แห่ซื้อ'เห็ดอ้อย'ของดีเมืองกำแพง มีกินปีละครั้ง ราคาพุ่งกก.ละ100 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แห่ซื้อ'เห็ดอ้อย'ของดีเมืองกำแพง มีกินปีละครั้ง ราคาพุ่งกก.ละ100

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ม.ค. 2556 18:57
13,032 ครั้ง


ชาวบ้านแห่ซื้อ "เห็ดอ้อย" ของดี จ.กำแพงเพชร มีกินปีละครั้ง ในช่วงฤดูกาลเปิดหีบอ้อย สนนราคากิโลละ 100-120 บาท รสชาติกรอบ หวาน อร่อย ...

ที่ตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มฤดูกาลเปิดหีบอ้อย ซึ่งจะเริ่มเห็นเห็ดอ้อยเริ่มออกมาวางขายให้เห็น ซึ่งเห็ดอ้อยเป็นเห็ดที่หากินยาก หนึ่งปีจะมีให้กินเพียงครั้งเดียว และมีแค่เพียงไม่กี่วันเท่านั้น อีกทั้งจะมีเฉพาะในจังหวัดที่มีโรงงานน้ำตาลขนาดใหญ่

นางสมบัติ เมืองช้าง แม่ค้าขายเห็ดอ้อย ในตลาดศูนย์ฯ เปิดเผยว่า บ้านอยู่บ้านไร่ ต.เทพนคร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร อยู่ใกล้กับโรงงานน้ำตาล ปกติจะขายผักทั่วๆ ไป แต่ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลเปิดหีบอ้อย ทุกปีตนก็จะรับเห็ดอ้อยจากชาวบ้านที่ไปหาเก็บเห็ดอ้อย ซึ่งเกิดจากกากชานอ้อยมาขายอีกทอดหนึ่ง โดยชาวบ้านจะออกไปเก็บเห็ดอ้อยตั้งแต่เช้ามืด ประมาณตี 3 ตี 4 ราคาขายตอนนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 100 -120 บาท เห็ดอ้อยเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ในแต่ละวันก็มีมาขายไม่มากนัก เรียกว่าขายดีจนมีไม่พอขาย เพราะหากินยาก

สำหรับเห็ดอ้อย จะขึ้นจากกากชานอ้อย ซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากโรงงานน้ำตาล ลักษณะจะเหมือนขี้เลื่อย เมื่อนำมาทิ้งกองรวมกันและได้ความชื้นที่พอดี จะทำให้เกิดเห็ดขึ้น ซึ่งจะเรียกกันว่า "เห็ดอ้อย" เป็นดอกไม่ใหญ่มาก สีของเห็ดอ้อยจะขาวนวล รสชาติ กรอบ หวานอร่อย สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งผัด ต้ม ยำ หรือจะใส่ในแกงก็ได้ ชาวบ้านนิยมนำไปหมกใบตองแล้วปิ้งกับไฟอ่อนๆ จะหอมน่ารับประทานมาก จึงเป็นของดีอีกอย่างของชาวกำแพงเพชร ที่มีโรงงานน้ำตาลอยู่ในพื้นที่.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement