วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์'เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว'หลั่งไหลร่วมแห่พระลุยไฟ

บรรยากาศงานประเพณีสมโภชแห่พระลุยไฟแม่กอเหนี่ยว เมืองยะลาคึกคัก ศิษยานุศิษย์หลั่งไหลร่วมงานจำนวนมาก ท่ามกลางการคุ้มกันจากฝ่ายความมั่นคง

เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ บริเวณศาลแม่กอเหนี่ยวยะลา (ฉือเซียงตึ้ง) จ.ยะลา เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา พร้อมด้วย พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จ.ยะลา และพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ได้ร่วมงานประเพณีสมโภชแห่พระลุยไฟแม่กอเหนี่ยว ประจำปี 2556 ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก บรรดาศิษยานุศิษย์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ได้ร่วมกันแห่เกี้ยวองค์พระจำลองทุกองค์ ซึ่งมีทั้งเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เจ้าแม่กวนอิม หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และองค์พระจำลองอื่น ๆ ลุยไฟที่กำลังลุกไหม้เป็นเถ้าถ่าน โดยไม่หวั่นต่อความร้อน ซึ่งเป็นความศรัทธาที่เกิดขึ้นบนเปลวเพลิง ที่ทุกคนมีเชื่อที่ว่าจะนำมาซึ่งสิริมงคลของตนเอง และครอบครัว เสริมสร้างจิตใจให้เข้มแข็ง มีขวัญกำลังใจในการต่อสู้กับสภาวะเหตุการณ์ความไม่สงบของบ้านเมือง และตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม พร้อมทั้งมีการจุดประทัดเสียงดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วบริเวณงาน โดยมีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ จ.ยะลา และ ศิษยานุศิษย์ที่ศรัทธาในองค์เจ้าแม่ ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก


สำหรับงานประเพณีสมโภชแห่พระลุยไฟ จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีหลังวันตรุษจีนประมาณ 12 วัน ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ มูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา (ฉือเซี่ยงตึ้ง) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ.2556 ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีของชาวจีน และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดยะลา


ในขณะเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้จัดการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจาก หน่วยข่าวความมั่นคงได้แจ้งเตือน คนร้ายพยายามที่จะก่อเหตุการณ์ในพื้นที่เขตเมืองเป็นระยะๆ โดยการนำรถยนต์ที่ประกอบเป็นคาร์บอมบ์ จำนวน 6 คัน เข้ามาในพื้นที่เพื่อเตรียมก่อเหตุครั้งใหญ่ ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมทั้งกองกำลังภาคประชาชน ได้คุมเข้มเป็นพิเศษทุกพื้นที่ มีการตั้งด่านตรวจ ด่านลอย เพื่อตรวจสอบยานพาหนะ ทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์ และบุคคลต้องสงสัยที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุ ในขณะเดียวกันได้แจ้งไปยังทุกหน่วยให้ตั้งอยู่ในความในฐานที่มั่นพร้อมปฏิบัติการตอบโต้ได้ทันทีหากมีสถานการณ์เกิดขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 20.00 น. ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี คนร้ายได้ก่อเหตุระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่ อส.บริเวณจุดกลับรถสะพานตะลุโบ๊ะ อ.เมือง จ.ปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ อส.บาดเจ็บ 6 นาย


นายธวัชชัย ไกรทิพยสุนทร นักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนจากกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่มาร่วมงานในครั้งนี้ว่า รู้สึกดี ปลอดภัยดี และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร และสนุกสนาน ก็ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง และพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจากกรุงเทพมหานครมาร่วมงาน เพราะจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ตนเองคิดว่าจะยกเลิกการเดินทางลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อมาร่วมงานแห่พระลุยไฟแม่กอเหนี่ยวที่ยะลา แต่ด้วยความตั้งใจ และความศรัทธาที่มีต่อองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวทำให้ทุกคนตัดสินใจมา ซึ่งในพื้นที่ไม่มีอะไรที่น่าหวาดกลัว เพราะประชาชนในพื้นที่ยังคงมีการดำเนินชีวิตตามปกติ.

 

 

 

บรรยากาศงานประเพณีสมโภชแห่พระลุยไฟแม่กอเหนี่ยว เมืองยะลาคึกคัก ศิษยานุศิษย์หลั่งไหลร่วมงานจำนวนมาก ท่ามกลางการคุ้มกันจากฝ่ายความมั่นคง 24 ก.พ. 2556 07:58 ไทยรัฐ