วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.ซื้อดอลลาร์เก๊ 31ล้านบาท แลกเงินธนาคาร

ตำรวจอรัญฯ รวบนศ.ขนดอลลาร์ฯปลอมแลกเงินธนาคาร จำนวนกว่า 44 ฉบับ ขยายผลที่ห้องพบอีกกว่า 8.5 พันฉบับ เผยสั่งซื้อมาจากชายแดนในราคาปึกละ 80 บาท

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (16 ก.ย.) พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เพียวพนิชย์ ผกก.สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากธนาคารไทยพานิชย์ สาขาอรัญประเทศ ตั้งอยู่บนถนนเจ้าพระนาบดินทร์ ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่ามีชายต้องสงสัยได้นำธนบัตรดอลล่าปลอมมาแลกเงินที่ธนาคารฯขอให้ ส่ง จนท.มาตรวจสอบด้วย หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย พ.ต.ต.วิชาญ จิตตยานันท์ สวป.สภ.อรัญประเทศ รีบรุดไปยังธนาคารไทยพานิชย์ สาขาอรัญประเทศ เมื่อไปถึงได้พบตำรวจ สภ.อรัญประเทศ ประจำธนาคารไทยพานิชย์ สาขาอรัญประเทศ และ จนท.ธนาคารฯ กำลังควบคุมชายรูปร่างอ้วน ผิวดำใส่เสื้อเชิ้ตสีชมพู นุ่งกางเกงขาสั้นลายทหาร จึงเข้าทำการสอบถาม จนท.ธนาคารฯได้นำธนบัตรดอลล่าฉบับละ 100 ดอลล่า ซึ่งเป็นหลักฐานมาส่งมอบให้ จนท.โดยแจ้งว่าธนบัตรดังกล่าวเป็นธนบัตรดอลล่าปลอม ซึ่งชายคนดังกล่าวนำมาแลกกับธนาคารฯ

จากการสอบถามทราบว่าชื่อนายชาติชาย วงษ์กิตติไกรวัล อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90/3 ถ.เวฬุวัน ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และจากการตรวจค้นภายในตัว จนท.ได้พบธนบัตรดอลล่าปลอมฉบับละ 100 ดอลล่า ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเสื้ออีกจำนวน 43 ใบ รวมเป็น 44 ฉบับ จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางมาสอบสวนที่ สภ.อรัญประเทศ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่านายชาติชาย วงษ์กิตติไกรวัล ยังเป็นนักศึกษา ชั้น ปวส.ปี1 ชื่อดังในกรุงเทพฯ โดยผู้ต้องหาให้การวกวน จนท.จึงนำหมายค้นเข้าตรวจค้นที่บ้านพัก พบธนบัตรดอลล่าปลอม มัดเป็นปึก 15 ปึกใหญ่ ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าใส่เสื้อผ้าสีน้ำเงิน จึงตรวจยึดมานับที่ สภ.อรัญประเทศ ซึ่งผลจากการตรวจนับพบว่าธนบัตรดอลล่าปลอมที่ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเสื้อผ้า มีจำนวน 8,542 ฉบับ ฉบับละ 100 ดอลล่า ซึ่งเมื่อรวมกับที่ตรวจค้นได้ภายในตัว อีก 44 ฉบับ จึงรวมเป็น 8,586 ฉบับรวม เป็นเงิน 858,600 ดอลล่า คิดเป็นเงินไทยมูลค่ากว่า 31 ล้านบาท โดยเป็นธนบัตรปลอม 2 หมายเลข คือ หมายเลข AL32738338D และ หมายเลข AB 67876807A

จากการสอบสวนเบื้องต้นนายชาติชาย อ้างว่าธนบัตรดอลล่า ปลอมดังกล่าวซื้อมาจากชายคนหนึ่งซึ่งมีบ้านอยู่ในซอยบ้านญวน ในเขต ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยอ้างว่าซื้อมาในราคาปึกละ 80 บาท ซึ่ง จนท.ยังไม่ปักใจเชื่อเนื่องจากให้การวกไปวนมาและบางครั้งก็พูดเรื่องอื่นๆทำให้ จนท.ยังไม่สามารถจับใจความสำคัญได้

ต่อมา พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้เดินทางมาร่วมสอบสวนด้วยตนเอง พร้อมทั้งสั่งการให้ พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เพียวพนิชย์ ผกก.สภ.อรัญประเทศ ประสานไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ให้จัดส่ง จนท.มาตรวจสอบธนบัตรดอลล่าปลอมที่จับได้ครั้งนี้อย่างเร่งด่วน

พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวว่า การจับกุมธนบัตรดอลล่าปลอมครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งใหญ่และมากที่สุด และจากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นธนบัตรปลอมที่ใช้แท่นพิมพ์พิมพ์ขึ้นมา ไม่ใช่การถ่ายเอกสารสี โดยภาพและตัวอักษรคมชัด เป็นแต่เพียงกระดาษที่ใช้พิมพ์เท่านั้นที่บางกว่าและขาวกว่าธนบัตรจริง นอกนั้นคล้ายของจริงมาก ซึ่งคาดว่าเป็นการพิมพ์ออกมาเพื่อนำไปใช้ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเนื่องจากส่วน ใหญ่ยังใช้เงินสกุลดอลล่า แต่ก็ต้องขอให้ พนักงานสอบสวนสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อนว่าธนบัตรดอลล่าปลอมเหล่า นี้มีที่มาจากไหน ซึ่งขณะนี้ได้ส่งชุดสืบสวนออกหาข่าวในพื้นที่และออกสืบสวนหาเบาะแสตามที่ผู้ ต้องหาให้การเบื้องต้นก่อน คาดว่าจะสามารถรู้ที่มาได้ในเร็วๆนี้


ตำรวจอรัญฯ รวบนศ.ขนดอลลาร์ฯปลอมแลกเงินธนาคาร จำนวนกว่า 44 ฉบับ ขยายผลที่ห้องพบอีกกว่า 8.5 พันฉบับ เผยสั่งซื้อมาจากชายแดนในราคาปึกละ 80 บาท 16 ก.ย. 2552 17:25 ไทยรัฐ