วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ่นไหว้ตรุษจีนคึกคัก ยะลาจุดประทัดดังสนั่นเมือง

คนไทยเชื้อสายจีนเขตเทศบาลยะลา ตั้งของเซ่นไหว้บรรพบุรุษเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก จุดประทัดเพื่อสิริมงคลดังทั่วเมือง พร้อมร่วมกิจกรรมต่างๆ ยามค่ำคืน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ส่วนสตูลคึกคักไม่น้อยรถหนาแน่น...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. มีรายงานบรรยากาศเนื่องในเทศกาลตรุษจีน หรือปีใหมของชาวจีน รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ซึ่งตรงกับวันไหว้ โดยปรากฏว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศนำอาหาร ผลไม้และสิ่งของเซ่นไหว้เจ้า บรรพบุรุษ และสิ่งเคารพนับถือ เช่นเดียวกับในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งบรรยากาศคึกคักไม่น้อยไปกว่าพื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะในบริเวณย่านตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก นำเครื่องเซ่นไหว้มากราบไหว้บรรพบุรุษ และจุดประทัดเสียงดังสนั่น

ส่วนกิจกรรมค่ำคืนนี้ ซึ่งเป็นวันส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่หรือตรุษจีนของชาวจีน ทางศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยวยะลา จัดพิธีจุดธูปเทียนขนาดใหญ่ เพื่อเป็นการรอรับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ "ไฉ่ซิ้งเอี้ย" ที่ชาวจีนเคารพนับถือ เพื่อให้เกิดโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยแก่ผู้บูชายิ่งๆ ขึ้นไปตลอดทั้งปี นอกจากนี้ชาวไทยเชื้อสายจีน ยังมีการไหว้ "ไฉ่ซิ้งเอี้ย" หรือ "เทพเจ้าแห่งโชคลาภ" ในเวลากลางดึก เมื่อเวลาย่างเข้าวันตรุษจีน หรือ วันชิวอิด

ด้านมาตรการดูแลความปลอดภัย พล.ต.ปราการ ชลยุทธ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา ได้ให้แนวทางกับหน่วยงานต่างๆ ในทุกอำเภอ จัดกำลัง 3 ฝ่ายบูรณาการร่วมกันในการทำงาน โดยเฉพาะในเขต อ.เมือง ซึ่งเขตรอยต่อรอบเขตเมือง ตามตำบลต่างๆ ให้มีกำลังทั้ง 3 ฝ่าย ร่วมกันดูแล ลาดตระเวน เดินเท้า และรถยนต์ลาดตระเวน รวมทั้งเพิ่มเติมในส่วนของจุดตรวจ ด่านตรวจ ตามเส้นทางต่างๆ เพื่อเสริมความปลอดภัย ในส่วนของพื้นที่รอบเมือง ได้มีกำลังของทหารพรานที่ได้รับการสนับสนุนกำลังมาจากกองทัพภาคที่ 4 โดยจะเน้นการตั้งด่านลอย และจะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกเครื่องแบบ ดูแลรักษาความปลอดภัย รวมทั้งสิ่งผิดปกติในพื้นที่ ซึ่งมีการบูรณาการแผนทำงานร่วมกันทุกฝ่าย

ขณะที่บรรยากาศวันไหว้ใน จ.สตูล พบว่า ตามถนนหนทางมีรถหนาแน่น เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กับอีก 4 อำเภอใน จ.สงขลา ตามมติครม.ที่ให้วันตรุษจีน ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นหยุดราชการ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 10 ก.พ. ดังนั้นในวันจันทร์ที่ 11 ก.พ. จึงถือว่าเป็นวันหยุดชดเชย ส่วนที่ศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่คนไทยเชื้อสายจีนใน จ.สตูล และที่อยู่ในประเทศมาเลเซีย ให้การเคารพนับถือ ได้มีคนไทยเชื้อสายจีน และคนมาเลเซีย เชื้อสายจีน ทยอยมาไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และได้ตั้งอธิษฐานให้ประกอบการการงาน อาชีพให้เจริญก้าวหน้า ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย

 

คนไทยเชื้อสายจีนเขตเทศบาลยะลา ตั้งของเซ่นไหว้บรรพบุรุษเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก จุดประทัดเพื่อสิริมงคลดังทั่วเมือง พร้อมร่วมกิจกรรมต่างๆ ยามค่ำคืน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ส่วนสตูลคึกคักไม่น้อยรถหนาแน่น... 9 ก.พ. 2556 11:51 ไทยรัฐ