วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจยึดกล้วยไม้ป่ากว่า300ต้นกลางตลาดเมืองอุดรฯ

เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ที่ 10 บุกยึดกล้วยไม้ป่าในตลาดกลางเมืองอุดรฯ 373 ต้น ขณะที่เจ้าของล่องหน ก่อนตรวจยึด นำกลับไปฟื้นฟูสู่ป่าธรรมชาติต่อไป...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.  นายปัญญา ติดมา นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าสายตรวจปราบปรามการกระทำผิดด้านพันธุ์พืช สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) รับแจ้งว่า มีคนนำกล้วยไม้ป่ามาวางขาย ในตลาดโพศรี ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจ รวม 6 นาย เพื่อเข้าจับกุมผู้นำล้วยไม้ป่าหวงห้ามมาขาย โดยผิดฎหมายตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2548 มาตรา 29 ฐานค้าของป่าหวงห้าม (กล้วยไม้ป่า) หรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งของป่าหวงห้าม เกินปริมาณที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดฯ

จาการเข้าตรวจสอบสามารถตรวจยึดกล้วยไม้ป่า 23 ชนิด จำนวน 373 ต้น ส่วนเจ้าของกล้วยไม้ป่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจยึด คาดมีคนที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาด คอยส่งสัญญาณผู้กระทำผิดเดินหลบหนีปะปนไปกับชาวบ้านที่มาจ่ายตลาดในช่วงเช้ากันอย่างคึกคักหนาแน่น ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าถึงตัว เมื่อไม่พบเจ้าของกล้วยไม้ป่า จึงทำการตรวจยึดนำมาลงบันทึกเป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองอุดรธานี ก่อนนำกลับไปฟื้นฟูสู่ป่าธรรมชาติ ส่วนผู้กระทำผิดเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนหาตัวนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายปัญญา ติดมา นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการฯ เปิดเผยว่า ในตลาดโพศรี มีผู้ลักลอบนำกล้วยไม้ป่ามาวางขายอยู่เป็นประจำทุกเดือน เช่นเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ก็เข้าจับกุมทุกครั้งที่ได้รับแจ้ง และตรวจยึดกล้วยไม้ป่าได้ทุกครั้ง แต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้เลยสักครั้งเดียว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้วางสายลับให้สอดส่องภายในตลาด หากมีผู้ลักลอบนำมาวางขาย ให้รีบแจ้งมายังหน่วยงานของตน โดยมีหน้าที่รับผิดชอบด้านนี้โดยตรง

ทั้งนี้ สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจับผู้กระทำผิดได้ เพราะต้องจอดรถไว้ด้านหน้าตลาด และเดินเท้าเข้าไปยังจุดที่วางจำหน่ายกล้วยไม้ป่า ซึ่งอยู่บริเวณใจกลางตลาด และมีผู้คนมาจับจ่ายตลาดในช่วงเช้ากันหนาแน่น และก่อนเจ้าหน้าที่จะไปถึงตัวเป้าหมาย เชื่อว่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดบางคนคอยส่งสัญญาณให้ผู้กระทำผิดหลบหนีได้ทันท่วงทีทุกครั้ง ส่วนกล้วยไม่ที่ตรวจยึดมาได้ทั้งหมด คาดว่าถูกลักลอบนำมาจากเขตเทือกเขาภูพานน้อย ตามแนวเขตอำเภอกุดจับ อ.หนองวัวซอ อ.สุวรรณคูหา อ.น้ำโสม อ.นายูง และป่าตามแนวเขตชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน (สปป.ลาว) ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้เพิกเฉยต่อหน้าที่แต่อย่างใด จัดเวรออกตรวจพื้นที่เดินเท้าตามแนวป่าเขาเขตอนุรักษ์ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ให้ช่วยอีกแรง.

 

เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ที่ 10 บุกยึดกล้วยไม้ป่าในตลาดกลางเมืองอุดรฯ 373 ต้น ขณะที่เจ้าของล่องหน ก่อนตรวจยึด นำกลับไปฟื้นฟูสู่ป่าธรรมชาติต่อไป... 9 มี.ค. 2556 13:32 9 มี.ค. 2556 14:02 ไทยรัฐ