วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุกตลอดชีวิต นายก อบต.วังจันทร์

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุกตลอดชีวิต 'มี นิลห้อย' นายก อบต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี คดีบุกยิงหัวหน้าส่วนโยธาตายคา อบต. เมื่อปี 2552...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 6 ศาลจังหวัดเพชรบุรี นายไพบูลย์ คงเขษม ผู้พิพากษา ได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ คดีอาญา หมายเลขคดีแดงที่ 811/2555 ระหว่าง พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี โจทก์ นายมี นิลห้อย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จำเลย ข้อหาหรือฐานความผิด ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 1 มกราคม 2552 ตรงกับช่วงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขณะที่นายจักรวาลหรือเล็ก แดงฉ่ำ อายุ 42 ปี หัวหน้าส่วนโยธา อบต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และเป็นอาสาสมัครหัวหน้าจุดรับแจ้งเหตุของมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน กำลังเข้าเวรอยู่ในห้องทำงานภายใน อบต.วังจันทร์ ได้มีนายมี นิลห้อย อายุ 45 ปี นายก อบต.วังจันทร์ ได้ขับรถกระบะมาสด้า 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กข 8788 เพชรบุรี เข้ามาจอดที่ลานหน้า อบต. แล้วเดินเข้าไปในห้องที่นายจักรวาลทำงานอยู่ ประมาณ 10 นาที มีเสียงปืนดังขึ้น 4 - 5 นัดในห้องดังกล่าว หลังเสียงปืนสงบลง นายมีซึ่งยังอยู่ในอาการมึนเมาได้เดินออกมาจากห้อง ร้องขอความช่วยเหลือให้ช่วยนำส่งโรงพยาบาล อ้างว่าได้รับบาดเจ็บถูกยิงที่ข้อมือซ้าย

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ อปพร.และชาวบ้านได้มาที่เกิดเหตุ พบนายจักรวาลถูกยิงจมกองเลือดอยู่หน้า อบต.วังจันทร์ โดยถูกยิงระยะเผาขนที่แขนซ้าย 3 แห่ง กลางหลัง 1 แห่ง นายจักรวาลไปถึงแก่กรรมที่ รพ.แก่งกระจาน ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนขนาด .38 จำนวน 3 ปลอก เป็นกระสุนจากปืนของนายมี โดยในวันเกิดเหตุนายจักรวาลมิได้พกพาอาวุธปืนแต่อย่างใด จากการสอบสวนทราบว่าผู้ตายมีเหตุขัดแย้งกับนายมีอย่างรุนแรง เนื่องจากประมาณเดือนสิงหาคม 2551 เป็นช่วงใกล้เลือกตั้งนายก อบต.วังจันทร์ นายมีกล่าวหาผู้ตายว่าเป็นผู้บันทึกภาพนายมีแจกสิ่งของให้แก่ชาวบ้าน หลังการเลือกตั้งนายมีได้รับเลือกให้เป็นนายก อบต.อีก และมีการร้องเรียนว่านายมีกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ขณะนั้นนายมีพยายามย้ายผู้ตายให้ไปประจำที่สำนักงานโยธาธิการจังหวัดเพชรบุรี แต่ยังทำไม่สำเร็จและพกความแค้นมาโดยตลอด

ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2555 จำคุกนายมีตลอดชีวิต นายมียื่นอุทธรณ์และได้รับการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ด้วยวงเงิน 2 ล้านบาท ต่อมามีการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2555 นายมีก็ได้รับเลือกให้เป็นนายก อบต.วังจันทร์อีกครั้ง และดำรงตำแหน่งถึงปัจจุบัน

โดยในวันนี้ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุกตลอดชีวิต นายมียื่นหลักทรัพย์จำนวน 4 ล้านบาทเพื่อขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว ศาลจังหวัดเพชรบุรีได้ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาเพื่อพิจารณาว่าจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ต่อไป โดยระหว่างรอการพิจารณาของศาลฎีกา เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายมีไปควบคุมยังเรือนจำกลางเพชรบุรีต่อไป.

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุกตลอดชีวิต 'มี นิลห้อย' นายก อบต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี คดีบุกยิงหัวหน้าส่วนโยธาตายคา อบต. เมื่อปี 2552... 20 มี.ค. 2556 19:12 ไทยรัฐ