วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพสต์เฟซบุ๊กป่วน อ้างช้างป่าแก่งกระจานตายเป็นเพศผู้

หน.อช.แก่งกระจาน ยันช้างป่าแก่งกระจานตายเป็นเพศเมีย มึนเจอนักวิชาการสร้างกระแสในเฟซบุ๊กว่าเป็นตัวผู้ ขณะที่ รองอธิบดี กรมอุทยานฯ จี้ตรวจสอบเจตนา ชี้เป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้หลายหน่วยงาน ...

จากกรณีที่มีการสื่อสารข้อมูลในโลกออนไลน์ของโซเชียลมีเดีย กรณีช้างป่าถูกยิงตายที่หมู่ 3 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยใช้ชื่อ "Mattana Srikrachang" ซึ่งพบว่าเป็นของนางสาวมัทนา ศรีกระจ่าง ตำแหน่งนักวิชาการชำนาญการ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ได้นำเอารูปภาพช้างป่าที่ถูกยิงตายมาโพสต์ลงในเฟสบุ๊กของตนเอง และแท็กไปยังกลุ่มต่างๆ โดยมีการระบุในเนื้อหาว่า ช้างตัวที่ตาย เป็นช้างเพศผู้ ไม่ใช่ช้างเพศเมีย จนสร้างความสับสนในคดีดังกล่าว ทำให้มีผู้เข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังเรียกร้องให้มีการพิสูจน์กรณีนี้ ว่า ช้างที่ตายเป็นช้างเพศผู้หรือเพศเมียกันแน่

วันนี้ (29 มี.ค.2556) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อช.แก่งกระจานได้ออกมายืนยันว่า ช้างที่ตายจากสภาพที่นอนตายก็จะเห็นอวัยวะเพศอยู่แล้วว่าเป็นเพศผู้ หรือเพศเมีย อีกทั้งคณะที่ลงมาผ่าพิสูจน์ มีทั้ง พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วยผบ.ตร.พร้อมด้วย รศ.สพญ.ดร.นันทริกา ซันซื่อ ผู้เชี่ยวชาญจากคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 พ.ต.อ.กฤษณะ ทรัพย์เดช ผกก.สส.ภาค 7 ได้เดินทางลงไปผ่าพิสูจน์ซากช้างตัวดังกล่าวด้วยตัวเอง ก็ยืนยันเป็นข้อมูลทางคดีอาญาอีกด้วยว่า เป็นช้างเพศเมียอย่างแน่นอน ไม่รู้เพราะเหตุใด จึงไปสร้างกระแสขึ้นในสังคมออนไลน์ และไม่เข้าใจในเจตนาของกลุ่มคนเหล่านี้ ก็ให้สังคมลองถามกลุ่มคนเหล่านี้ดูว่าทำเพื่ออะไร อีกทั้งยังไม่เคยลงไปในพื้นที่เกิดเหตุอีกด้วย

ขณะเดียวกัน มีการรายงานเรื่องนี้ไปยังนายธีรภัทธ ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้วว่า ผู้เชี่ยวชาญของกรมอุทยานฯคนดังกล่าวมีเจตนาอย่างไร เพราะเรื่องนี้ถือเป็นการสร้างความเสียหายให้กับหลายหน่วยงาน ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมสัตวแพทย์ที่ลงมาร่วมผ่าพิสูจน์ซากช้างดังกล่าว และยังสร้างความสับสนให้กับสังคมอันก่อให้เกิดทรรศนะคติที่ไม่ดีต่อกรมอุทยานฯอีกด้วย.

หน.อช.แก่งกระจาน ยันช้างป่าแก่งกระจานตายเป็นเพศเมีย มึนเจอนักวิชาการสร้างกระแสในเฟซบุ๊กว่าเป็นตัวผู้ ขณะที่ รองอธิบดี กรมอุทยานฯ จี้ตรวจสอบเจตนา ชี้เป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้หลายหน่วยงาน ... 29 มี.ค. 2556 21:21 ไทยรัฐ