วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค4สน. ปัดทำรุนแรงดับ16ศพถล่มฐาน ยันป้องกันตัว

กอ.รมน.ภาค 4 สน.ชี้แจงความจริง หลังผู้ก่อเหตุรุนแรงโจมตีฐานทหารที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ยันเป็นการป้องกันตัว และฐานที่มั่น รอง ศอ.บต. เชื่อยังเป็นเพราะอุดมการณ์ของผู้ก่อความไม่สงบ ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 ก.พ.56 ที่ห้องประชุม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาคที่ 4 สน. ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัตช์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 พร้อมด้วย นายภาณุ อุทัยรัตน์ รอง ปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่าที่ร้อยตรี เลิศเกียรติ วงศ์โพธิ์พันธ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. พล.ต.ต.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบช.ศชต. และ น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.ฉก.นย.ทร. ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีคนร้ายเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการทหารหน่วยเฉพาะกิจ นาวิกโยธินที่ 32 นราธิวาส

พลโทอุดมชัย  กล่าวว่า การชี้แจงครั้งนี้ก็มีทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจ และพลเรือน เพื่อชี้แจงถึงผลการดำเนินการภายหลังเหตุเจ้าหน้าที่ทหารปะทะกับคนร้ายที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ส่งผลให้มีคนร้ายเสียชีวิต 16 ศพ ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น ซึ่งทาง กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้มีการแก้ไขปัญหาตามยุทธศาสตร์หลักตามแนวทางพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา โดยมีหน่วยงานหลักอีกสองหน่วยคือ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดูแลในเรื่องของความมั่นคงและภัยแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

"สำหรับที่มีการกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ทหารทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้น ตนขอชี้แจงว่า ที่ผ่านมาคนร้ายยิงผู้บริสุทธิ์ ฆ่าเจ้าหน้าที่ทหาร และลอบวางระเบิดทหาร ตำรวจ และประชาชน ซึ่งเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุทั้งสิ้น จะมาว่าเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุนั้น ย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ป้องกันตนเองหากไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ ทหารก็คงจะเป็นเหมือนคนร้ายทั้ง 16 ศพ ซึ่งการกระทำของคนร้ายเป็นการกระทำที่ผิดหลักศาสนาอิสลาม เพราะศาสนาทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดี ส่วนเหตุการณ์ที่คนร้ายลอบวางระเบิดที่ จ.ปัตตานี ก็เชื่อว่ายังคงเป็นการก่อเหตุของกลุ่มคนร้ายที่มีความเชื่อมโยงกันอยู่ ที่ผ่านมาคนร้ายมุ่งหวังที่จะให้เกิดความรุนแรงเพื่อที่จะทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไปเป็นการเกิดสงครามศาสนา แต่ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้ชาวบ้านเริ่มเกิดความเบื่อหน่ายกับอุดมการณ์ลมๆ แล้งๆ" แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

ว่าที่ร้อยตรี เลิศเกียรติ วงศ์โพธิ์พันธ์ รอง ศอ.บต. กล่าวว่า จากการที่ได้มีเสียงสะท้อนว่า คนร้ายที่ก่อเหตุกระทำโดยความเกลียดชังเจ้าหน้าที่รัฐ กรณีเหตุการณ์ตากใบ ถึงแม้ว่าทางเจ้าหน้าที่จะช่วยเหลือเยียวยาแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าไม่ใช่สาเหตุ แต่สาเหตุที่แท้จริงก็คือ อุดมการณ์ของพวกเขามากกว่าที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาก็เป็นมาตรการหนึ่งที่ทาง ศอ.บต.ช่วยเหลือ และจะต้องใช้เวลามากที่จะสามารถเปลี่ยนแนวความคิดของพวกเขาได้ ไม่ใช่เพียง 1 – 2 วัน จะเปลี่ยนแนวความคิดได้

น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.ฉก.นย.ทร. กล่าวเพิ่มเติมว่า กองกำลังติดอาวุธจำนวนมากที่เข้าโจมตีฐานหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน และถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิตจากการปะทะกันจำนวน 16 ศพ นั้น ถือว่า เจ้าหน้าที่ทหารป้องกันตัวเอง และป้องกันฐานที่มั่น ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตมากสุดจำนวน 6 ราย เป็นคนในพื้นที่ ต.บาเระหนือ อ.บาเจาะ  ซึ่งจากการพบปะกับชาวบ้านในพื้นที่ ชาวบ้านหรือญาติของผู้เสียชีวิตมีความเข้าใจดี

ด้าน พล.ต.ต.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบช.ศชต. กล่าวว่า สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุบุกโจมตีฐานปฏิบัติการหน่วยทหารนาวิกโยธิน และถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต 16 ศพ นั้น ผลการจากสอบสวนและพิสูจน์หลักฐานโดยเฉพาะอาวุธปืนของ นายมะรอโซ จันทราวดี ปรากฏว่าใช้ก่อคดีมาแล้วถึง 35 คดี รวมทั้งคดียิงครูชลธี และยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกเคียน จ.นราธิวาส และคดีอื่น ๆ อีกหลายคดี ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการสนธิกำลังออกปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ใกล้เคียง อาทิ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี อ.รามัน จ.ยะลา และ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่เชื่อว่าคนร้ายที่บาดเจ็บอาจจะหลบหนีไปรักษาตัวอยู่ ณ ที่หนึ่งที่ใด อย่างแน่นอน.

กอ.รมน.ภาค 4 สน.ชี้แจงความจริง หลังผู้ก่อเหตุรุนแรงโจมตีฐานทหารที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ยันเป็นการป้องกันตัว และฐานที่มั่น รอง ศอ.บต. เชื่อยังเป็นเพราะอุดมการณ์ของผู้ก่อความไม่สงบ ... 18 ก.พ. 2556 17:30 19 ก.พ. 2556 00:47 ไทยรัฐ