วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สามเณรวัดประสิทธิชัยดีใจ หลังเจ้าอาวาสอนุญาตให้เล่นน้ำได้ช่วงหน้าแล้ง

รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง ใจดีอนุญาตให้สามเณรกว่า 20 รูป ลงเล่นน้ำในแม่น้ำตรัง เพื่อผ่อนคลายความร้อนหลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตรัง เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 18 มี.ค. ที่ท่าน้ำวัดประสิทธิชัย ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง พระประสิทธิโสภณ รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง และเป็นเจ้าอาวาสวัดประสิทธิชัย หรือวัดท่าจีน เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวหลายวันติดต่อกันมาทำให้พระสงฆ์สามเณรที่จำพรรษา และเรียนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดประสิทธิชัยกว่า 80 รูป เริ่มขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค เกิดอาการผื่นคันเนื่องจากมีน้ำสะอาดไม่เพียงพอ ส่งผลให้สามเณรล้มป่วยและขอลากลับบ้านชั่วคราว ซึ่งตนเห็นว่าน้ำที่ท่าน้ำวัดประสิทธิชัยเป็นน้ำสะอาด ไม่ลึกและเหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำในช่วงหน้าแล้งนี้ จึงอนุญาตให้สามเณรกว่า 20 รูปลงเล่นน้ำในแม่น้ำตรังได้ เพื่อผ่อนคลายความร้อนและต้องการให้สามเณรที่ว่ายน้ำเป็น ได้สอนว่ายน้ำให้กับสามเณรที่ยังว่ายน้ำไม่ได้ เพื่อไว้ช่วยเหลือตัวเองหากเกิดภาวะน้ำท่วม หรือการเดินทางไปเที่ยวทะเล

รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง กล่าวด้วยว่า หากสามเณรสึกออกไปสมัครสอบตำรวจ ทหาร ก็จะสามารถว่ายน้ำได้ ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้อีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ตนได้อนุญาตให้สามเณรลงเล่นน้ำในแม่น้ำตรัง ซึ่งอยู่หลังวัดประสิทธิชัยเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี เหตุเพราะหากให้ลงเล่นน้ำบ่อยครั้ง อาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ จึงต้องอนุญาตให้ลงเล่นน้ำในช่วงหน้าแล้ง และเป็นช่วงน้ำลงทำให้ระดับน้ำไม่ลึกมากนัก และให้อยู่ในความดูแลของพระสงฆ์ ทำให้สามเณรที่รอโอกาสนี้มานานต่างกระโดดลงเล่นน้ำด้วยลีลาต่างๆ กันอย่างสนุกสนานเกือบ 1 ชั่วโมง ส่วนสามเณรที่ยังว่ายน้ำไม่เป็นบางรูปได้แอบลงเล่นน้ำใต้สะพานด้วย เพราะทนเห็นเพื่อนๆ เล่นน้ำไม่ไหว

ด้าน สามเณรพงศ์กร รอดอ่อน เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในปีนี้ที่เจ้าอาวาสอนุญาตให้ลงเล่นน้ำในแม่น้ำตรัง ซึ่งตนเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีเนื่องจากจะได้หัดให้เป็นไว้ ส่วนสาเหตุที่เจ้าอาวาสไม่อนุญาตให้บ่อยครั้งนั้น สืบเนื่องจากเคยเกิดเหตุพระเณรตกน้ำเสียชีวิตมาแล้ว ซึ่งหากไม่อยู่ในความดูแลของพระสงฆ์และไม่ถึงหน้าแล้งจัดจริงๆ ก็จะไม่ให้ลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนก็จะถูกเจ้าอาวาสทำโทษ และอยากให้เจ้าอาวาสอนุญาตให้ลงเล่นน้ำบ่อยๆ ในช่วงหน้าแล้ง เนื่องจากสนุกสนานและได้ออกกำลังกายไปในตัว.

 

รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง ใจดีอนุญาตให้สามเณรกว่า 20 รูป ลงเล่นน้ำในแม่น้ำตรัง เพื่อผ่อนคลายความร้อนหลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค... 18 มี.ค. 2556 17:41 ไทยรัฐ