วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอกยุทธ' ฟ้อง ผบช.น.กับสื่อ หมิ่นฯ-ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

เอกยุทธ อัญชันบุตร ฟ้องหมิ่นฯ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. กับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และสื่อ รวม 8 คน ข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ปมแถลงข่าวใส่ความเป็นอันธพาล หลังเกิดเหตุวิวาทในร้านคาราโอเกะ พื้นที่ สน.โชคชัย ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 3 มิ.ย.

ที่ศาลอาญา วันที่ 19 ก.พ. นายเอกยุทธ อัญชันบุตร อายุ 53 ปี อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกับนายสุขอนันต์ ปัญญาวณิชบวร เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. กับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ในกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 และสื่อมวลชนรวม 8 คน เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาท และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ศาลรับฟ้องเป็นคดีดำที่ 666/2556 นัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 3 มิ.ย.นี้เวลา 09.00 น.

คำฟ้องบรรยายว่า เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. จำเลยร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า มีกลุ่มคนร้ายไปรุมทำร้ายนายจตุพร ที่ร้านคาราโอเกะ ท้องที่ สน.โชคชัย สืบเนื่องจากไม่พอใจที่ไม่สามารถรูดบัตรเครดิตได้ จึงทำร้ายนายจตุพรและนางสาวจุฬา เครือวัลย์ ผจก.ร้านกับ น.ส.เฟื่องฟ้า คันทะมูล บาดเจ็บ กับยิงปืนขึ้นฟ้า 5 นัด จากการสอบสวนและดูจากทีวีวงจรปิดพบว่า นายเอกยุทธ อัญชันบุตร กับนายสุขอนันต์ ปัญญาวณิชบวร ร่วมก่อเหตุด้วย โดยนายเอกยุทธ เป็นคนสั่งการทั้งหมด ข้อความดังกล่าวเป็นความเท็จ เนื่องวันเกิดเหตุคือวันที่ 18 ธ.ค. บริษัทเน็ตอีสต์ ได้มีการจัดเลี้ยงพนักงานในโอกาสปีใหม่ ที่ร้าน "คาราโอเกะซิตี้" ซึ่งโจทก์เป็นประธานบริษัทเน็ตอีสต์ ได้ไปร่วมงาน ซึ่งได้ยินเสียงคนทะเลาะวิวาทกัน โจทก์ยังเข้าไปห้ามปราม อีกทั้งไม่มีใครพกพาอาวุธปืนการที่จำเลยเป็นตำรวจกลับแถลงข่าวโดยยังไม่มีการสอบสวนข้อเท็จจริง ซ้ำยืนยันว่าโจทก์เป็นคนร้ายเป็นอันธพาลใช้บัตรเครดิตหมดอายุไปรูด จึงเป็นการใส่ความโจทก์ให้ได้รับความเสียหายและการที่สื่อมวลชนที่เป็นเว็บไซต์เอาข่าวไปลงจึงมีความผิดด้วย ขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามกฎหมายต่อไป และให้โฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 7 ฉบับ อีกด้วย

เอกยุทธ อัญชันบุตร ฟ้องหมิ่นฯ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. กับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และสื่อ รวม 8 คน ข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ปมแถลงข่าวใส่ความเป็นอันธพาล หลังเกิดเหตุวิวาทในร้านคาราโอเกะ พื้นที่ สน.โชคชัย ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 3 มิ.ย. 19 ก.พ. 2556 10:03 ไทยรัฐ