วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบโขลงช้างป่าข้ามโขงเข้าไทย

ระดมชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จัดเวรยาม เฝ้าระวังอันตราย หลังชาวบ้านพบโขลงช้างป่าข้ามเข้าประเทศจากฝั่งลาว ด้านผู้เชี่ยวชาญช้างสำนักพระราชวังรุดตรวจสอบ กำชับเร่งช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีชาวบ้านพบช้างป่าจำนวนประมาณ 4-5 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงมาจากฝั่งลาว ในเขตพื้นที่ บ้านนากะเสิม ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เขตติดต่อ บ้านหนองเทา ตงหนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยมีชาวบ้านได้พบเห็นช้างป่าแล้ว จำนวน 1 ตัว ขนาดความสูงประมาณ 4 เมตร และมีงายาว แต่ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ เนื่องจากมีอาการดุร้าย ซึ่งยังอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า ใกล้หมู่บ้าน แต่ยากในการตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย เพราะเป็นเวลากลางคืน

ล่าสุดทางด้านนายดุลยสิทธิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องช้างจากสำนักพระราชวัง ได้เดินทางลงพื้นที่ กำชับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบดูแลช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน รวมถึงเฝ้าระวังอันตรายจากช้างป่า ที่อาจจะทำร้ายชาวบ้านด้วย โดยมี นายปรีชา คำมุงคุณ เจ้าหน้าที่จากด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม ร่วมกับ นายพิพรรธพงศ์ พูดเพราะ นายสัตวแพทย์ผู้ชำนาญการ ร่วมกับ นายศุภกิจ ศรีโสภา กำนันตำบลหนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แกนนำชาวบ้าน เข้าไปตรวจสอบ จัดเวรยามเฝ้าระวัง ประชาสัมพันธ์สั่งห้ามไม่ให้ประชาชนในพื้นที่เข้าไปในป่าช่วงกลางคืน ป้องกันอันตราย และสั่งห้ามให้ทำร้ายเมื่อพบเห็นช้าง

โดยนายดุลยสิทธิ์  ผู้เชี่ยวชาญเรื่องช้างจากสำนักพระราชวัง ระบุว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่เชื่อว่า ช้างตัวที่พบเห็น มีงายาวมาก อายุน่าจะประมาณ 15 ปี น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 3 ตัน ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่หาทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน สิ่งที่เป็นห่วงคือ เกรงว่าจะถูกชาวบ้านทำร้าย จึงต้องเข้าไปดูแลใกล้ชิด และหาทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ส่วนที่มาเชื่อว่าช้างดังกล่าวได้ข้ามมาจากฝั่งลาว อาจหนีการถูกล่า หรือขาดแคลนอาหาร และจำนวนช้างว่ามีกี่ตัวจะได้ตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

ระดมชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จัดเวรยาม เฝ้าระวังอันตราย หลังชาวบ้านพบโขลงช้างป่าข้ามเข้าประเทศจากฝั่งลาว ด้านผู้เชี่ยวชาญช้างสำนักพระราชวังรุดตรวจสอบ กำชับเร่งช่วยเหลือ... 11 มี.ค. 2556 20:22 ไทยรัฐ