บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยอาวุธปืน 'มะรอโซ' ใช้ก่อเหตุมาแล้ว36คดี

หน่วยงานความมั่นคงเผย อาวุธปืนอาก้าที่ 'มะรอโซ จันทรวดี' แกนนำอาร์เคเค ที่เข้าถล่มฐานที่นราธิวาส ใช้ก่อเหตุความรุนแรงมาแล้ว 36 คดี ...

วันที่ 18 ก.พ. รายงานข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอาวุธปืน AK.47 (อาก้า) ซึ่งเป็นอาวุธปืนประจำกายของนายมะรอโซ จันทรวดี แกนนำกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต หลังนำกำลังโจมตีฐานปฏิบัติการณ์ร้อยปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 บ้านยือลอ หมู่ 3 ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 56 ที่ผ่านมา พบว่าตั้งแต่ปี 2548 - 2556 รวม 8 ปี นายมะรอโซ จันทรวดี ได้ใช้อาวุธปืนกระบอกดังกล่าวไปก่อเหตุในพื้นที่ 5 อำเภอ ของ จ.ปัตตานี จำนวนทั้งสิ้น 36 คดี โดยครั้งแรกในปี 2548 จำนวน 1 คดี คือใช้ก่อเหตุยิงนายมาหามะซาเฮะ หะยีดือเระ ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในพื้นที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ปี พ.ศ.2549 ใช้ก่อเหตุจำนวน 6 คดี อาทิ ยิงคนงาน หจก.มังกรพัทลุง เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 3 ราย ในพื้นที่ ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี และยิงถล่มสถานียุทธศาสตร์เตราะบอน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ปี 2550 ใช้ก่อเหตุจำนวน 3 คดี อาทิ ยิงเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 3 ราย ในพื้นที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และยิงเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิตอีก 1 ราย ในพื้นที่ ต.ละหาร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ปี 2551 ใช้ก่อเหตุจำนวน 2 คดี อาทิ ยิงรถของ พ.อ.ธวัชชัย แจ้งประจักษ์ รองเสนาธิการ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 2 หน้าโรงเรียนสายบุรีอิสลามวิทยา ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตานี

ปี พ.ศ.2552 ใช้ก่อเหตุจำนวน 5 คดี อาทิ ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน เสียชีวิต 2 นาย ในพื้นที่ ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ปี พ.ศ. 2553 ใช้ก่อเหตุจำนวน 8 คดี อาทิ ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ในพื้นที่ ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ยิงชาวบ้านเสียชีวิตอีก 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ในพื้นที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และยิงเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นายในพื้นที่ ต.บางเก่า อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ปี พ.ศ.2554 ใช้ก่อเหตุจำนวน 7 คดี อาทิ ยิงแล้วเผาชาวบ้าน 3 ศพ ในพื้นที่ ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ยิงเจ้าหน้าที่ อส.อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เสียชีวิต 2 นาย และขโมยอาวุธปืน AK102 จำนวน 2 กระบอก ไปด้วย เหตุเกิดในพื้นที่ ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ปี พ.ศ. 2555 ใช้ก่อเหตุจำนวน 3 คดี อาทิ ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ศพ ในพื้นที่ ต.ละหาร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และยิงเจ้าหน้าที่ อส.อ.กะพ้อ เสียชีวิต 1 ราย ในพื้นที่ ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

ล่าสุดในปี พ.ศ. 2556 จำนวน 1 คดี ใช้อาวุธปืนยิงถล่มฐานปฏิบัติการร้อยปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตพร้อมกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค รวม 16 ศพ.