วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตร.สงขลาใช้รถตราโล่ขนงาช้าง 20 งา มูลค่ากว่า 10 ล้าน

ตำรวจชุมพรจับตำรวจสงขลาใช้รถตราโล่ลักลอบขนงาช้าง 20 งา มูลค่ากว่า 10 ล้าน ส่งนายทุนใหญ่ ผบก.ภ.จว.ชุมพร สลด ถึงกับเปรยของกลางทั้งหมดต้องฆ่าช้างตายถึง 10 เชือก…

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 2 ก.พ. 56 พ.ต.ท.ฉลาด พลนาการ รองผกก.ป.สภ.เมืองชุมพร ในฐานะหัวหน้าด่านตรวจบ้านพละ ถนนเพชรเกษม หมู่ 3 ต.เขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร นำกำลังตั้งด่านตรวจบริเวณด่านตรวจพละ ซึ่งเป็นด่านตรวจถาวรประตูภาคใต้ เพื่อป้องกันการลักลอบขนยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย และปัญหาอาชญากรรม ระหว่างนั้นพบรถตู้โตโยต้า สีขาว ทะเบียน ฮภ-1050 กรุงเทพมหานคร ที่ประตูทั้ง 2 ข้างติดตราโล่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บนหลังคาติดสัญญาณไฟไซเรนสีแดง ขับมาท่าทางมีพิรุธ จึงขอตรวจสอบ ทราบคนขับชื่อ ร.ต.อ.สมควร บัวไสว อายุ 46 ปี รองสว.สส.สภ.สะเดา จ.สงขลา ที่เอวพกอาวุธปืนขนาด 9 มม. ยี่ห้อบาเร็ตต้า พร้อมกระสุนในรังเพลิง 11 นัด และบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจ ระบุยศตำแหน่งสังกัด สภ.สะเดา


จากการตรวจสอบภายในรถพบมีขวดเครื่องดื่มบำรุง 2 ขวด เสื้อคลุมแจ็กเก็ตติดตราโล่ตำรวจ 1 ตัว บริเวณที่วางเท้าเบาะนั่งด้านหลังในสุด พบถุงปุ๋ยห่อมัดมาอย่างดีวางอยู่ เมื่อเปิดดูภายในพบงาช้างขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว ยาวกว่า 1 เมตร จำนวน 10 คู่ รวม 20 กิ่ง ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองผิดกฎหมาย โดยที่โคนของงาช้างทั้งหมดไม่มีร่องรอยการตัด แต่มีลักษณะเหมือนดึงถอนออกมาจากช้างที่ถูกฆ่าตายแล้ว เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมควบคุมตัว ร.ต.อ.สมควร ไปสอบสวนขยายผล

ต่อมา พล.ต.ต.เอิบ คงกล่ำ ผบก.ภ.จว.ชุมพร ได้เดินทางมาสอบสวนผู้ต้องหาซึ่งเป็นระดับนายตำรวจด้วยตนเอง และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จากการจับกุมในครั้งนี้ เพราะตำรวจพบว่ารถตู้ตราโล่ของตำรวจคันดังกล่าว ไม่ได้ติดเอกสารทางราชการไว้ที่หน้ารถ แสดงให้เห็นชัดเจน เนื่องจากหากนำรถออกมาใช้ในราชการนอกพื้นที่ จะต้องเป็นไปตามคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ให้เข้มงวดในเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางรายนำรถตราโล่ไปกระทำผิดกฎหมาย และตนได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบเข้มงวดกับเรื่องดังกล่าว จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจนำรถตราโล่ลักลอบทำผิดกฎหมายดังกล่าวได้


พล.ต.ต.เอิบ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวน ร.ต.อ.สมควร ผู้ต้องหา เบื้องต้นอ้างว่า ได้รับจ้างลักลอบขนงาช้างจำนวน 10 คู่ รวม 20 กิ่ง มาชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้าน จ.สงขลา ซึ่งเป็นงาช้างลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยงาช้างดังกล่าวซื้อขายภายในประเทศ มีราคาคู่ละกว่า 1 ล้านบาท รวม 10 คู่ มีมูลค่าสูงถึงกว่า 10 ล้านบาท เพื่อไปส่งให้นายทุนในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยอาศัยใช้รถตู้ตราโล่ของตำรวจลักลอบขนเพื่อความสะดวกในการเดินทาง จนมาถูกตำรวจด่านตรวจบ้านพละจับกุมได้ดังกล่าว

"ขบวนการลักลอบค้างาช้าง ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจกับปัญหาดังกล่าว เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ การที่ตำรวจจับงาช้างได้ 10 คู่ จำนวน 20 กิ่ง ครั้งนี้ จะต้องฆ่าช้างถึง 10 เชือกเลยทีเดียว" พล.ต.ต.เอิบ กล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังสอบสวนเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว ร.ต.อ.สมควร พร้องของกลางงาช้าง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้าง) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติกรรม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

ตำรวจชุมพรจับตำรวจสงขลาใช้รถตราโล่ลักลอบขนงาช้าง 20 งา มูลค่ากว่า 10 ล้าน ส่งนายทุนใหญ่ ผบก.ภ.จว.ชุมพร สลด ถึงกับเปรยของกลางทั้งหมดต้องฆ่าช้างตายถึง 10 เชือก… 2 ก.พ. 2556 19:45 3 ก.พ. 2556 00:08 ไทยรัฐ