วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ4ผู้ต้องหารุกป่าเขาใหญ่ อ้างเป็นของทหารยศพันเอก

รวบ 4 ผู้ต้องหาบุกรุกป่าเขาใหญ่ กำลังไถปรับพื้นที่ อ้างเป็นของทหารยศพันเอก ซึ่งถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยันดำเนินตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยาน เพื่อทำการรื้อถอนต่อไป ...

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายกฤษฎา หอมสุด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจป่าไม้ เจ้าหน้าที่จากสำนักป้องกันปราบปรามจังหวัดสระบุรี ประมาณ 50 นาย ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเขาพระ หมู่ที่ 12 ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มนายทุนเป็นข้าราชการระดับสูง บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบมีคนงานกำลังใช้เครื่องจักรกล มีรถแบ็กโฮ รถไถกำลังทำการไถปรับพื้นที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมทั้งคนงานอีกจำนวนหนึ่ง กำลังทำการเทพื้นที่ถนนทางเข้าพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวได้ผู้ต้องหา จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายจิต อบมาสุ่ย อายุ 53 ปี นายสมโภชน์ สุทธิธรรม อายุ 20 ปี นายธีระวงศ์ แสนสุข อายุ 20 ปี และนายสน (นามสมมติ) อายุ 17 ปี พร้อมรถแบ็กโฮ 1 คัน รถยนต์ปิกอัพยี่ห้ออีซูซุ สีแดง หมายเลขทะเบียน 7 ท - 6618 กทม. ปูนซีเมนต์ 32 ลูก และกระบะผสมปูนพร้อมอุปกรณ์

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ทำการตรวจสอบพิกัด พื้นที่โดยรอบ พบว่าพื้นที่ที่บุกรุกเป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยู่บนเนินเขา ถูกบุกรุกแผ้วถาง พร้อมทำการก่อสร้าง เรือนเพาะชำโครงเหล็ก จำนวน 3 โครง รวมพื้นที่ 29 ไร่ 1 งาน 19 ตารางวาและในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการบันทึกจับกุม นายสมจิต อบมาสุ่ย คนขับรถแบ็กโฮ ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า พื้นที่ดินที่ตนเองกำลังปรับอยู่นี้ เป็นของนายทหารยศพันเอก ซึ่งเป็นพื้นที่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากทางเจ้าของมีการติดป้ายบริเวณทางเข้ามีข้อความว่า “ ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะถือว่าบุกรุกและจะดำเนินการตามกฎหมายขั้นสูงสุด”


นายกฤษฎา หอมสุด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า พื้นที่ที่เข้ามาทำการจับกุมในครั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติได้เคยทำการจับกุมมาแล้ว เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2553 ซึ่งสำนักงานอัยการจังหวัดนครนายกพิจารณาแล้วสั่งไม่ฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า ผู้ต้องหาขาดเจตนา จึงทำให้ผู้ต้องหาเข้าใจผิดกลับมาบุกรุกในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มเติมขึ้น หลังจากดำเนินการจับกุมส่งพนักงานสอบสวนแล้ว ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะดำเนินตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยาน เพื่อทำการรื้อถอนต่อไป

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการบันทึกจับกุมอยู่นั้น ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับรายงานว่า พื้นที่ใกล้เคียงพบไม้สักถูกตัดซุกอยู่ในป่าเป็นจำนวนมาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงสั่งการให้ นายนิวัฒน์ เกษสุวรรณ หัวเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 7 นายสมศักดิ์ นรสิงห์ หัวหน้าฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าเขาหัวกันตรอง นำกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังที่ได้รับแจ้ง เพื่อตรวจสอบและจากการตรวจสอบ พบไม้สักท่อนขนาดลำต้นเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว ยาว 4 เมตร รวมทั้งหมด 13 ท่อน ซุกซ่อนอยู่ในป่าละเมาะข้างทาง และเมื่อเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ใกล้เคียงพบตอไม้ที่ถูกตัดโค่นทำลายเป็นจำนวนมาก ซึ่งในพื้นที่ที่ตรวจสอบพบว่าเป็นพื้นที่ปลูกไม้สักเฉลิมพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกว่า 30 ไร่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้กองกลางทั้งหมดไปเก็บรักษายังหน่วยเขต จัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 7 ส่วนนายทุนที่เข้ามาทำการลักลอบตัดไม้สักครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะดำเนินการสืบสวน เพื่อจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป.

 

รวบ4ผู้ต้องหาบุกรุกป่าเขาใหญ่ กำลังไถปรับพื้นที่ อ้างเป็นของทหารยศพันเอก ซึ่งถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยันดำเนินตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยาน เพื่อทำการรื้อถอนต่อไป ... 7 ก.พ. 2556 21:03 8 ก.พ. 2556 01:15 ไทยรัฐ