วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวมุสลิมนราฯ ร่วมงานเมาลิด เรียกร้องสันติสุขกลับคืน

ชาวมุสลิมนราธิวาส แห่ร่วมงานเมาลิดใน อ.สุไหงโก-ลก กันอย่างคึกคัก พร้อมใจแต่งชุดมลายูท้องถิ่น ชมขบวนแห่สุดอลังการ ขณะที่เด็กๆ ร่วมขบวนชูป้ายหยุดทำร้ายครู เรียกร้องสันติสุขในพื้นที่กลับมา เช่นเดียวกับผู้นำศาสนาสวดดูอาให้เกิดความสงบ...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2556 นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส กล่าวถึงการจัดงาน "เมาลิดสัมพันธ์ ประจำปี 2556" บริเวณสนามกีฬามหาราช อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ระหว่างวันที่ 2-3 ก.พ.ว่า เพื่อเฉลิมฉลองเดือนแห่งการประสูติของศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล) และสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีทางศาสนาของพี่น้องชาวไทยมุสลิม และกระตุ้นธุรกิจการท่องเที่ยว โดยได้มีพี่น้องประชาชนมุสลิมทั้ง 18 ชุมชนร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก มีการแต่งกายชุดมลายูท้องถิ่น และจัดขบวนแห่ต่างๆ อย่างสวยงาม มีขบวนมัสยิดฮะรอมของประเทศซาอุดีอาระเบีย ขบวนมัสยิดในแต่ละชุมชน ริ้วขบวนธงชาติไทยและธงชาติของสมาชิกกลุ่มอาเซียน ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 นอกจากนี้ยังมีขบวนเด็กๆร่วมชูป้ายหยุดทำร้ายครู และเรียกร้องความสันติสุขกลับคืนสู่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับไฮไลต์ของงานได้อัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานและซอลาวาต เพื่อสรรเสริญศาสดามูฮัมหมัด โดยผู้นำศาสนาจากมัสยิดต่างๆ ร่วมสวดดูอาเพื่อให้เกิดความสงบสุขในพื้นที่อย่างพร้อมเพรียงกัน ส่วนกิจกรรมภายในงาน มีการประกวดการอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน อ่านอาซาน การขับร้องอานาซีต รวมทั้งตอบคำถามทางศาสนา และที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากคือนิทรรศการเปิดโลกมุสลิม ซึ่ง กศน.อ.สุไหงโก-ลกได้นำรถโมบายหนังสือมาร่วมรณรงค์ให้เด็กในพื้นที่รักการอ่าน อีกทั้งมีการให้ความรู้ทางศาสนาผ่านสื่อวีดิทัศน์ในรูปแบบต่างๆ

 

ชาวมุสลิมนราธิวาส แห่ร่วมงานเมาลิดใน อ.สุไหงโก-ลก กันอย่างคึกคัก พร้อมใจแต่งชุดมลายูท้องถิ่น ชมขบวนแห่สุดอลังการ ขณะที่เด็กๆ ร่วมขบวนชูป้ายหยุดทำร้ายครู เรียกร้องสันติสุขในพื้นที่กลับมา เช่นเดียวกับผู้นำศาสนาสวดดูอาให้เกิดความสงบ... 3 ก.พ. 2556 14:33 ไทยรัฐ