วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุพระวัดดังเมืองศรีสัชนาลัยแตก ชาวบ้านแห่ขุด

กรุพระวัดดังเมืองศรีสัชนาลัยแตก พบพระเครื่องเนื้อดินเผาพิมพ์นั่งสมาธิ จำนวนกว่า 200 องค์ สภาพสมบูรณ์ คาดในสมัยสุโขทัย-อยุธยา ช่วงทศวรรษที่ 19-21 ขณะที่ชาวบ้านแตกตื่นแห่ขุด เจอส้มหล่นได้คนละ 2-3 องค์ เซียนพระไปรับเช่าถึงที่องค์ละ 2 พันบาท...

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2556 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร หรือวัดพระปรางค์ วัดเก่าแก่สมัยสุโขทัยกว่า 700 ปี ตั้งอยู่หมู่ 6 ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เพื่อตรวจสอบภายหลังกรุพระเก่าแก่แตก มีพระเครื่องจำนวนมาก ขณะคนงานกำลังขุดแต่งปรับภูมิทัศน์ บริเวณด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือขององค์พระปรางค์ ใกล้ๆ กำแพงศิลาแลง พบพระเครื่องเนื้อดินเผาพิมพ์นั่งสมาธิ จำนวนกว่า 200 องค์ สภาพสมบูรณ์ อยู่ใต้ดินลึกประมาณ 1 เมตร พร้อมเศษกระเบื้องมุงหลังคาแตกหักจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้

ด้านนายบัณฑิตย์ ทองอร่าม นักโบราณคดีชำนาญการ รักษาการหัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า การขุดแต่งปรับภูมิทัศน์ครั้งนี้เป็นโครงการขุดแต่งและปรับภูมิทัศน์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ระยะที่ 2 ซึ่งดำเนินการต่อจากระยะที่ 1 ซึ่งดำเนินการไปเมื่อปี 2551 อยู่ในแผนแม่บทอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เพื่อเอาดินที่ทับถมโบราณสถานออกเพื่อให้เห็นสภาพเดิมของโบราณสถาน สำหรับวัตถุโบราณที่พบเป็นพระเครื่องเนื้อดินเผาปางนั่งสมาธิ สมัยสุโขทัย-อยุธยา ช่วงทศวรรษที่ 19-21 ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ ซึ่งจะต้องดำเนินการขึ้นทะเบียน และส่งมอบให้กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ สวรรควรนายก เก็บรักษาต่อไป

ขณะที่นายสนอง ทองอ้น อายุ 74 ปี เซียนพระกรุชื่อดังของ อ.ศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า พระเครื่องที่พบมีหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์นางยอดธง พิมพ์นางเขาพระศรีฯ พระเชตุพนหินตั้ง (หักศอก) และที่สำคัญคือพิมพ์นางเมืองเชลียง ซึ่งเป็นพิมพ์ที่หายากพิมพ์หนึ่ง และมีราคาแพง โดยเมื่อ 50 กว่าปีมาแล้วได้พบเพียง 20 กว่าองค์ พร้อมกับพระร่วงหลังรางปืน ถือว่าเป็นพิมพ์คู่กัน ราคาอาจจะขึ้นถึงหลักหมื่นและหลักแสนในอนาคต เช่นเดียวกับพิมพ์เสน่ห์จันทร์ อันเลื่องชื่อของสุโขทัย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากเลิกงานเจ้าหน้าที่และคนงานขนเครื่องมือกลับ ได้มีชาวบ้านที่ทราบข่าวกว่า 200 คน แห่กันมาขุดคุ้ยตามกองดินที่เจ้าหน้าที่นำมาทิ้งรอบๆ บริเวณที่ขุดแต่ง โดยส่วนใหญ่สมหวัง ได้พระเครื่องติดไม้ติดมือกลับไปคนละ 2-3 องค์ และมีเซียนพระได้มาติดต่อขอบูชาถึงที่ ให้ราคาเบื้องต้นถึงองค์ละ 2,000 บาท

 

กรุพระวัดดังเมืองศรีสัชนาลัยแตก พบพระเครื่องเนื้อดินเผาพิมพ์นั่งสมาธิ จำนวนกว่า 200 องค์ สภาพสมบูรณ์ คาดในสมัยสุโขทัย-อยุธยา ช่วงทศวรรษที่ 19-21 ขณะที่ชาวบ้านแตกตื่นแห่ขุด เจอส้มหล่นได้คนละ 2-3 องค์ เซียนพระไปรับเช่าถึงที่องค์ละ 2 พันบาท... 28 ก.พ. 2556 19:42 ไทยรัฐ