บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มสตูลสมองเพชร ประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ ลั่นขอบินลองเอง

ชาวบ้าน จ.สตูล แห่ดูหนุ่มใหญ่มุ่งประดิษฐ์ ฮ.กลางหมู่บ้าน เผยเจ้าตัวไม่มีความรู้อะไร จบแค่ ป.6 แต่ใจรักอยากประดิษฐ์ ฮ.ขึ้นเองมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตอนนี้เลิกอาชีพทุกอย่าง ทุ่มเงินทั้งหมดที่มี และหยิบยืมเพื่อนฝูง สร้าง ฮ.ขึ้นมา ระบุไม่มั่นใจจะบินได้หรือไม่ แต่จะขอทดลองขับด้วยตนเอง...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับทราบจากชาวบ้านว่า มีหนุ่มใหญ่รายหนึ่งคิดประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ ที่เวลานี้กำลังลงมือทำอยู่ที่บริเวณลานดินกลางหมู่บ้าน ม.1 บ้านกาเนะ ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล ใกล้กับมัสยิดบ้านกาเนะ ห่างจากถนนสายหาดใหญ่-สตูล (ยนตรการกำธร) ลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตร จึงเดินทางไปพิสูจน์

เมื่อไปถึงพบชาวบ้านกำลังมุงดูชาย ทราบชื่อภายหลังคือ นายเจ๊ะมูสา ยูเรรัตน์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 ม.5 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล กำลังเชื่อมเหล็กทำโครงสร้าง ลักษณะคล้ายโครงเฮลิคอปเตอร์ วัดความยาวจากหัวจรดหาง ประมาณ 7 เมตร กว้าง 1.10 เมตร สูงประมาณ 2 เมตรเศษ

นายเจ๊ะมูสา เปิดเผยว่า มีแนวคิดที่จะประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ โดยได้แรงจูงใจคิดจะประดิษฐ์มานานประมาณ 20 ปีแล้ว แต่ตนไม่มีความรู้อะไร จบแค่ ป.6 อาชีพเดิมรับจ้างขับรถพ่วงบรรทุกสินค้าจากประเทศไทยไปต่างประเทศ ต่อมาได้ลาออกและหันมาคิดประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ โดยโครงสร้างที่เห็นเวลานี้ ตนใช้เวลาทำมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว

นายเจ๊ะมูสา อธิบายว่า แกนหมุนใบพัด ดัดแปลงมาจากเพลารถตุ๊กตุ๊ก และใช้เครื่องยนต์เรือ 2 เครื่อง ขนาด 15 แรงม้า ติดตั้งด้านหน้า 1 เครื่อง ด้านหลัง 1 เครื่อง ใช้โซ่ในการขับเคลื่อนระหว่างเครื่องยนต์กับใบพัด โดยใบพัดประดิษฐ์มาจากเหล็กแผ่นยาว 4 เมตร หากสร้างเสร็จแล้วสามารถนั่งได้คนเดียว น้ำหนักรวมทั้งคนนั่งประมาณ 350 กิโลกรัม คาดว่าหากมีเงินทุนพออีกประมาณ 1 เดือนคงจะสร้างเสร็จเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากสร้างเสร็จแล้วจะได้บินหรือไม่นั้น นายเจ๊ะมูสา กล่าวว่า ตนก็ไม่มั่นใจ แต่หากสามารถบินได้ก็จะทดลองขับเอง โดยจะบินอยู่แถวบริเวณทุ่งนาใกล้บ้าน ตอนนี้เงินทุนเกือบหมดแล้ว ส่วนเงินที่ลงทุนไปแล้วก็จำนวนมากพอสมควร เพราะต้องซื้ออุปกรณ์หลายอย่าง เช่น ตู้เชื่อม เครื่องยนต์ ซึ่งเพื่อนๆ ที่สนิทกันสนับสนุนให้กู้ยืมเงิน

"ตอนนี้ผมเลิกอาชีพอื่นหมดแล้ว ตื่นเช้าก็เริ่มประดิษฐ์เฮลิคอปเตอร์ หากทางการจะช่วยสนับสนุนก็ขอให้สนับสนุนเรื่องเงินทองเป็นทุนในการซื้ออุปกรณ์" นายเจ๊ะมูสา กล่าว.