วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ไปขอนแก่น แนะเสื้อแดงเอาอย่าง สู้การเมืองด้วยอุดมการณ์

ปชป.เปิดเวทีผ่าความจริงวันนี้ที่ขอนแก่น ขอเป็นกองหน้ารักษาประเทศด้วยชีวิต แนะคนเสื้อแดงเอาอย่าง คน ปชป.ที่ไม่ไปขัดขวางการทำงานแต่ต่อสู้ด้วยการเมืองและอุดมการณ์ที่ชัดเจน ประกาศไม่เห็นด้วยรัฐบาลกู้ 2 ล้านล้านบาทมาลงทุน ระบุหากเป็นรบ.จะไม่กู้เงินแต่เน้นใช้ให้คุ้ม...

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 9 มี.ค.2556 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายชวนนท์ อินทรโกมาลสุตย์ ได้เปิดเวทีปราศรัยในหัวข้อ “เวทีประชาชนเดินหน้าผ่าความจริงความจริงไม่มีวันตาย” ท่ามกลางผู้ให้การสนับสนุนและสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์ จาก จ.ขอนแก่น อุดรธานี นครราชสีมา เลย มหาสารคาม และอีกหลายจังหวัดของภาคอีสาน รวมกว่า 3,000 คน เข้าร่วมรับฟังกันอย่างพร้อมเพรียง

ขณะที่บริเวณโดยรอบสถานที่ของการจัดเวทีปราศรัยและภายในท่าอากาศยานนานาชาติ จังหวัดขอนแก่น ได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 300 คนกระจายกำลัง พร้อมทั้งใช้รถขยายเสียงขนาดใหญ่ไม่น้อยกว่า 5 คัน กล่าวโจมตีการเดินทางมาที่ จ.ขอนแก่นของแกนนำของพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะภายในศูนย์ประชุมฯ ที่กำลังตำรวจต้องใช้แผงเหล็กกั้นโดยรอบ เพื่อป้องกันการเข้ามาก่อกวนของกลุ่มคนเสื้อแดง


ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงนำโดยนายขวัญชัย สารคำ หรือ ขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร นายนภดล สีดาทัน แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงขอนแก่น ได้นำคนเสื้อแดงส่วนหนึ่งปักหลังด้านหน้าและทางเข้า-ออก ประตูทางเข้าสถานที่จัดการปราศรัย โดยกล่าวหาและตะโกนต่อว่าผู้ที่มาร่วมชุมนุม โดยยึดเกาะกลางถนนเป็นสถานที่บัญชาการ ทำให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงต้องปิดถนนในบางเส้นทางเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนที่ใช้เส้นทาง ดังกล่าวเข้ามาภายในมหาวิทยาลัยฯ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่พอใจอย่างมากที่พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งที่ กทม. จึงหาทุกวิธีมาต่อว่า และกล่าวหา โดยเฉพาะกับ 3 ประเด็นหลักที่พรรคเพื่อไทยกล่าวหาว่า พรรคประชาธิปัตย์เล่นการเมืองแบบเก่า จึงสามารถเอาชนะได้ กล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์เก่งในเรื่องการประดิษฐ์วาทกรรม แต่พรรคเพื่อไทยไม่ยอมดูตัวเองว่า ได้คำว่าไร้รอยต่อมาใช้ในการหาเสียงแต่ผลการ เลือกตั้งแสดงให้เห็นว่าคนกรุงเทพฯ ไม่ต้องการไร้รอยต่อแต่ต้องการถ่วงดุลในพื้นที่เท่านั้น อย่างไรก็ดีสิ่งที่ชัดเจนที่สุด คือ การมีนายกรัฐมนตรีหน้ากลมกับหน้าเหลี่ยม ที่ทำงานอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งประเทศไทยยังคงมีผี 3 ตัวที่คนไทยต้องระวัง คือ ผีอีแพง ผีอีโพน และผีอีโพล ที่มีตำแหน่งในระดับสูงและมักจะหนีการประชุมสภาฯ ไปเที่ยวต่างประเทศ

ทั้งนี้กำหนดการเปิดเวทีเดินหน้าผ่าความจริงนั้นได้กำหนดเวทีต่อเนื่อง ประกอบด้วย วันที่ 16 มี.ค.ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา 23 มี.ค.ที่ จ.ชัยนาท 30 มี.ค.ที่ จ.อ่าทอง และวันที่ 6 เม.ย.ซึ่งตรงกับวันสถาปนาพรรคนั้นได้กำหนดจัดเวทีปราศรัยใหญ่ที่ กรุงเทพฯ วันที่ 20 เม.ย.ที่ จ.เลย และการจัดเวทีผ่าความจริงที่ จ.อุดรธานีนั้นกำหนดจัดในช่วงเดือนพฤษภาคม


ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเวทีปราศรัยในรายการเวทีประชาชนเดินหน้าผ่าความจริง ความจริงไม่มีวันตาย ที่ จ.ขอนแก่น ระบุว่า คนอีสานต่างต้องการให้พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเวทีดังกล่าวครบทุกจังหวัดในภาคอีสาน เพื่อที่จะได้พูดคุยและนำความจริงมาพูดคุยให้กับทุกคนได้ทราบ การเปิดเวทีในครั้งนี้ได้ถูกการขัดขวางของกลุ่มคนเสื้อแดงในด้านต่างๆ ถือเป็นการคุกคามอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ที่ผ่านมาการลงพื้นที่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในจังหวัดต่างๆ ไม่มีคนของพรรคประชาธิปัตย์ไปขัดขวางหรือต่อต้านแต่อย่างใด จึงอยากให้คนเสื้อแดงทำเป็นแบบอย่าง และอย่าปลุกระดมให้เกิดความแตกแยก ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็จะยังคงจัดเวทีปราศรัยในลักษณะดังกล่าวนี้อย่างต่อเนื่อง และขอประกาศในการไม่ร่วมในการสนับสุนนการแก้รัฐธรรมนูญ และการร่าง พรบ.นิรโทษกรรม อย่างเด็ดขาด และขอเป็นกองหน้าให้กับคนไทยทุกคนในการรักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยและไม่ตกอยู่ภายใต้นายทุน หรือ กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการเอาเปรียบประชาชน และถือครองประเทศเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตนเองและพวกพ้องเท่านั้น

ส่วน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทในการมาลงทุนในโครงการต่างๆที่กำหนดไว้ เพราะหากบริหารจัดการเงินที่ไม่ถูกต้องหรือรัดกุมก็จะส่งผลต่อโครงการที่ไม่ ต่อเนื่องหรืออาจจะไม่ประสบผลสำเร็จ และซึ่งเป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ก็คงไม่กู้ แต่จะบริหารจัดการเงินให้คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุดและทำโครงการต่างๆ โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง และเมกกะโปรเจ็กต์ต่างๆ ด้วยงบที่มีอยู่ ขณะเดียวกันนโยบายของรัฐบาลที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้โดยเฉพาะนโยบาย 300 บาท ถือส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างชัดเจน เพราะถือเป็นการหาเสียงบนความลำบาก และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคเอกชน วันนี้หลายบริษัทย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านเพื่อลดต้นทุนรัฐบาลจะ ต้องเอาความจริงมาพูด เพราะวันนี้ผลกระทบที่เกิดขึ้นชัดเจนที่สุด คือ คนตกงานและของแพง รัฐบาลต้องเร่งคืนความสุข และบริหารประเทศให้ชัดเจน อย่างเพียงเอื้อประโยชน์พวกพ้องหรือตนเอง


"สิ่งที่ไม่ตายคือความสงบสุขและความสุขของคนไทยนั้นไม่มีวันหมด ใครทำอะไรก็จะตายตามไปเอง การพยายามเพื่อผลักดัน พรบ.นิรโทษกรรมนั้นยังไงพรรคประชาธิปัตย์และเชื่อว่าอีกหลายคนนั้นไม่เห็น ด้วยและไม่ให้การสนับสนุนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เผาบ้านเผาเมือง หรือคนกระทำการในลักษณะต่างๆในช่วงของการชุมนุม และในช่วงของการเกิดการชุลมุน จนเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นนั้นยังไงก็จะต้องรับผิด เพราะหาก พรบ.ดังกล่าวผ่าน ใครจะทำอะไรก็ไม่มีความผิด เพราะฉะนั้นพรรคประชาธิปัตย์จะสู้ให้ถึงที่สุด โดยได้มีการตั้งคณะทำงานในการขัดขวาง ร่าง พรบ.ดังกล่าว ประกอบด้วย น.ส.รังสิมา รอดรัศมีและนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ เป็นคณะทำงาน แต่พรรคเพื่อไทยจะยังคงใช้เสียงข้างมากในการพิจารณาแต่เมื่อผลเลบือกตั้ง ผู้ว่า กทม.ออกมาในลักษณะเช่นนี้มั่นใจว่าผู้ที่ไม่เห็นด้วยนั้นจะมีมากขึ้น" หน.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว.

 

ปชป.เปิดเวทีผ่าความจริงวันนี้ที่ขอนแก่น ขอเป็นกองหน้ารักษาประเทศด้วยชีวิต แนะคนเสื้อแดงเอาอย่าง คน ปชป.ที่ไม่ไปขัดขวางการทำงานแต่ต่อสู้ด้วยการเมืองและอุดมการณ์ที่ชัดเจน ประกาศไม่เห็นด้วยรัฐบาลกู้ 2 ล้านล้านบาทมาลงทุน ระบุหากเป็นรบ.จะไม่กู้เงินแต่เน้นใช้ให้คุ้ม... 10 มี.ค. 2556 02:08 ไทยรัฐ