วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมรมจักรยานไทยไว้อาลัย 2นักปั่นเหยื่อรถชน หนุ่มปากน้ำโพขอสานฝัน

ชมรมจักรยานในไทย ต่างไว้อาลัยสามีภรรยานักปั่นรอบโลก ที่ถูกกระบะชนเสียชีวิตในไทย ร่วมวางดอกไม้ยังจุดเกิดเหตุในฉะเชิงเทรา ส่วนหนุ่มนักปั่นไทยวัย 59 ประกาศสืบสานเจตนารมณ์ผู้ตายทั้งสอง ปั่นต่อไปทางใต้เข้ามาเลย์จนถึงบ้านเกิดบนเกาะอังกฤษ บอกขอโทษญาติมิตรสองนักปั่นแทนคนไทยทุกคนกับเหตุสลดที่เกิดขึ้น ขณะที่สถานทูตอังกฤษในไทยกำลังช่วยเหลือด้านกงสุล...

จากกรณีอุบัติเหตุรถกระบะพุ่งชนนายปีเตอร์ รูท และนางแมรี่ ทอมป์สัน คู่สามีภรรยาวัย 34 ปี ชาวอังกฤษ นักปั่นจักรยานรอบโลกจนเสียชีวิตในประเทศไทย เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 13 ก.พ. 2556 ที่ผ่านมา ขณะทั้งคู่ขี่จักรยานบนถนนสาย 304 สายพนมสารคาม-กบินทร์บุรี กม.ที่ 41-42 ท้องที่หมู่ 15 ต.เกาะขนุน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก พร้อมมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ปลอดภัยบนท้องถนนในประเทศไทย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเสียชีวิตไปแล้วหลายราย

ล่าสุด ทางสถานทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย แจ้งว่า ได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของชาวอังกฤษทั้งสองคนแล้ว และกำลังประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือต่างๆ ในด้านกงสุล ซึ่งขณะนี้ได้ขนศพทั้งสองไปประเทศอังกฤษแล้ว ขณะที่ความเคลื่อนไหวของชมรมจักรยานในไทยหลายแห่ง ต่างแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในวันที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 07.30 น. ทางชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพฉะเชิงเทรา จะร่วมวางดอกไม้แสดงความไว้อาลัยแด่คู่สองสามีดังกล่าวยังจุดเกิดเหตุ

นอกจากนี้ มีรายงานความเคลื่อนไหวในเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า นักปั่นไทยรายหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ ได้แสดงเจตจำนงในการสานต่อโครงการขี่จักรยานของสองสามีภรรยา โดยจะขี่จักรยานจากจุดที่เกิดอุบัติเหตุใน อ.พนมสารคาม ไปยังบ้านเกิดของทั้งสองในประเทศอังกฤษ

จากการติดตามของ "ไทยรัฐออนไลน์" จนพบว่านักปั่นคนดังกล่าวชื่อ นายกฤตย์ ทองคง อายุ 59 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่เมืองนครสวรรค์ ได้เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้รู้สึกเศร้าสลดใจมาก ในขณะที่ตนเคยได้รับการช่วยเหลืออย่างดียิ่งจากคนอังกฤษ เมื่อเคยอาศัยอยู่ที่นั่น กระทั่งคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่หวังว่ารัฐบาลไทย หรือกระทรวงการต่างประเทศจะแสดงการช่วยเหลือสองสามีภรรยานักปั่นที่เสียชีวิตไปอย่างไร แต่ตนในฐานะนักปั่นจักรยาน เข้าใจถึงจิตวิญญาณนักปั่นด้วยกัน เพราะการเสียชีวิตของทั้งคู่ เท่ากับหยุดโครงการ "Two on four wheels" ที่ได้วางไว้ ดังนั้น ตนจะทำหน้าที่สานต่อโครงการขี่จักรยานของคนทั้งสองตามที่วางไว้ โดยมุ่งไปทางทิศตะวันตก เริ่มจากจุดที่เกิดเหตุมุ่งหน้าไปทางใต้เข้าประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และข้ามไปนิวซีแลนด์ ไปอเมริกาสู่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และไปยังเกาะบ้านเกิดของคนทั้งสอง ที่ช่องแคบอังกฤษ

"ที่ผ่านมา ผมปวดร้าวเรื่องความปลอดภัยในเมืองไทย จึงอยากทำอะไรที่ดีกว่านี้ แม้สิ่งที่ผมทำจะมีคนไม่เห็นด้วย แต่อยากทำสิ่งที่มีค่า สื่อสารให้คนในครอบครัวของสองนักปั่นได้รับรู้ เพื่อไปกอดพ่อแม่ของผู้ตาย และบอกญาติมิตรของทั้งสองว่า ขอโทษแทนคนไทยทุกคนจากเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่เหตุสุดวิสัย แต่เนื่องจากคนขับรถกระบะที่ขับชนก้มเก็บหมวก ทำให้รู้สึกช้ำใจ"

สำหรับโครงการได้ตั้งชื่อว่า "อ้อมกอดหมื่นไมล์" เป็นไอเดียที่เพิ่งเกิดประมาณ 3 วันก่อน โดยขณะอยู่ระหว่างการเขียนโครงการที่ได้คิดไปไกลแล้ว แม้ไม่มีอะไรอยู่ในมือ ซึ่งที่ผ่านมา ทางนายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ได้เห็นด้วยในหลักการ กำลังหาทางช่วยเหลือ รวมถึงผู้ประกอบการจักรยานใน จ.นครสวรรค์ พร้อมให้การสนับสนุน นอกจากนี้ เตรียมประสานกองวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ ขอเป็นทูตวัฒนธรรมในการดำเนินโครงการ เพื่อให้ง่ายต่อการต่อวีซ่า คาดว่าทุกอย่างน่าจะแล้วเสร็จประมาณ  1 มิ.ย.ปีนี้ และจะเริ่มเดินทาง คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 ปี.

ชมรมจักรยานในไทย ต่างไว้อาลัยสามีภรรยานักปั่นรอบโลก ที่ถูกกระบะชนเสียชีวิตในไทย ร่วมวางดอกไม้ยังจุดเกิดเหตุในฉะเชิงเทรา ส่วนหนุ่มนักปั่นไทยวัย 59 ประกาศสืบสานเจตนารมณ์ผู้ตายทั้งสอง ปั่นต่อไปทางใต้เข้ามาเลย์จนถึงบ้านเกิดบนเกาะอังกฤษ บอกขอโทษญาติมิตรสองนักปั่นแทนคนไทยทุกคนกับเหตุสลดที่เกิดขึ้น ขณะที่สถานทูตอังกฤษในไทยกำลังช่วยเหลือด้านกงสุล... 22 ก.พ. 2556 17:19 ไทยรัฐ