บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุกตลอดชีวิต นายก อบต.วังจันทร์

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุกตลอดชีวิต 'มี นิลห้อย' นายก อบต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี คดีบุกยิงหัวหน้าส่วนโยธาตายคา อบต. เมื่อปี 2552...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 6 ศาลจังหวัดเพชรบุรี นายไพบูลย์ คงเขษม ผู้พิพากษา ได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ คดีอาญา หมายเลขคดีแดงที่ 811/2555 ระหว่าง พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี โจทก์ นายมี นิลห้อย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จำเลย ข้อหาหรือฐานความผิด ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 1 มกราคม 2552 ตรงกับช่วงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขณะที่นายจักรวาลหรือเล็ก แดงฉ่ำ อายุ 42 ปี หัวหน้าส่วนโยธา อบต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และเป็นอาสาสมัครหัวหน้าจุดรับแจ้งเหตุของมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน กำลังเข้าเวรอยู่ในห้องทำงานภายใน อบต.วังจันทร์ ได้มีนายมี นิลห้อย อายุ 45 ปี นายก อบต.วังจันทร์ ได้ขับรถกระบะมาสด้า 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กข 8788 เพชรบุรี เข้ามาจอดที่ลานหน้า อบต. แล้วเดินเข้าไปในห้องที่นายจักรวาลทำงานอยู่ ประมาณ 10 นาที มีเสียงปืนดังขึ้น 4 - 5 นัดในห้องดังกล่าว หลังเสียงปืนสงบลง นายมีซึ่งยังอยู่ในอาการมึนเมาได้เดินออกมาจากห้อง ร้องขอความช่วยเหลือให้ช่วยนำส่งโรงพยาบาล อ้างว่าได้รับบาดเจ็บถูกยิงที่ข้อมือซ้าย

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ อปพร.และชาวบ้านได้มาที่เกิดเหตุ พบนายจักรวาลถูกยิงจมกองเลือดอยู่หน้า อบต.วังจันทร์ โดยถูกยิงระยะเผาขนที่แขนซ้าย 3 แห่ง กลางหลัง 1 แห่ง นายจักรวาลไปถึงแก่กรรมที่ รพ.แก่งกระจาน ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนขนาด .38 จำนวน 3 ปลอก เป็นกระสุนจากปืนของนายมี โดยในวันเกิดเหตุนายจักรวาลมิได้พกพาอาวุธปืนแต่อย่างใด จากการสอบสวนทราบว่าผู้ตายมีเหตุขัดแย้งกับนายมีอย่างรุนแรง เนื่องจากประมาณเดือนสิงหาคม 2551 เป็นช่วงใกล้เลือกตั้งนายก อบต.วังจันทร์ นายมีกล่าวหาผู้ตายว่าเป็นผู้บันทึกภาพนายมีแจกสิ่งของให้แก่ชาวบ้าน หลังการเลือกตั้งนายมีได้รับเลือกให้เป็นนายก อบต.อีก และมีการร้องเรียนว่านายมีกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ขณะนั้นนายมีพยายามย้ายผู้ตายให้ไปประจำที่สำนักงานโยธาธิการจังหวัดเพชรบุรี แต่ยังทำไม่สำเร็จและพกความแค้นมาโดยตลอด

ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2555 จำคุกนายมีตลอดชีวิต นายมียื่นอุทธรณ์และได้รับการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ด้วยวงเงิน 2 ล้านบาท ต่อมามีการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2555 นายมีก็ได้รับเลือกให้เป็นนายก อบต.วังจันทร์อีกครั้ง และดำรงตำแหน่งถึงปัจจุบัน

โดยในวันนี้ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุกตลอดชีวิต นายมียื่นหลักทรัพย์จำนวน 4 ล้านบาทเพื่อขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว ศาลจังหวัดเพชรบุรีได้ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาเพื่อพิจารณาว่าจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ต่อไป โดยระหว่างรอการพิจารณาของศาลฎีกา เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายมีไปควบคุมยังเรือนจำกลางเพชรบุรีต่อไป.