดยได้ค่าจ้างวันละ 250 บาท โดยตนไม่ทราบว่าเป็นเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน และมีสารอันตรายเจือปน เนื่องจากตนก็ไม่เคยใช้เครื่องสำอางชนิดนี้ แต่เคยเห็นขายอยู่ตามตลาด โดยเพิ่งเข้ามารับจ้างบรจุได้เพียง 1 เดือน กระทั่งมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น

ด้าน น.ส.ณัฐยาภรณ์ วงศ์บุญเกื้อกุล เภสัชกรชำนาญการ กล่าวว่า สำหรับตัวครีมหน้าใสดังกล่าวนี้ พบว่าเป็นสารเคมีที่มีชื่อว่า ไฮโดรควิโนน และมีส่วนผสมของ สารเรทิโนอิก หรือกรดวิตามินเอ ซึ่งสารเหล่านี้ เป็นส่วนผสมทางเคมีของสารปรอท โดยตัวสารมีฤทธิ์ฟอกขาว แต่ทั้งนี้จะใช้ในการทำอุตสาหกรรมโรงงานกับผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม เป็นหลัก หากนำมาทากับผิวหนังและร่างกาย จะส่งผลให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง แสบร้อนรุนแรง ผิวหน้าลอก และยังส่งผลให้เกิดอาการไตอักเสบอีกด้วย

เบื้องตนเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำพนักงานทั้ง 7 คน พร้อมทำประวัติ ถ้าพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก็จะส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับครีมเถื่อนนับหมื่นตลับ พบเจือปนส่วนผสมสารปรอท หากนำมาทาผิวหนังจะทำให้เป็นผื่นแดง แสบร้อน ไตอักเสบ ... 1 เม.ย. 2556 21:11 ไทยรัฐ