วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้โกดังมันฯเส้น โครงการรับจำนำ วอดกว่า100ล้าน

เกิดเหตุไฟไหม้โกดังเก็บมันสำปะหลังเส้น โครงการรับจำนำปี 54 ซึ่งมีมันสำปะหลังอยู่ถึง 20,000 ตัน คิดเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท ในโครงการรับจำนำ...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 56 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร รับแจ้งเหตุไฟไหม้โกดังเก็บมันสำปะหลังเส้น ลานมันพรนภา ตั้งอยู่ที่เลขที่ 252/2 หมู่ 16 บ้านสุขสำราญ หมู่ 16 ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.ท.อัศจรรย์ สังวโรสกุล รองผกก.สภ.คลองลาน ร.ต.ต.ปรีชา กางพรม ร้อยเวร ปลัดอำเภอคลองลาน กำนันตำบลคลองน้ำไหล ผู้ใหญ่บ้าน และรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลคลองลานพัฒนา 2 คัน อบต.คลองน้ำไหล 2 คัน อบต.โป่งน้ำร้อน 1 คัน อบต.สักงาม 1 คัน อบต.วังทอง 1 คัน

 

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่ 3 คูหา เรียงขนานกันออกมา โดยโกดังในสุด บรรจุมันสำปะหลังเส้นอยู่ 3 พันตัน โกดังกลางบรรจุมันสำปะหลังเส้นอยู่ 1 หมื่น 7 พันตัน ส่วนโกดังนอกบรรจุมันสำปะหลังเส้นอยู่ 1 หมื่นตัน ซึ่งทั้ง 3 โกดังนั้นเป็นสถานที่เก็บมันเส้นในโครงการรับจำนำขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ตั้งแต่ปี 2554 พบว่าต้นเหตุเกิดจากการระอุจากกองมันเส้นที่กองทับถมมาเป็นเวลานานปี ทำให้เกิดการเสียดสีจนเพลิงลุกไหม้จากด้านล่างจากกองมันเส้นโกดังกลาง ด้านริมกำแพงโกดัง กระทั่งเป็นเพลิงลุกไหม้ในที่สุด เจ้าหน้าที่ต้องให้รถตักของลานตักมันเส้นจากโกดังหน้าออกจนเป็นทางรถวิ่งเข้าไปโกดังกลางได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำรถดับเพลิงทยอยเข้าไปฉีดน้ำสกัดไม่ให้ไฟลุกลาม และขยายตัวไปลุกไหม้กองมันสำปะหลัง โดยใช้เวลาฉีดน้ำกว่า 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นยังไม่ทราบความเสียหาย

 

 

นายณัฐพงค์ มั่นศักดิ์ อายุ 74 ปี เจ้าของลานมันพรนภา กล่าวว่า ขณะนั่งอยู่ในบ้านพักในลานมัน ช่วงเวลานั้นที่เกิดไฟไหม้ เด็กในลานมันกำลังทำงานอยู่ วิ่งมาบอกว่า มีกลุ่มควันเกิดขึ้นในโกดังเก็บมันเส้น เมื่อตนมองไปยังโกดังก็เห็นควันไฟ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานช่วยหารถดับเพลิงมาช่วยเหลือ ซึ่งตั้งแต่ทำลานมาก็เคยประสบเหตุแบบนี้เลย ยังตกใจพูดอะไรไม่ถูก เพราะมันที่อยู่ในโครงการมีประมาณ 2 หมื่นตัน ตันละประมาณ 6 พันบาท รวมๆ แล้ว ประมาณ 100 กว่าล้านบาท แต่ความเสียหายจากเพลิงไหม้นั้นจะเสียหายเท่าไร ตอนนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่จากองค์การคลังสินค้า พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ประกันภัย มาตรวจสอบหาข้อสรุปเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ต่อไปก่อน.

 

 

เกิดเหตุไฟไหม้โกดังเก็บมันสำปะหลังเส้น โครงการรับจำนำปี 54 ซึ่งมีมันสำปะหลังอยู่ถึง 20,000 ตัน คิดเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท ในโครงการรับจำนำ... 16 ก.พ. 2556 15:26 ไทยรัฐ