บริการข่าวไทยรัฐ

'พระชายา' ในมกุฎราชกุมาร 'เบลเยียม' เสด็จฯ เปิดนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรม กทม.

กทม.เฝ้าฯรับเสด็จ พระชายาในมกุฎราชกุมาร แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม เสด็จฯ เปิดนิทรรศการศิลปะเบลเยียม ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน ขณะ 21 มี.ค.เจ้าชายฟิลิป มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรเบลเยียม เสด็จฯ เปิดป้ายสัญลักษณ์ ''สะพานไทย – เบลเยี่ยม''

วันที่ 18 มี.ค. เจ้าหญิงมาทิลด์ พระชายาในมกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรเบลเยียม เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดนิทรรศการศิลปะเบลเยียม “Three colours of Belgium” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน โดยมีนางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เฝ้าฯรับเสด็จ

สำหรับนิทรรศการศิลปะเบลเยียม “Three colours of Belgium” หรือ “ไตรรงค์แห่งเบลเยียม” เป็นนิทรรศการที่ผลงานทุกชิ้นล้วนได้รับการรังสรรค์จากศิลปินที่เกิดในประเทศเบลเยียม และจบการศึกษาจากวิทยาลัยด้านศิลปะต่างๆ ในเบลเยียม ประกอบด้วย ฮิวโก้ เบอซาร์ ศิลปินผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในเบลเยียม แต่ได้เดินทางไปทั่วโลกในฐานะกรรมการตัดสินนานาชาติของงานศิลปะอันทรงเกียรติต่างๆ ผลงานของเขาได้ถูกจัดแสดงที่มหาวิทยาลัยศิลปากรเมื่อไม่นานมานี้ ในขณะที่คริสเตียน เดเวลเทอร์ ได้อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ มากว่า 15 ปี ผลงานของเขาได้รับอิทธิพลมาจากประสบการณ์ของเขาในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ แต่รูปแบบของเขานั้นมิได้ถูกจำกัดแค่ท้องถิ่นอย่างเดียว

 

ส่วน นิคกี้ คอคินอส อาศัยอยู่ในเบลเยียม แต่ได้จัดแสดงผลงานในหลายประเทศ อาทิ เบลเยียม ฝรั่งเศส อังกฤษ และบัลแกเรีย ชิ้นงานของเธอบนผืนผ้าและกระดาษข้าวญี่ปุ่นนั้นยังแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลจากทวีปเอเชียอีกด้วย

 

ทั้งนี้ สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ คือ การที่ศิลปินทั้งสามท่านได้เลือกใช้สื่อและรูปแบบในการแสดงออกที่แตกต่างกัน ซึ่งประกอบไปด้วย ภาพเขียนบนผ้าใบ กระดาษ รวมทั้งกระดาษที่ทำมาจากข้าวญี่ปุ่นและผืนผ้า ผลงานศิลปะแต่ละชิ้นแตกต่างกันในเรื่องรูปร่างที่มีทั้งแบบชัดเจนและคลุมเครือ งานศิลป์ที่มีรูปร่างชัดเจนนั้นมีความหลากหลายอย่างมาก ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจาก Dürer ไปจนถึงลิกเตนสไตน์ เทคนิคการทำภาพพิมพ์และการลงสีคลาสสิกเป็นอย่างมาก ในขณะที่การพับหรือการปรับเปลี่ยนพื้นผิวของงานแอ็บแสตรกได้สร้างมิติที่สามขึ้นมาให้กับงานที่ในตอนแรกมีเพียงสองมิติ งานศิลป์บางชิ้นสุนทรีย์อย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะที่ชิ้นอื่นๆ เต็มไปด้วยอุปมาเชิงสัญลักษณ์หรือได้สื่อถึงปัญหาสังคมต่างๆ อย่างเช่นสภาวะโลกร้อน

นอกจากนี้ในวันที่ 21 มี.ค.56 เวลา 14.30 น. เจ้าชายฟิลิป มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรเบลเยียม พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครเข้าเฝ้าฯ เพื่อหารือข้อราชการต่างๆ ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม การดูแลประชาชน การวางผังเมือง ระบบสาธารณูปโภค ระบบราง ระบบบำบัดน้ำเสีย โดยทรงนำคณะนักธุรกิจของเบลเยียมมาร่วมรับฟังด้วย

จากนั้นเวลา 15.30 น. เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรนิทรรศการ ''สะพานไทย-เบลเยี่ยม'' พร้อมเปิดป้ายสัญลักษณ์ ''สะพานไทย-เบลเยี่ยม'' ที่บริเวณสวนลุมพินี และในเวลา 20.00 น. เสด็จพระราชดำเนิน ทอดพระเนตรการแสดงดนตรีของศิลปินชาวเบลเยียม (Gala Jazz Concert) ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน