วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ขุดพบตะเคียนโบราณ​ ลักษณะคล้ายหัวช้าง

ชาวบ้านโพนทัน อ.ปลาปาก จ.นครพนม ตื่นต้นตะเคียนยักษ์ ลักษณะคล้ายหัวช้าง หลังขุดพบในลำห้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ขุดพบต้นตะเคียนมาแล้ว 1 ต้น จุดธูปเทียนอัญเชิญไปไว้ที่วัด เพื่อให้ชาวบ้านกราบไหว้ บูชาขอโชคลาภตามความเชื่อ ...

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2556 ชาวบ้านโพนทัน ต.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม แตกตื่นแห่ขอโชคลาภต้นตะเคียนยักษ์ หลังขุดพบเป็นต้นที่ 2 โดยก่อนหน้านี้ ได้ขุดพบบริเวณทุ่งนา บ้านเหล่าภูมี ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ส่วนต้นที่ 2 ชาวบ้านได้ขุดพบหลังผู้รับเหมาเข้าดำเนินการขุดลอกลำห้วยแคนสาธารณะประโยชน์ ในพื้นที่บ้านโพนทัน ต.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม ซึ่งฝังอยู่ใต้ลำห้วยลึกประมาณ 7 เมตร มีความยาวลำต้นประมาณ 6 เมตร หน้ากว้างเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 เมตร น้ำหนักราว 5 ตัน บริเวณโคนต้นมีลักษณะคล้ายหัวช้าง จึงให้ชื่อว่า ตะเคียนพญาช้างสาร โดยชาวบ้านได้ใช้รถแบ็กโฮยกมาเก็บไว้ที่วัดในหมู่บ้าน

นายบัณฑิต วรกิจ อายุ 62 ปี ชาวบ้านโพนทัน ต.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม เล่าถึงที่มาของต้นตะเคียนว่า หลังมีผู้รับเหมาเข้าไปดำเนินการขุดลอกลำห้วยสาธารณะประโยชน์ เพื่อใช้เป็นที่เก็บกักน้ำใช้ในการเกษตร พอใช้รถแบ็กโฮ ขุดลึกลงประมาณ 7 เมตร ได้พบขอนไม้ขนาดใหญ่กลางลำห้วย จึงแจ้งชาวบ้านมาดู และตรวจสอบพบว่าเป็นไม้ตะเคียน มีความยาวลำต้นประมาณ 6 เมตร หน้ากว้างเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 เมตร น้ำหนักราว 5 ตัน จึงนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัด ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา ขอโชคลาภ เนื่องจากเชื่อว่าไม้ตะเคียนเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีเจ้าแม่ดูแลปกปักษ์รักษา ซึ่งถือเป็นสิริมงคลแก่หมู่บ้าน ที่สำคัญในช่วงที่ชาวบ้านทำการขุดต้นตะเคียนขึ้นมาจากลำห้วย แล้วใช้รถเครนยกนั้น ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาด

เมื่อรถเครนไม่สามารถยกต้นตะเคียนขึ้นมาได้ ชาวบ้านจึงทำพิธีขอขมาถวายดอกไม้ธูปเทียนตามความเชื่อ พอลองยกอีกครั้งก็สามารถยกได้ ทำให้ชาวบ้านแตกตื่นไปใหญ่ เชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ตะเคียน ซึ่งหลังจากนำมาไว้ที่วัด ก็มีประชาชน มากราบไหว้ทำบุญจำนวนมาก และเงินที่ได้จากการทำบุญจะนำไปสร้างศาลาการเปรียญที่กำลังก่อสร้าง เชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นโชคของชาวบ้านที่เจ้าแม่ตะเคียนจะมาช่วยสร้างวัด ที่ขาดปัจจัยในการก่อสร้างอีกจำนวนมาก

สำหรับไม้ตะเคียนดังกล่าวตามความเชื่อในอดีต ถือเป็นไม้มงคลศักดิ์สิทธิ์ ที่มีเจ้าแม่และเทวดาปกปักษ์รักษา ชาวบ้านจะไม่นิยมนำมาทำบ้าน ส่วนใหญ่จะนำไปทำเรือ หรือสร้างวัดตามความเชื่อ ซึ่งพื้นที่พบนั้นในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านเก่าที่ร้าง มีการอพยพย้ายถิ่นมาอยู่ในหมู่บ้านปัจจุบัน และยังเป็น หนองน้ำ ที่ชาวบ้านเรียกว่า วังอาบช้าง เนื่องจากจะมีขวานช้างนำช้างมาพัก ลงอาบน้ำ ส่วนไม้ตะเคียนดังกล่าว เชื่อว่าชาวบ้านในอดีตจะตัดไปทำเรือ แต่อาจจะมีปัญหาเนื่องจากลำต้นไม่เหมาะ จึงปล่อยทิ้งไว้ และอายุเก่าแก่น่าจะไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี เมื่อชาวบ้านขุดพบถือเป็นเรื่องดี เป็นสิริมงคล กับชาวบ้าน หรือผู้ที่ได้มากราบไหว้บูชา.

 

ชาวบ้านโพนทัน อ.ปลาปาก จ.นครพนม ตื่นต้นตะเคียนยักษ์ ลักษณะคล้ายหัวช้าง หลังขุดพบในลำห้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ขุดพบต้นตะเคียนมาแล้ว 1 ต้น จุดธูปเทียนอัญเชิญไปไว้ที่วัด เพื่อให้ชาวบ้านกราบไหว้ บูชาขอโชคลาภตามความเชื่อ ... 5 ก.พ. 2556 16:20 5 ก.พ. 2556 18:49 ไทยรัฐ