วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติภัยแล้งทำชาวนาผันอาชีพ เก็บไข่มดแดงขายได้วันละพัน

ภัยแล้งทำเกษตรกรหยุดทำนา หันมาหาไข่มดแดงเป็นรายได้เสริม ขณะที่พ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงที่ สร้างรายได้วันละ 1,000 บาทให้กับชาวบ้าน...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในจังหวัดกำแพงเพชรเข้าสู่ฤดูร้อน ทำให้อากาศร้อนอบอ้าวในขณะนี้ ร่วมถึงปัญหาภัยแล้งที่ตามมาสร้างความเสียหายให้กับพืชผลทางการเกษตรเป็นอย่างมาก บางพื้นที่ขาดแคลนน้ำทำการเกษตร ชาวนาต้องหยุดทำนาหันไปประกอบอาชีพอื่น เพื่อหารายได้เสริมมาเลี้ยงครอบครัว โดยนายบรรจง พรมชุม อายุ 41 ปีอยู่บ้านเลขที่ 81 ม.2 ต.วังทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร หนึ่งในชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง จนต้องหยุดพักการทำนาที่มีอยู่จำนวน 30 ไร่ เนื่องจากขาดแคลนน้ำใช้ในทางการเกษตร ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ โดยการหันทำไร่ข้าวโพดซึ่งเป็นพืชใช้น้ำน้อยจำนวน 5 ไร่ ส่วนในเวลาว่างจากการทำไร่ข้าวโพด ก็ออกหาไข่มดแดงที่ทำรังอยู่บนต้นไม้นำไปขายเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

โดยแต่ละวันจะขับขี่รถจักรยานยนต์ออกไปตามป่าและตามต้นไม้ข้างทางที่มีมดแดงทำรังจากนั้นใช้ไม้ไผ่ที่ปลายไม้ใช้กระสอบปุ๋ยเป็น ถุงรองรับ เมื่อแหย่รังมดแดงจนรังแตกไข่มดแดงตกในภาชนะรองรับจากนั้นก็นำมาเทใส่ถาด แล้วโรยด้วยแป้งมัน มดแดงจะพากันหนีออกจากถาดจนเหลือแต่ไข่ในแต่ละวันจะสามารถหาแหย่ไข่มดแดงได้ วันละ 5-6 กิโลกรัมขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ กิโลกรัมละ 300 บาท สร้างรายได้ให้กับครอบครัวตกวันละกว่า 1,000 บาทขึ้นไป แต่ไข่มดแดงยากก็เริ่มหายากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปัญหาภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ทำให้ระบบนิเวศเปลี่ยนไปมดแดงออกไข่น้อยลง

ในช่วงนี้ไข่มดแดงจะมีขนาดใหญ่เต่งตึงและมีน้ำในไข่มากกว่าไข่ผาก ไข่ใหญ่จะเจริญเติบโตออกมาเป็นแม่เป้ง ซึ่งเป็นมดแดงอีกแบบหนึ่งที่สามารถบินได้เมื่อแม่เป้งโตเต็มที่แล้วก็จะออกไข่มาเป็นลูกมดแดง ไข่ใหญ่จะมีเฉพาะในฤดูร้อน เพราะเป็นช่วงที่มดแดงจะเร่งแพร่ขยายพันธุ์รังมดแดงที่มีไข่ใหญ่ เต่งและตึงจะเริ่มมีไข่ตั้งแต่ช่วงปลายฤดูหนาวประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน แต่ช่วงที่นิยมนำมากินกันมากที่สุดคือช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม เพราะไข่มดแดงช่วงนี้จะใหญ่ เต่ง ตึง และอร่อยที่สุด

ไข่มดแดงสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายเมนูอย่างเช่น ต้มกับผักหวานป่า นำไปใส่ไข่เจียว ทำยำไข่มดแดง เป็นต้น ซึ่งไข่มดแดงนั้นก็มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียมมีสรรพคุณทางยาช่วยระบายท้อง ช่วยให้เจริญอาหาร และเป็นอาหารบำรุงธาตุน้ำ

 

ภัยแล้งทำเกษตรกรหยุดทำนา หันมาหาไข่มดแดงเป็นรายได้เสริม ขณะที่พ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงที่ สร้างรายได้วันละ 1,000 บาทให้กับชาวบ้าน... 16 มี.ค. 2556 19:06 ไทยรัฐ