วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอีกแก๊งค้าไม้พะยูง ตัดจากภูพานขณะลำเลียง

ป่าไม้ลุยจับแก๊งค้าไม้พะยูง ขณะลำเลียงลงจากภูพาน จ.สกลนคร พบขบวนการมีไม่ต่ำกว่า 20 คน แต่หลบหนีไปได้รวบไว้ 1 คน เป็นชาวบ้านในพื้นที่ทำซะเอง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มี.ค. มีรายงานว่า ณ อุทยานแห่งชาติภูผายล อ.เต่างอย จ.สกลนคร นายพิเชษฐ์ สุขสบาย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผายล นำคณะแถลงข่าวจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตอุทยานฯ โดยมีผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ประกอบด้วย นายสมร ทิพ์คำมี อายุ 53 ปี บ้านอยู่ ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร พร้อมไม้พะยูงขนาดกว้าง 20 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร จำนวน 51 ท่อนเหลี่ยม ปริมาตร 2.54 ลูกบาศก์เมตร

 

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายสว่าง เฟื่องกระแสร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 อุดรธานี กำชับเร่งกวดขันปราบปรามจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง เนื่องจากช่วงนี้สถานการณ์ทวีความรุนแรง โดยมีค่าจ้างสูง หากลำเลียงถึงประเทศที่ 3 ไม้พะยูงจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งในวันจับกุมเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลำเลียงไม้พะยูงออกจากอุทยานฯ ​จึงได้วางกำลังประมาณ 15 นาย ดักซุ่ม จนเมื่อเวลา 03.00 น. ก็พบกลุ่มคนประมาณ 20 คน กำลังขนไม้พะยูงลงจากเทือกเขาภูพานเพื่อมารวมหมอน จึงแสดงตัวเจ้าจับกุม ซึ่งคนที่เหลือสามารถหลบหนีไปได้ เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหาร่วมกับพวกมีไม้หวงห้าม (ไม้พะยูง) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย และความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ นำตัวมาสอบสวนและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

 

ป่าไม้ลุยจับแก๊งค้าไม้พะยูง ขณะลำเลียงลงจากภูพาน จ.สกลนคร พบขบวนการมีไม่ต่ำกว่า 20 คน แต่หลบหนีไปได้รวบไว้ 1 คน เป็นชาวบ้านในพื้นที่ทำซะเอง... 2 มี.ค. 2556 12:27 ไทยรัฐ