วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้อุทยานฯหาดเจ้าไหม ย่างเข้าวันที่ 4 วอดพันไร่

ไฟไหม้ทุ่งเลี้ยงสัตว์-เขตอุทยานฯ หาดเจ้าไหม จ.ตรัง เป็นวันที่ 4 เผาไหม้พื้นที่กว่า 1 พันไร่ พบเกิดจากฝีมือมนุษย์ โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นในยังคงมีไฟลุกไหม้จากลมกระโชกแรง ชาวบ้านกว่า 150 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก ต้องอพยพนอกพื้นที่ จัดกำลังเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 มี.ค. 2556 นายมาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง เปิดเผยถึง สถานการณ์ไฟป่าที่ลุกไหม้พื้นที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์ และในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หมู่ 6 บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ตั้งแต่คืนวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันที่ 4 ว่า ได้ลุกไหม้กินเนื้อที่ป่าพรุเสม็ดและป่าไม้เบญจพรรณนานาชนิดไปแล้วกว่า 1,000 ไร่ โดยพื้นที่หลายจุดตั้งแต่ชายหาดหยงหลิง และหาดยาวไฟป่าเริ่มมอดดับลงแล้ว แต่พื้นที่ด้านในยังคงมีไฟลุกไหม้ขึ้นมาเป็นระยะ เนื่องจากมีลมกระโชกแรง ชาวบ้านกว่า 150 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ ต้องอพยพอยู่นอกพื้นที่รอดูสถานการณ์ไฟป่าภายใน 1-2 วันนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวต่างเดินทางกลับ เพราะเกรงความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

นอกจากนี้ ควันไฟป่าได้ส่งผลกระทบไปยังตำบลใกล้เคียง อาทิ ต.ไม้ฝาด อ.สิเก และ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ทำให้แหล่งท่องเที่ยวชายหาดปากเมง อ.สิเกา สามารถมองเห็นควันไฟป่าปกคลุมได้อย่างชัดเจน แต่ยังไม่กระทบกับนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นถือว่ารุนแรงกว่าหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด เจ้าหน้าที่พบหลักฐานว่าไฟป่าเกิดจากฝีมือมนุษย์ เนื่องจากพบเตาไฟและหม้อต้มน้ำในที่เกิดเหตุ จึงเตรียมแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับชาวบ้านกลุ่มนี้แล้ว

ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนบ้านหาดยาว ยังคงช่วยกันดับไฟป่าเพื่อไม่ให้ลุกลามไปบ้านเรือนของตน และต้องผลัดเวรยามกันเฝ้าระวังเหตุไฟป่าที่ยังลุกไหม้ไม่หมดตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบกับกระแสลมแรงจึงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และเตรียมร้องขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลนครตรัง เทศบาลตำบลสิเกา และเทศบาลเมืองกันตัง เพื่อนำรถดับเพลิง เข้าช่วยเหลือต่อไป.

ไฟไหม้ทุ่งเลี้ยงสัตว์-เขตอุทยานฯ หาดเจ้าไหม จ.ตรัง เป็นวันที่ 4 เผาไหม้พื้นที่กว่า 1 พันไร่ พบเกิดจากฝีมือมนุษย์ โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นในยังคงมีไฟลุกไหม้จากลมกระโชกแรง ชาวบ้านกว่า 150 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก ต้องอพยพนอกพื้นที่ จัดกำลังเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง... 20 มี.ค. 2556 09:25 ไทยรัฐ