บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้โกดังมันฯเส้น โครงการรับจำนำ วอดกว่า100ล้าน

เกิดเหตุไฟไหม้โกดังเก็บมันสำปะหลังเส้น โครงการรับจำนำปี 54 ซึ่งมีมันสำปะหลังอยู่ถึง 20,000 ตัน คิดเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท ในโครงการรับจำนำ...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 56 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร รับแจ้งเหตุไฟไหม้โกดังเก็บมันสำปะหลังเส้น ลานมันพรนภา ตั้งอยู่ที่เลขที่ 252/2 หมู่ 16 บ้านสุขสำราญ หมู่ 16 ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.ท.อัศจรรย์ สังวโรสกุล รองผกก.สภ.คลองลาน ร.ต.ต.ปรีชา กางพรม ร้อยเวร ปลัดอำเภอคลองลาน กำนันตำบลคลองน้ำไหล ผู้ใหญ่บ้าน และรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลคลองลานพัฒนา 2 คัน อบต.คลองน้ำไหล 2 คัน อบต.โป่งน้ำร้อน 1 คัน อบต.สักงาม 1 คัน อบต.วังทอง 1 คัน

 

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่ 3 คูหา เรียงขนานกันออกมา โดยโกดังในสุด บรรจุมันสำปะหลังเส้นอยู่ 3 พันตัน โกดังกลางบรรจุมันสำปะหลังเส้นอยู่ 1 หมื่น 7 พันตัน ส่วนโกดังนอกบรรจุมันสำปะหลังเส้นอยู่ 1 หมื่นตัน ซึ่งทั้ง 3 โกดังนั้นเป็นสถานที่เก็บมันเส้นในโครงการรับจำนำขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ตั้งแต่ปี 2554 พบว่าต้นเหตุเกิดจากการระอุจากกองมันเส้นที่กองทับถมมาเป็นเวลานานปี ทำให้เกิดการเสียดสีจนเพลิงลุกไหม้จากด้านล่างจากกองมันเส้นโกดังกลาง ด้านริมกำแพงโกดัง กระทั่งเป็นเพลิงลุกไหม้ในที่สุด เจ้าหน้าที่ต้องให้รถตักของลานตักมันเส้นจากโกดังหน้าออกจนเป็นทางรถวิ่งเข้าไปโกดังกลางได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำรถดับเพลิงทยอยเข้าไปฉีดน้ำสกัดไม่ให้ไฟลุกลาม และขยายตัวไปลุกไหม้กองมันสำปะหลัง โดยใช้เวลาฉีดน้ำกว่า 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นยังไม่ทราบความเสียหาย

 

 

นายณัฐพงค์ มั่นศักดิ์ อายุ 74 ปี เจ้าของลานมันพรนภา กล่าวว่า ขณะนั่งอยู่ในบ้านพักในลานมัน ช่วงเวลานั้นที่เกิดไฟไหม้ เด็กในลานมันกำลังทำงานอยู่ วิ่งมาบอกว่า มีกลุ่มควันเกิดขึ้นในโกดังเก็บมันเส้น เมื่อตนมองไปยังโกดังก็เห็นควันไฟ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานช่วยหารถดับเพลิงมาช่วยเหลือ ซึ่งตั้งแต่ทำลานมาก็เคยประสบเหตุแบบนี้เลย ยังตกใจพูดอะไรไม่ถูก เพราะมันที่อยู่ในโครงการมีประมาณ 2 หมื่นตัน ตันละประมาณ 6 พันบาท รวมๆ แล้ว ประมาณ 100 กว่าล้านบาท แต่ความเสียหายจากเพลิงไหม้นั้นจะเสียหายเท่าไร ตอนนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่จากองค์การคลังสินค้า พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ประกันภัย มาตรวจสอบหาข้อสรุปเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ต่อไปก่อน.