วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มแสบสวมรอยผู้คุมเรือนจำ ตุ๋นญาติจ่ายเงินช่วยนักโทษ

ตร.รวบหนุ่มแสบ อดีตนักโทษ อ้างเป็นผู้คุมเรือนจำ หลอกญาตินักโทษสามารถช่วยลดโทษให้ได้ แต่ต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการหลายหมื่นบาท รักษาการ ผบ.เรือนจำกลางอุดรธานี เตือนญาตินักโทษอย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด ...

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี นายพชรวิเชียร สมจิตร รักษาการ ผบ.เรือนจำกลางอุดรธานี พ.ต.ท.ประเสริฐ ธรรมชัย พ.ต.ต.ภูตะวัน มูลเมือง สว.สส.สภ.เมือง อุดรธานี ร.ต.อ.สุรพัศ เพ็ญศรี ร.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ รอง สว.สส.สภ.เมือง อุดรธานี ร่วมกับตำรวจสืบสวน “พิรุณ” แถลงข่าวจับกุมนายสมเกียรติ จันทร์ดก อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 188 หมู่ 4 ต.บ้านจันทร์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง เงินสด 20,000 บาท โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง รายชื่อผู้ต้องหาในเรือนจำกลางอุดรธานี 4 แผ่น

พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ร.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ รอง สว.สส.สภ.เมือง อุดรธานี ได้รับแจ้งจากนางทุมมา บุญมี อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 9 ต.อ้อมกอ อ.บ้าดุง จ.อุดรธานี ว่า ขณะเข้ามาเยี่ยมญาติที่เป็นนักโทษข้อหาพยายามฆ่า ที่เรือนจำกลางอุดรธานี ต่อมาได้มีชายทราบชื่อภายหลังว่า นายสมเกียรติ อ้างตัวเป็นผู้คุมเรือนจำกลางอุดรธานี เข้ามาตีสนิทบอกตนว่าสามารถลดโทษให้ญาติตนที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำได้ แต่ต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการประมาณ 20,000 บาท ซึ่งตนได้ตกลงจ่ายเงินจำนวนดังกล่าว แต่เมื่อกลับไปคิดทบทวนตนเกิดความไม่มั่นใจ และกลัวว่าจะถูกหลอก จึงมาปรึกษาและแจ้งตำรวจ

พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยต่อว่า หลังได้รับแจ้งตำรวจได้ออกสืบสวน จนทราบว่า นายสมเกียรติ ไม่ได้เป็นผู้คุมเรือนจำ และมีพฤติกรรมตุ้มตุ๋น แอบอ้างว่าสามารถลดโทษให้นักโทษได้ โดยตุ๋นเอาเงินกับญาตินักโทษ จึงวางแผนจับกุม โดยนำเงินสด 20,000 บาท ไปถ่ายเอกสารและลงบันทึกประจำวัน ก่อนจะให้นางทุมมา โทรศัพท์ไปหานายสมเกียรติ แจ้งว่าตกลงใจให้นายสมเกียรติช่วยเหลือญาติ และนัดจ่ายเงินเวลา 21.00 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ บริเวณลานจอดรถห้างเทสโก้ โลตัส ถนนรอบเมือง เขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อถึงเวลานัดหมาย ก็พบนายสมเกียรติ มารับเงินจากนางทุมมา ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุม ตรวจค้นพบโพยรายชื่อนักโทษในเรือนจำ 4 แผ่น จึงควบคุมตัวไปโรงพัก ทำการสอบสวน

พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยต่อไปว่า จากการสอบสวนนายสมเกียรติ ให้การรับสารภาพ เมื่อปี 2549 เคยถูกตำรวจจับข้อหาจำหน่ายยาบ้า ให้การรับสารภาพ ศาลพิพากษาจำคุก 25 ปี แต่ตนมีความประพฤติดี จึงได้ขอพระราชทานอภัยโทษเป็นรายบุคคล ทำให้เหลือโทษจำคุก 5 ปี ซึ่งตนพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2552 หลังพ้นโทษออกมา ตนได้มาทำสวนยางที่ อ.บ้านดุง แต่เพราะตนมีประสบการณ์และรู้จักวิธีขอพระราชทานอภัยโทษ จึงนำมาหากินกับญาตินักโทษ โดยอ้างตัวเป็นผู้คุมเรือนจำ ทำให้ญาตินักโทษหลงเชื่อ และให้เงินเป็นค่าดำเนินการ เมื่อได้เงินตนเปลี่ยนซิมโทรศัพท์ ทำให้ญาตินักโทษไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งตนต้มตุ๋นหลอกญาตินักโทษได้เงินมาแล้วหลายราย ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “พยายามฉ้อโกงโดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น” เพื่อดำเนินคดีต่อไป

นายพชรวิเชียร สมจิตร รักษาการ ผบ.เรือนจำกลางอุดรธานี นายสมเกียรติ เคยเป็นนักโทษในเรือนจำ เข้าตีสนิทกับนักโทษข้อหาพยายามฆ่า และยาเสพติด พร้อมขอเบอร์โทรศัพท์ญาติเอาไว้ เมื่อพ้นโทษก็ออกไปแอบอ้างกับญาตินักโทษว่า มีหนังสือพระราชทานอภัยโทษอยู่ในมือ ถ้าอยากให้เรื่องเสร็จโดยเร็ว ต้องเสียค่าดำเนินการ ซึ่งทางเรือนจำได้ประกาศเสียงตามสาย และติดประกาศให้ญาตินักโทษทราบทุกครั้งที่มาเยี่ยมนักโทษ ซึ่งเรือนจำกลางอุดรธานี ไม่มีนโยบายให้ผู้คุมเรือนจำออกไปพบกับญาติพี่น้องนักโทษ เพื่อทำขอพระราชทานอภัยโทษแต่อย่างใด จึงขอเตือนญาตินักโทษอย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด หากถูกนายสมเกียรติหลอกเอาเงิน ให้มาแจ้งตำรวจได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะตำรวจกำลังแถลงข่าวจับกุมนายสมเกียรติ จันทร์ดก อยู่นั้น ได้มีนายสมบูรณ์ (ขอสงวนนามสกุล) ราษฎร อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นผู้เสียหายถูกนายสมเกียรติ ต้มตุ๋นมาชี้ตัว และเล่าว่า ถูกนายสมเกียรติหลอกลวงเอาเงิน 40,000 บาท เพื่อแลกกับการขอพระราชทานอภัยโทษให้ลูกชาย ที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำกลางอุดรธานี เมื่อจ่ายเงินให้ กลับจะขอเงินเพิ่มอีก 5,000 บาท จึงไปปรึกษาตำรวจ และแจ้งความดังกล่าว.

 

ตร.รวบหนุ่มแสบ อดีตนักโทษ อ้างเป็นผู้คุมเรือนจำ หลอกญาตินักโทษสามารถช่วยลดโทษให้ได้ แต่ต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการหลายหมื่นบาท รักษาการ ผบ.เรือนจำกลางอุดรธานี เตือนญาตินักโทษอย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด ... 27 ก.พ. 2556 16:56 ไทยรัฐ