วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบแล้ว!อปพร.บางแคดับไฟแล้วโดนใบสั่ง

จบแล้ว ! อปพร.บางแคโดนใบสั่ง 10 ใบ หลังเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้ ผกก.หลักสอง เผยจ่ายแต่จักรยานยนต์กีดขวางเท่านั้น พร้อมเตรียมประสานงานร่วมกันมากขึ้นสร้างความเข้าใจอันดี...

วันที่ 11 มี.ค. เวลา 11.00 น.เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านขายรองเท้า และเสื้อผ้าแฟชั่นย่านบางแค ท้องที่รับผิดชอบ สน.เพชรเกษม

จากการเปิดเผยของ ร.ต.ท.นันทวุฒิ ศรีอาวุธ พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม ระบุว่า รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ที่ร้านขวัญนคร เลขที่ 305-309 ถนนเพชรเกษม แขวงและเขตบางแค โดยร้านดังกล่าวเปิดกิจการขายรองเท้าและเสื้อผ้า หลังรับแจ้ง ได้ประสานขอรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. 5 คัน จากนั้นจึงเดินทางไปที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.สุรพงษ์ จงสูงเนิน ผกก.สน.เพชรเกษม

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์อยู่ในตลาดบางแค ลักษณะเป็นอาคารสูง 3 ชั้น สังเกตเห็นมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากห้องนอนชั้นที่ 3 เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดกั้น ใช้เวลา 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบภายในชั้น 3 ถูกเผาจนทรัพย์สินเสียหายหลายส่วน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

สอบสวน นางสุกัญญา จันเมธาสกุลวัฒน์ อายุ 64 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า พบเห็นกลุ่มควันออกมาจากเครื่องซักผ้าซึ่งอยู่บนชั้นที่ 3 บริเวณปลั๊กไฟก่อนมีแสงเพลิงลุกลามไปติดข้าวของเครื่องใช้อย่างรวดเร็ว ขณะที่การสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาเก็บรวบรวมรายละเอียดเพื่อสรุปหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเพลิงสงบ เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่เข้าร่วมดับเพลิงกลับมาที่รถจักรยานยนต์ของตนเองที่จอดไว้ใกล้ที่เกิดเหตุ ปรากฏว่ามีจักรยานยนต์กว่า 10 คัน ถูกออกใบสั่งโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.หลักสอง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความมึนงง สงสัยให้เจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงานอย่างมาก

ต่อมา อปพร.บางแค ได้ประสานไปยังนายบุญเรือง แสงดาว ในฐานะที่ปรึกษาเพื่อให้เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หลักสอง เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. นายบุญเรืองได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ภานุเดช สุขวงศ์ ผู้กำกับการ สน.หลักสอง ซึ่งได้รับจะดำเนินการเกี่ยวกับใบสั่งให้ โดยกล่าวว่ากรณีดังกล่าวนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรออกใบสั่งให้เฉพาะรถจักรยานยนต์ ส่วนรถดับเพลิงนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ดำเนินการใด ส่วนที่ต้องออกใบสั่งไปนั้นเนื่องจากรถจักรยานยนต์บางคันจอดในลักษณะกีดขวางทาง รถใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ แต่ทั้งหมดได้ทำความเข้าใจกันแล้วซึ่งไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งในเดือนหน้านี้จะมีการจัดอบรม เจ้าหน้าที่ อปพร.ให้มีโอกาสได้พบเจอกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่บ้าง จะได้ไม่เกิดความเข้าใจผิดเช่นนี้อีก

ส่วนเหตุที่ สน.หลักสองต้องเป็นผู้จ่ายใบสั่ง ทั้งที่เพลิงไหม้เป็นความรับผิดชอบของ สน.เพชรเกษมนั้น เนื่องจากพื้นที่ถนนเส้นดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของ สน.หลักสอง ส่วนพื้นที่บริเวณตลาดและตัวอาคารเป็นพื้นที่ของ สน.เพชรเกษม

จบแล้ว ! อปพร.บางแคโดนใบสั่ง 10 ใบ หลังเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้ ผกก.หลักสอง เผยจ่ายแต่จักรยานยนต์กีดขวางเท่านั้น พร้อมเตรียมประสานงานร่วมกันมากขึ้นสร้างความเข้าใจอันดี... 11 มี.ค. 2556 17:59 ไทยรัฐ