วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.สะเดาช่วย13สาวลาว ถูกหลอกค้าประเวณีคาราโอเกะ

ตร.สะเดา บุกช่วยเหลือสาวลาวหลังถูกหลอกมาค้ากาม แอบปีนหลังคาบ้านหวังหลบหนีแต่ไม่รอด โทรแจ้งตำรวจว่าถูกบังคับ ตร.รวบได้ยกเล้า 12 คน พาค้นบ้านที่หลบซ่อนได้อีก 2 เจออายุต่ำกว่า 18 ปี 2 ราย พ่วงข้อหาค้ามนุษย์อ่วม...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2556 พ.ต.ท.พงษ์พันธ์ แสงสง่า รอง ผกก.ป.สภ.สะเดา พ.ต.ต.การุณ ลิมปิโรจน์รัตน์ สวป.สภ.สะเดา พ.ต.ต.วัฒนชัย ปาละสุวรรณ สวป.สภ.สะเดา ร.ต.อ.เบญจพล ภูพานทอง รอง.สว.ส.และ ร.ต.อ.ประเสริฐ บุญศาสตร์ ร้อยเวรฯ สภ.ย่อยบ้านไทยจังโหลน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจำนวนหนึ่งเข้าตรวจค้นร้านปานี่ คาราโอเกะ ซอยไทยจังโหลน 7 ถนนกาญจนวณิชย์ ตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา หลังได้รับแจ้งจาก น.ส.ก้อย (นามสมมติ) อายุ 19 ปี บ้านอยู่ที่แขวงบริคำไซ ประเทศลาว ว่าถูกหลอกบังคับมาค้าประเวณี ที่ร้านดังกล่าวพร้อมเพื่อนอีก 10 คนโดยตัวเองพยายามหลบหนี แต่ไม่สามารถออกมาได้ หลังจากรับแจ้ง ตร.จึงวางแผนบุกจู่โจม

ภายหลังการบุกเข้าจู่โจมตรวจค้น สามารถช่วยเหลือหญิงสาวได้สำเร็จ จำนวน 11 คน มีอายุต่ำกว่า 18 ปี 2 คน พร้อมรวบนางประไพ และนางประภา ชุมละออง อายุ 43 ปี และ 45 ปี สองพี่น้องเจ้าของร้านพร้อมคนคุมร้าน และเชียร์แขกเป็นชาวมาเลย์และสิงคโปร์ นำไปค้นที่ห้องเช่าในซอยไทยจังโหลน 1 พบสาวลาวอีก 2 รายจึงตั้งข้อหาเป็นธุระจัดหาฯ และค้ามนุษย์

จากนั้น ตร.นำผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวนที่ สภ.สะเดา คัดแยกหญิงสาวชาวลาวทั้งหมดว่ามีเอกสารเดินทางและใบอนุญาตทำงานถูกต้องหรือไม่ พร้อมคัดแยกผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ถูกหลอกมาทำงานโดยไม่ได้สมัครใจ เบื้องต้นพบว่าหญิงสาวทั้งหมดเป็นชาวลาว มีอายุระหว่าง 17- 20 ปี จำนวน 13 คน เป็นคนไทย 1 คน ประกอบด้วย น.ส.ก้อย อายุ 19 ปี น.ส.ทองสี อายุ 19 ปี น.ส.คินสวาย สองกา อายุ 22 ปี น.ส.จิตปาสุข สรสะมาย อายุ 20 ปี น.ส.ดาลุน วงเพ็ชร อายุ 23 ปี น.ส.พร คนสวรรค์ อายุ 22 ปี น.ส.คำ สวยคำ อายุ 22 ปี และบางส่วนไม่มีเอกสาร ส่วนคนที่มีหนังสือเดินทางถูกต้อง โดยเดินทางมาในฐานะนักท่องเที่ยว ไม่มีเอกสารการทำงานจากกระทรวงแรงงาน สาวลาวทั้งหมดถูกตั้งข้อหามั่วสุมในสถานบริการ และนายมาอาซี อายุ 56 ปี ชาวสิงคโปร์ และนายลีบุน เซียง อายุ 32 ปี ชาวมาเลเซีย ทั้ง 2 เป็นคนคุมร้านและมีหน้าที่เชียร์แขก ตร.ตั้งข้อหาเป็นธุรจัดหาฯ และค้ามนุษย์ร่วมกับเจ้าของร้าน

ด้านนางประไพ และนางประภา ชุมละออง สาวใหญ่เจ้าของร้านให้การว่าหญิงสาวชาวลาวทั้งหมดเดินทางมาทำงานที่ร้านปานี่ คาราโอเกะได้เพียง 2 วัน ซึ่งทั้งหมดมาด้วยความสมัครใจ ไม่มีการบังคับหรือขู่เข็ญ พร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดี โดยบอกอีกว่าทั้งหมดกำลังยื่นขอเอกสารการใช้แรงงาน ต่อแรงงานจังหวัดสงขลา ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 วัน แต่มาโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเสียก่อน

สำหรับหญิงสาวที่อายุกว่า 18 ปี จำนวน 2 คน อยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์หลักฐานจากบัตรประจำตัวประชาชนและพาสปอร์ต ซึ่งในส่วนของสาวที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่มีเอกสารยืนยัน ต้องประสานเจ้าหน้าที่สถานทูตลาวและเจ้าหน้าที่สถานสงเคราะห์สตรีและสมาคมพิทักษ์สตรี และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาร่วมสอบสวนและให้สถานทูตลาวให้การช่วยเหลือต่อไป ก่อนนำตัวทั้งหมดส่ง สภ.สะเดา

ด้าน พ.ต.ท.พงษ์พันธ์ แสงสง่า รอง ผกก.กล่าวว่า ทาง สภ.สะเดา ได้เรียกประชุมสถานประกอบการ เป็นประจำทุกเดือน โดยเน้นย้ำเรื่องหญิงสาวที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ว่าอย่าให้มีอย่างเด็ดขาด เพราะโดนข้อหาค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ร้ายแรง หลังจากที่รับแจ้งเราก็รีบดำเนินการทันที ซึ่งในเบื้องต้นพบเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 2 คน เบื้องต้นเราได้ตั้งข้อหาร่วมกันจัดหาฯ และค้ามนุษย์แก่เจ้าของร้านทั้ง 2 รวมทั้งคนคุมร้านชาวมาเลย์อีก 2 คน.

ตร.สะเดา บุกช่วยเหลือสาวลาวหลังถูกหลอกมาค้ากาม แอบปีนหลังคาบ้านหวังหลบหนีแต่ไม่รอด โทรแจ้งตำรวจว่าถูกบังคับ ตร.รวบได้ยกเล้า 12 คน พาค้นบ้านที่หลบซ่อนได้อีก 2 เจออายุต่ำกว่า 18 ปี 2 ราย พ่วงข้อหาค้ามนุษย์อ่วม... 13 มี.ค. 2556 17:57 ไทยรัฐ