วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มชาวนาขี่สามล้อพ่วงข้าง แห่ขันหมากขอสาวคนละฝั่งคลอง

ฮือฮา!หนุ่มชาวนา ที่บ้านดอนทะเล ต.พิหารแดง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จัดขบวนสามล้อพ่วงข้าง แห่ขันหมาก เป็นเงินสด 300,000 บาท ทองคำหนัก 20 บาท ขอสาวคนละฝั่งคลอง ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก ร.ต.ต.ธวัช เอี่ยมสะอาดศรี รอง สว.สส.สภ.เมืองสุพรรณบุรี ว่าที่บ้านดอนทะเล หมู่ 2 ต.พิหารแดง อ.เมือง ได้มีงานมงคลสมรสโดยใช้รถ 3 ล้อพ่วงข้างจำนวนมาก ที่รวมตัวกันแห่ขบวนขันหมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 2 ต.พิหารแดง ซึ่งเป็นบ้านของฝ่ายเจ้าบ่าวชื่อ นายกิติพงษ์ ข้องม่วง โดยมีญาติๆและเพื่อนบ้านกำลังเตรียมแห่ขันหมาก เพื่อไปเข้าพิธีแต่งงานกับ น.ส.นฤมล ชำนาญศรี ที่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 2 ต.พิหารแดง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งบ้านอยู่ห่างกันราว 2 กม. อยู่คนละฝั่งคลอง โดยช่วงเช้าทางฝ่ายเจ้าสาวได้นิมนต์พระมาเจริญพระพุทธมนต์ ตามประเพณีไทย ช่วงสายทางนายกิติพงษ์ ข้องม่วง ฝ่ายเจ้าบ่าวพร้อมญาติๆ และเพื่อนได้ยกขบวนขันหมากด้วยสินสอดทองหมั้นเป็นเงินสด 300,000 บาท ทองคำหนัก 20 บาท ไปแต่งกับฝ่ายเจ้าสาว

ทั้งนี้ ขบวนขันหมากนำโดยคณะนางรำเต้นรำนำหน้าขบวน แตรวง ส่วนที่มากับสามล้อพ่วงข้างก็มีขบวนต้นกล้วย ต้นอ้อย สินสอดทองหมั้นต่างๆ รวมใช้รถพ่วงข้าง 29 คัน  เมื่อไปถึงฝ่ายเจ้าสาวได้มีการกั้นประตูเงิน ประตูทอง ตามประเพณีไทย และให้ต้อนรับฝ่ายเจ้าบ่าวอย่างยิ่งใหญ่

น.ส.นฤมล เจ้าสาวเล่าว่า ทำงานเป็นผู้ช่วยนักพัฒนาชุมชน ต.พิหารแดง อ.เมืองสุพรรณบุรี เป็นบุตรสาวของนายสมยศ และนางขันทิพย์ ชำนาญศรี นายก อบต.พิหารแดง ได้พบรักกับเจ้าบ่าว ซึ่งเป็นคนหมู่เดียวกัน แต่อยู่คนฝั่งคลอง ซึ่งเจ้าบ่าวประกอบอาชีพทำนาและสวนมะม่วง หลังจากรู้จักคบหาดูใจกันมาได้ 2 ปีเศษ จนมั่นใจว่าในความรัก จึงตกลงใจแต่งงานกัน ซึ่งญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายก็ไม่ขัดข้อง จึงหาฤกษ์แต่งงาน ส่วนที่ใช้รถ 3 ล้อพ่วงข้าง มาร่วมขบวนขันหมาก ก็เพราะฝ่ายเจ้าบ่าวมีเพื่อนบ้านใช้รถ 3 ล้อพ่วงข้างเป็นจำนวนมาก และบ้านทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ไม่ห่างกันไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ และเจ้าบ่าวก็ประสงค์จะให้งานแต่งเป็นไปอย่างเรียบง่ายแบบชาวบ้าน ก็เลยใช้รถ 3 ล้อพ่วงข้าง แห่ขบวนขันหมากมาเข้าพิธีแต่งงงานครั้งนี้.

 

ฮือฮา!หนุ่มชาวนา ที่บ้านดอนทะเล ต.พิหารแดง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จัดขบวนสามล้อพ่วงข้าง แห่ขันหมาก เป็นเงินสด 300,000 บาท ทองคำหนัก 20 บาท ขอสาวคนละฝั่งคลอง ... 23 มี.ค. 2556 02:44 ไทยรัฐ