วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดไฮเทค!อุโบสถวัดดังเมืองอ่างทอง ติดตั้งบันไดเลื่อน-ที่นอนไฮดรอลิก

สุดไฮเทค! วัดขุนอินทประมูล เมืองอ่างทอง ทุ่มนับ 10 ล้าน สร้างลิฟต์ บันไดเลื่อนในอุโบสถหลังใหม่ คอยบริการญาติโยม และพระสูงอายุ ที่ชั้น 3 สร้างเป็นห้องพักหรูคล้ายโรงแรม มีเตียงนอนควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิก...

วันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่พระอุโบสถหลังใหม่ ภายในวัดขุนอินทประมูล ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 3 ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นพุทธมณฑลจังหวัดอ่างทอง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 400 ปี ได้สร้างขึ้นอย่างไฮเทค มีการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบันไดเลื่อน ลิฟต์ และนำเอาระบบไฮดรอลิกมาใช้ควบคุมอุปกรณ์ของใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ญาติโยมที่มาทำบุญ และพระที่สูงอายุด้วย

หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าที่ด้านหลังวัดมีการก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหญ่ ที่สร้างขึ้นเป็นอาคาร 3 ชั้นอย่างสวยงามวิจิตรตระการตา ภายในพระอุโบสถชั้นล่าง จัดเป็นห้องโถงกลางอเนกประสงค์ ที่ใช้เป็นที่จัดงานหรือเป็นสถานที่สำหรับจัดเลี้ยงอาหาร โดยสามารถบรรจุคนได้ถึง 1,200 คน ส่วนพื้นที่ชั้นสองเป็นส่วนที่ประดิษฐานพระพุทธมหามงคลจินดาพลบพิธ ซึ่งเป็นพระประธานของพระอุโบสถ สำหรับบริเวณชั้น 3 ของพระอุโบสถนั้น ได้จัดสร้างขึ้นคล้ายกับห้องพักตามโรงแรมหรู เพื่อเป็นที่พักของพระเถระชั้นผู้ใหญ่โดยเฉพาะ

ที่น่าทึ่งคือ ทางขึ้นพระอุโบสถหลังนี้มีการใช้อุปกรณ์ไฮเทค คือติดตั้งลิฟต์สำหรับใช้ขึ้นลงระหว่างชั้น 1 ถึงชั้น 3 นอกจากนั้นทางขึ้นจากชั้นหนึ่งไปชั้นสองมีการนำบันไดเลื่อนมาติดตั้งควบคู่ไปกับบันไดปกติ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ ทั้งญาติโยม และพระสงฆ์ ส่วนพื้นที่ผนังด้านข้างของพระอุโบสถชั้น 2 ยังจัดสร้างเตียงนอนอย่างดี สำหรับใช้พักผ่อน ใช้ระบบไฮดรอลิกควบคุมในการกางออกมา หรือพับเก็บเข้าช่องผนังโดยรอบ

พระครูวิเศษชัยวัฒน์ รักษาการเจ้าอาวาส เปิดเผยว่า พระอุโบสถหลังนี้ก่อสร้างเกือบเสร็จสมบูรณ์ ใช้งบประมาณไปแล้วทั้งสิ้น 98.34 ล้านบาท คาดว่ากว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ต้องใช้งบประมาณถึง 101 ล้านบาท สำหรับแรงบันดาลใจที่ตัดสินใจสร้างพระอุโบสถที่ไม่เหมือนกับวัดทั่วไปนั้น เพราะได้นำเอาอุปกรณ์ไฮเทคเข้ามาใช้ เพราะต้องการอำนวยความสะดวกให้กับญาติโยม รวมทั้งพระสงฆ์ที่มีอายุมาก เวลาเข้ามาทำบุญหรือปฏิบัติธรรมจะได้ไม่ต้องลำบาก ที่สำคัญป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการหกล้ม หรือตกบันไดได้ด้วย

ขณะที่พระสราวุธ ธัมมะโต พระลูกวัดที่ดูแลการก่อสร้างพระอุโบสถเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ สามารถใช้งานได้แล้วเกือบทุกอย่าง เหลือเพียงบันไดเลื่อนที่ยังขัดข้อง รอให้ช่างผู้ติดตั้งเข้ามาแก้ไขอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวัดขุนอินทประมูลเป็นวัดโบราณ สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร เดิมประดิษฐานอยู่ในวิหารแต่ถูกไฟไหม้ หักพังไป เมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 1 จนเหลือแต่องค์พระตากแดดตากฝนอยู่กลางแจ้งมานานนับร้อยปี องค์พระนอนมีลักษณะที่งดงาม พระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็นน่าเลื่อมใสศรัทธา พระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์ได้เคยเสด็จฯ มาสักการะบูชา และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศนิยมมานมัสการเป็นเนืองนิจ วัดขุนอินทประมูลนี้เป็นวัดราษฎร์ ขึ้นทะเบียนวัดเมื่อปี พ.ศ.2470 และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อปี 2500.

 

สุดไฮเทค! วัดขุนอินทประมูล เมืองอ่างทอง ทุ่มนับ 10 ล้าน สร้างลิฟต์ บันไดเลื่อนในอุโบสถหลังใหม่ คอยบริการญาติโยม และพระสูงอายุ ที่ชั้น 3 สร้างเป็นห้องพักหรูคล้ายโรงแรม มีเตียงนอนควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิก... 26 ก.พ. 2556 19:41 ไทยรัฐ