วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายปกป้องเกาะฯเมืองสุราษฎร์ ออกแถลงการณ์ขอรัฐหยุดสำรวจน้ำมัน

เครือข่ายปกป้องเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ออกแถลงการณ์ขอรัฐหยุดสำรวจน้ำมัน หวั่นกระทบรายได้จากการท่องเที่ยวที่มีมูลค่าสูงถึงปีละกว่า 30,000 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม นายอานนท์ วาทยานนท์ ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิต เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า และหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ทางเครือข่ายฯ ได้ออกแถลงการณ์ขอเรียกร้องต่อรัฐบาล ให้ดำเนินการยุติการขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เนื่องจากพื้นที่ขุดเจาะสำรวจอยู่ใกล้ชายฝั่งแหล่งท่องเที่ยวซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้เข้าประเทศปีละกว่า 20,000-30,000 ล้านบาท ประกอบกับแปลงที่รัฐให้เอกชนสัมปทานอยู่ในพื้นที่แหล่งอาหารทางทะเลที่สำคัญของอ่าวไทย ประกอบกับขณะนี้อยู่ในช่วงปิดอ่าวไทยของฤดูปลาวางไข่ห้ามทำการประมงเพื่อ อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ จะทำให้กระทบสัตว์น้ำสูญพันธุ์

นายอานนท์ กล่าวว่า เมื่อปี 2550 กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ได้อนุญาตแปลงสัมปทานโครงการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทย ทั้งหมด 4 บริษัท ได้แก่ G6/48 ของบริษัทเพิร์ลออย (อมตะ) ขอบแปลงห่าง 82 กิโลเมตรจากเกาะสมุย, แปลงสัมปทาน G4/50 ของบริษัทเชฟรอน ขอบแปลงห่าง 3 กิโลเมตรจากเกาะสมุยและเกาะพะงัน, แปลงสัมปทาน B8/38 ของบริษัทซาลามานเดอร์ ขอบแปลงห่างประมาณ 60 กม.จากเกาะเต่า และแปลงสัมปทาน G5/50 ของบริษัทนูโคสต้า ขอบแปลงห่างประมาณ 30 กิโลเมตรจากเกาะสมุย

“ล่าสุดได้รับประสานจากเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานว่า ในเดือนเมษายนนี้จะเริ่มขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในแปลง G4/50 ของ บริษัทซาลามานเดอร์ (Salamander) ห่างจากเกาะพะงัน 36.7 กิโลเมตร และแปลง G5/50 ของบริษัทนิว คอสตอล CEC (NuCoastal) ห่างจากเกาะสมุย 40 กิโลเมตร นอกจากนี้ ได้มีการเปิดให้สัมปทานใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 แปลง คือแปลง B6/27 ของบริษัท ปตท.สผ.ห่างจากเกาะเต่า และหมู่เกาะอ่างทอง ประมาณ 30-40 กิโลเมตร ซึ่งทั้งหมดอยู่ในแนวเขตปิดอ่าว แต่กลับจะให้มีการขุดเจาะสำรวจในพื้นที่” นายอานนท์ กล่าว

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า เครือข่ายประกอบด้วย เครือข่ายประชาสังคมจังหวัด, เครือข่ายรักษ์อ่าวไทย, กลุ่มรักเฉวง ,สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน, สถาบันการเรียนรู้และพัฒนาประชาสังคมภาคใต้, สมาคมรักษ์ทะเลไทย, ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น จ.ตรัง, กลุ่มยุวชนสร้างสรรค์สุราษฎร์ธานี, เครือข่ายรักษ์ละแม และเครือข่ายพลเมืองปกป้องแผ่นดินถิ่นเกิด ได้ทราบการเตรียมขุดเจาะสำรวจจึงมีการประชุมหารือร่วมกันหาแนวทางป้องกันปัญหาที่จะส่งผลกระทบอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการประกอบอาชีพชาวประมงอย่างรุนแรง จึงขอเรียกร้องให้หยุดดำเนินการขุดสำรวจ ซึ่งจะมีการกำหนดท่าทีเคลื่อนไหวร่วมกันต่อไป

ทั้งนี้ ข้อมูลกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เดือนมีนาคม 2556 ระบุว่า พื้นที่สัมปทานปิโตรเลียมในประเทศไทย มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 63 สัมปทาน รวม 79 แปลง แยกเป็นบนบก 33 สัมปทาน จำนวน 40 แปลง ในทะเลอ่าวไทย 29 สัมปทาน จำนวน 36 แปลง และในทะเลอ่าวไทย 1 สัมปทาน จำนวน 3 แปลง

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน ได้เดินทางเป็นประธานเปิดโครงการวางก้อนปะการังเทียมสร้างอาชีพ โดยวางแท่งปูนซีเมนต์สี่เหลี่ยมจำนวน 1,000 ก้อน แนวบริเวณนอกชายฝั่งชุมชนชนประมงพื้นบ้านหัวถนน ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย เพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งเป็นโครงการด้านชุมชนสัมพันธ์ของของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ.

เครือข่ายปกป้องเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ออกแถลงการณ์ขอรัฐหยุดสำรวจน้ำมัน หวั่นกระทบรายได้จากการท่องเที่ยวที่มีมูลค่าสูงถึงปีละกว่า 30,000 ล้านบาท... 17 มี.ค. 2556 20:38 ไทยรัฐ