วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มสตูลสมองเพชร ประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ ลั่นขอบินลองเอง

ชาวบ้าน จ.สตูล แห่ดูหนุ่มใหญ่มุ่งประดิษฐ์ ฮ.กลางหมู่บ้าน เผยเจ้าตัวไม่มีความรู้อะไร จบแค่ ป.6 แต่ใจรักอยากประดิษฐ์ ฮ.ขึ้นเองมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตอนนี้เลิกอาชีพทุกอย่าง ทุ่มเงินทั้งหมดที่มี และหยิบยืมเพื่อนฝูง สร้าง ฮ.ขึ้นมา ระบุไม่มั่นใจจะบินได้หรือไม่ แต่จะขอทดลองขับด้วยตนเอง...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับทราบจากชาวบ้านว่า มีหนุ่มใหญ่รายหนึ่งคิดประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ ที่เวลานี้กำลังลงมือทำอยู่ที่บริเวณลานดินกลางหมู่บ้าน ม.1 บ้านกาเนะ ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล ใกล้กับมัสยิดบ้านกาเนะ ห่างจากถนนสายหาดใหญ่-สตูล (ยนตรการกำธร) ลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตร จึงเดินทางไปพิสูจน์

เมื่อไปถึงพบชาวบ้านกำลังมุงดูชาย ทราบชื่อภายหลังคือ นายเจ๊ะมูสา ยูเรรัตน์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 ม.5 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล กำลังเชื่อมเหล็กทำโครงสร้าง ลักษณะคล้ายโครงเฮลิคอปเตอร์ วัดความยาวจากหัวจรดหาง ประมาณ 7 เมตร กว้าง 1.10 เมตร สูงประมาณ 2 เมตรเศษ

นายเจ๊ะมูสา เปิดเผยว่า มีแนวคิดที่จะประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ โดยได้แรงจูงใจคิดจะประดิษฐ์มานานประมาณ 20 ปีแล้ว แต่ตนไม่มีความรู้อะไร จบแค่ ป.6 อาชีพเดิมรับจ้างขับรถพ่วงบรรทุกสินค้าจากประเทศไทยไปต่างประเทศ ต่อมาได้ลาออกและหันมาคิดประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ โดยโครงสร้างที่เห็นเวลานี้ ตนใช้เวลาทำมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว

นายเจ๊ะมูสา อธิบายว่า แกนหมุนใบพัด ดัดแปลงมาจากเพลารถตุ๊กตุ๊ก และใช้เครื่องยนต์เรือ 2 เครื่อง ขนาด 15 แรงม้า ติดตั้งด้านหน้า 1 เครื่อง ด้านหลัง 1 เครื่อง ใช้โซ่ในการขับเคลื่อนระหว่างเครื่องยนต์กับใบพัด โดยใบพัดประดิษฐ์มาจากเหล็กแผ่นยาว 4 เมตร หากสร้างเสร็จแล้วสามารถนั่งได้คนเดียว น้ำหนักรวมทั้งคนนั่งประมาณ 350 กิโลกรัม คาดว่าหากมีเงินทุนพออีกประมาณ 1 เดือนคงจะสร้างเสร็จเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากสร้างเสร็จแล้วจะได้บินหรือไม่นั้น นายเจ๊ะมูสา กล่าวว่า ตนก็ไม่มั่นใจ แต่หากสามารถบินได้ก็จะทดลองขับเอง โดยจะบินอยู่แถวบริเวณทุ่งนาใกล้บ้าน ตอนนี้เงินทุนเกือบหมดแล้ว ส่วนเงินที่ลงทุนไปแล้วก็จำนวนมากพอสมควร เพราะต้องซื้ออุปกรณ์หลายอย่าง เช่น ตู้เชื่อม เครื่องยนต์ ซึ่งเพื่อนๆ ที่สนิทกันสนับสนุนให้กู้ยืมเงิน

"ตอนนี้ผมเลิกอาชีพอื่นหมดแล้ว ตื่นเช้าก็เริ่มประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ หากทางการจะช่วยสนับสนุนก็ขอให้สนับสนุนเรื่องเงินทองเป็นทุนในการซื้ออุปกรณ์" นายเจ๊ะมูสา กล่าว.

 

ชาวบ้าน จ.สตูล แห่ดูหนุ่มใหญ่มุ่งประดิษฐ์ ฮ.กลางหมู่บ้าน เผยเจ้าตัวไม่มีความรู้อะไร จบแค่ ป.6 แต่ใจรักอยากประดิษฐ์ ฮ.ขึ้นเองมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตอนนี้เลิกอาชีพทุกอย่าง ทุ่มเงินทั้งหมดที่มี และหยิบยืมเพื่อนฝูง สร้าง ฮ.ขึ้นมา ระบุไม่มั่นใจจะบินได้หรือไม่ แต่จะขอทดลองขับด้วยตนเอง... 23 ม.ค. 2556 23:03 24 ม.ค. 2556 07:31 ไทยรัฐ