วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสตูลตื่น 'เห็ดยักษ์' ใหญ่เกือบเมตร ทั้งสด-กลิ่นหอม

ชาวสตูลแตกตื่น "เห็ดยักษ์"​ สีน้ำตาล กว้าง-สูงเกือบเมตร หนัก 8 กก. หลังหนุ่มใหญ่พบในป่า ด้านชาวบ้านแห่ขอโชคลาภตามระเบียบ แต่ไม่มีใครกล้าขูดเห็ด เนื่องจากเห็ดยังสดและมีกลิ่นหอม...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2556 นายประดิษฐ์ เอียดฉิม อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 ม.10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ในขณะที่ตนเองได้เดินทางเข้าไปในป่า ซึ่งเป็นป่าดิบชื้นและป่าสมบูรณ์ ห่างจากบ้านประมาณ 5 กม. เพื่อหาไม้เศษไม้ที่ตายแล้ว นำมาตกแต่งร้านอาหารของตน เมื่อถึงบริเวณลำคลองลำโลน ซึ่งเป็นป่าใหญ่ทึบ พบเห็ดขนาดยักษ์ งอกอยู่บริเวณริมชายคลอง ซึ่งเป็นเห็ดไม่ทราบชนิด มีสีน้ำตาล ขนาดความกว้าง ประมาณ 92 ซม. สูง 65 ซม.หนัก 8 กก. จากนั้นได้ถอนเห็ดออกมานำกลับบ้าน

นายประดิษฐ์ กล่าวอีกว่า จากนั้นตนเองนำเห็ดกลับไปบ้าน พอเพื่อนบ้านทราบข่าวต่างแห่มาดู โดยนายพร จันทร์กลัด อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ม.4 ต.น้ำผุด อ.ละงู ซึ่งเป็นสมาชิกแพทย์แผนไทยได้ไปดูด้วย และบอกว่าน่าจะเป็นเห็ดหลินจือ จากนั้นตนเองเก็บไว้ที่บ้าน โดยมีเพื่อนบ้านแห่มาดูทุกวัน เพื่อขอดูเลขเด็ด แต่ไม่มีใครกล้าจับต้องหรือขูดเห็ด เพราะเห็ดยังสดและมีกลิ่นหอม บางคนขอซื้อในราคาหลักหมื่น แต่ตนไม่ขาย โดยบางคนซึ่งเป็นคนแก่ๆ บอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคบพบเห็นเห็ดลักษณะดังกล่าว.

ชาวสตูลแตกตื่น "เห็ดยักษ์"​ สีน้ำตาล กว้าง-สูงเกือบเมตร หนัก 8 กก. หลังหนุ่มใหญ่พบในป่า ด้านชาวบ้านแห่ขอโชคลาภตามระเบียบ แต่ไม่มีใครกล้าขูดเห็ด เนื่องจากเห็ดยังสดและมีกลิ่นหอม... 22 ก.พ. 2556 19:29 ไทยรัฐ