วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานไทยไม่กลัวสงคราม แห่สมัครไปเกาหลี

แรงงานไทยไม่กลัวสงคราม แห่สมัครไปเกาหลี จัดหางาน จ.อุดรธานี คาดยอดผู้สมัครช่วง 1-4 เมษายน เฉียด 5,000 คน ...

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่สำนักงานจัดหางาน จ.อุดรธานี จัดให้มีการสมัครไปทำงานประเทศเกาหลี ด้วยความร่วมมือของกรมการจัดหางาน กับสถาบันพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เกาหลีระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน และเป็นการสมัครพร้อมกันที่ สนง.จัดหางาน จ.นครราชสีมา สนง.จัดหางาน จ.ลำปาง และ ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี (ข้างกรมการจัดหางาน) กทม. ซึ่งมีผู้สนใจมายื่นใบสมัคร พร้อมจ่ายค่าสอบความสามารถภาษาเกาหลี 790 บาท เพื่อจัดส่งไปตามระบบการจ้างแรงต่างชาติ ในช่วงเช้าสมัครไปแล้ว 1,500 คน

นายเกียรติศักดิ์ สาระพัน อายุ 24 ปี ราษฎรจาก บ้านหัน ต.หนองถูก อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เรียนจบเพียงชั้นมัธยมปลาย ต้องออกมาหางานทำและเรียนไปด้วย ล่าสุดไปทำงานเป็นเสมียนที่ จ.นครพนม เงินเดือนที่ได้เพียงไม่กี่บาท จนพี่ชายที่เดินทางไปทำงานเกาหลี เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านมาชวน บอกว่าที่ จ.อุดรธานี เปิดสมัครไปเกาหลี จึงตัดสินเดินทางมาสมัครทันที และไม่รู้สึกกลัวที่เกาหลีเหนือประกาศสงคราม เพราะหากมีอันตรายกรมการจัดหางานคงไม่เปิดสมัคร และก็ไม่ใช่ว่าจะเดินทางไปเร็วๆ นี้ ขณะที่พี่ชายก็ยืนยันจะกลับไปเกาหลีอยู่

นายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ครั้งก่อนมีคนสมัครไปเกาหลี ที่สำนักจัดหางาน จ.อุดรธานี มากถึง 5,000 คน หลังจากสอบความสามารถไปแล้ว ก็มีการเรียกตัวไปทำงานแล้ว 1,300 คน ในครั้งนี้ เป็นการเปิดรับสมัครงาน อุตสาหกรรมการผลิต 2,000 ตำแหน่ง , เกษตร-ปศุสัตว์ 1,600 ตำแหน่ง และก่อสร้าง 2,700 ตำแหน่ง โดยในครั้งนี้มีผู้มาสมัครมากเหมือนเดิม คาดว่าวันสุดท้ายจะมียอดสมัครใกล้เคียงครั้งก่อน

"เงินที่ สนจ.จัดหางาน จ.อุดรธานี จัดเก็บไป 790 บาท เป็นการเก็บให้สถาบันพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เกาหลี นำไปใช้ในการสอบความสามารถภาษา ที่จะมีการประกาศรายชื่อสอบวันที่ 22 พฤษภาคม สอบวันที่ 2 มิถุนายน ประกาศผล 14 มิถุนายน ทำให้มีโรงเรียนสอบภาษาเอกชน เปิดการเรียนการสอบภาษาเกาหลี ทั้งหลักสูตรระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว เสียค่าใช้จ่ายราวคนละ 8,000 บาท ขณะที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานอุดรธานี จัดการอบรมระยะสั้น 5 วัน แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย".

 

แรงงานไทยไม่กลัวสงคราม แห่สมัครไปเกาหลี จัดหางาน จ.อุดรธานี คาดยอดผู้สมัครช่วง 1-4 เมษายน เฉียด 5,000 คน ... 1 เม.ย. 2556 20:27 ไทยรัฐ