วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนมะละกอสุโขทัยเจอพิษภัยแล้ง ไม่ออกลูก รอวันตาย

ชาวสวนมะละกอสุโขทัยเดือดร้อนหนักจากภัยแล้ง ผลผลิตไม่ออกดอก กำลังเหี่ยวแห้งเฉาตาย บางรายถึงกับต้องใช้รถไถกวาดทิ้ง...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เกษตกรผู้ปลูกมะละกอในพื้นที่บ้านทุ่งพล้อ หมู่ 6 ต.ป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้รับความเดือดร้อนหนักจากผลกระทบภัยแล้ง โดยต้นมะละกอที่ปลูกในพื้นที่หลายไร่กำลังเหี่ยวแห้งเฉาตาย ขณะที่ นางทิน นิระโทสะ อายุ 60 ปี เกษตรกรผ้้เพาะปลูกมะละกอ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยปลูกหอมแดง แต่เนื่องจากหอมแดงราคาตก จึงหันมาปลูกมะละกอพันธุ์ฮอล์แลนด์แทน เนื่องจากมีผลดกและเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้บริโภค จึงไปซื้อพันธุ์มะละกอเพื่อมาปลูกแทนหอมแดงจำนวน 3 ไร่ แต่เนื่องจากสถานะการณ์ภัยแล้งในปีนี้รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ต้นมะละกอที่เพิ่งลงแปลงปลูกได้ไม่กี่เดือน เริ่มมีอาการใบเหลืองและแห้งเหี่ยว

นอกจากนี้ ยังพบว่าเกษตรกรผู้ปลูกมะละกอที่อยู่ในละแวกเดียวกัน จำนวน 6 ไร่ ได้ว่าจ้างรถแทรกเตอร์มาไถต้นมะละกอทิ้งแล้วจำนวน 3 ไร่ เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักจนแห้งตาย และยังมีต้นมะละกอที่เหลืออีก 3 ไร่ ไม่ติดดอกออกผลและกำลังจะยืนต้นตาย สร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรที่เพาะปลูกมะละกอเป็นอย่างมาก.

 

ชาวสวนมะละกอสุโขทัยเดือดร้อนหนัก จากภัยแล้งผลผลิตไม่ออกดอกกำลังเหี่ยวแห้งเฉาตาย บางรายถึงกับต้องใช้รถไถกวาดทิ้ง... 14 มี.ค. 2556 09:08 ไทยรัฐ