วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯสวมชุด'ศรีโคตรบูรณ์' เปิดงานพระธาตุพนม ไทย-ลาว

"ยิ่งลักษณ์" สวมชุดศรีโคตรบูรณ์ เปิดงานพระธาตุพนม ไทย-ลาว ทำบุญขอพรพระธาตุพนม พร้อมขอบคุณประชาชนอีสานที่ให้การสนับสนุน…

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 ก.พ. 2556 ที่บริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2556 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ซึ่งถือเป็นงานบุญประเพณียิ่งใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน และจัดขึ้นในช่วงเดือน ก.พ.ของทุกปี โดยในปีนี้ กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 18–26 ก.พ. 2556 รวม 9 วัน 9 คืน

โดยปีนี้พิเศษกว่าทุกปี เพราะได้รับเกียรติจากนายกรัฐมนตรีเดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ซึ่งได้แต่งชุดพื้นเมืองศรีโคตรบูรณ์ สีฟ้าคาดด้วยผ้าสไบสีแดง โดยมีนายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผวจ.นครพนม กล่าวรายงาน นอกจากนี้ ยังมี นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม เขต 3 พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกิจการสภาผู้แทนราษฎร นำ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จากหลายพื้นที่ รวมถึงกลุ่มการเมืองท้องถิ่น และพลังมวลชน ตลอดจนประชาชนชาวลาว มาให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ภายหลังการเปิดงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะ ได้ประกอบพิธีทำบุญบูชานมัสการองค์พระธาตุพนม ถวายผ้าห่มองค์พระธาตุพนม และชมการแสดงในพิธีรำบูชาองค์พระธาตุพนมจากชนเผ่าต่างๆ ใน จ.นครพนม ก่อนจะพบปะพี่น้องประชาชน และร่วมชมพิธีรำบูชาถวายองค์พระธาตุพนมด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาร่วมทำบุญ และรอต้อนรับนายกรัฐมนตรีอย่างคับคั่ง

อย่างไรก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กล่าวเปิดงานว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เดินทางมาร่วมงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัดนครพนม ถือเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ก็ได้เดินทางมากราบนมัสการแล้วครั้งหนึ่ง ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวอีสานที่ให้การสนับสนุน

ขณะเดียวกัน ทางตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหลายพื้นที่ มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับคณะนายกรัฐมนตรี ตลอดจนดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย รวมถึงบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานบุญ ซึ่งทุกปีจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาทำบุญไม่ต่ำกว่าวันละ 20,000–30,000 คน.

"ยิ่งลักษณ์" สวมชุดศรีโคตรบูรณ์ เปิดงานพระธาตุพนม ไทย-ลาว ทำบุญขอพรพระธาตุพนม พร้อมขอบคุณประชาชนอีสานที่ให้การสนับสนุน… 18 ก.พ. 2556 17:05 ไทยรัฐ