วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทน! 'หลวงปู่พุทธะอิสระ' ประกาศขายวัด2พันล. หนีกลิ่นรง.อาหารสัตว์

"หลวงปู่พุทธอิสระ" ขึ้นป้ายประกาศขายวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) 2 พันล้านบาท เนื่องจากเบื่อหน่ายกับกลิ่นเหม็นของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ก่อฝุ่นฟุ้งกระจาย สร้างความเดือดร้อนให้แก่พระสงฆ์และสามเณรเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่โรงงานยืนยันพยายามทำให้เกิดกลิ่นน้อยที่สุด เตรียมติดตั้งระบบกำจัดกลิ่นเพิ่ม....

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 56 ที่วัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) เลขที่ 125/1 หมู่ 17 ริมถนนมาลัยแมน (กม.17) ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้มีการขึ้นป้ายอิงค์เจ็ต ขนาดยาว 10 เมตร สูง 6 เมตร ติดที่รั้ววัด จำนวน 3 แผ่น มีข้อความประกาศ "ขายวัด ราคาถูก ทนไม่ไหวแล้ว กลิ่นโรงงานอาหารสัตว์ทรมานเหลือเกิน" ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อสอบถามไปยัง หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัด ถึงที่มาที่ไปของประกาศดังกล่าว

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า เป็นไปตามข้อความที่เขียนตามป้าย ที่มีกลิ่นเหม็นและฝุ่นฟุ้งกระจายตามลม เกิดจากโรงงานอาหารสัตว์ ฝั่งตรงข้ามถนนประมาณ 300 เมตร ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่พระสงฆ์ที่จำพรรษาและสามเณร โดยวัดสร้างมาตั้งแต่ปี 2533 มีพื้นที่เริ่มสร้างจำนวน 1ไร่ ผ่านมา 25 ปี มีที่ดินกว่า 200 ไร่ ที่ติดป้ายประกาศขาย พร้อมจะขายในราคา 2,000 ล้านบาท จากนั้นจะยกเงินเข้ามูลนิธิธรรมอิสระ แล้วจะเข้าป่าเพื่อปฏิบัติธรรมต่อไป


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายสุพจน์ เอื้อจิตต์สุรกุล ผู้จัดการทั่วไปบริษัท อาร์ที อะกริเทค จำกัด เลขที่ 45 ม.11 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับวัด โดยนายสุพจน์ ยืนยันว่า ทางโรงงานพยายามทำให้มีกลิ่นน้อยที่สุด มีการทำการควบคุมกลิ่น ดักจับกลิ่น มีอยู่แล้ว 2 ระบบ ขณะนี้กำลังทำเพิ่มอีก 1 ระบบ แต่คงจะกำจัดกลิ่นไม่ได้หมด 100% อาจจะมีกลิ่นจากสายการผลิตบ้าง แต่ไม่มากนัก หลังจากที่มีการร้องเรียนก็ได้เพิ่มระบบฉีดโอโซนเข้าไป

"เมื่อกี่วันที่ผ่านมา ก็มีพระลูกวัดอ้อน้อยเดินทางเข้ามา และได้พาพระลูกวัดเข้าไปชมภายในโรงงานว่าได้กำลังปรังปรุงจริง เพราะก่อนหน้านี้ผมได้นำเอกสารไปให้ท่านหลวงปู่พุทธะอิสระดู แต่ท่านไม่สะดวกที่จะดูเอกสาร ท่านจึงส่งพระลูกวัดมา ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหากับทางวัด"

นายสุพจน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการผลิตตามกระบวนการทั้งหมด จะมีฝุ่นเล็ดลอดบ้าง เพราะเราเป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์สำเร็จรูปชนิดแห้ง วัสดุส่วนใหญ่มาจากเกษตร เช่น มัน ข้าวโพด และกากถั่วเหลือง ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแก้ไปปรับปรุง และผู้บริหารแจ้งว่าจะรีบเข้าไปพบหลวงปู่พุทธะอิสระ ให้เร็วที่สุดถ้าเป็นไปได้

ด้านมา นายวิสันต์ จำรัสผลเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ที อะกริเทค จำกัด ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นที่ทำให้วัดเดือดร้อนว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการปรับปรุง หลังจากที่ได้รับหนังสือแจ้งถึงความเดือดร้อนที่มีกลิ่น ฝุ่น ขณะนี้กำลังดำเนินการปรับปรุงเพิ่มเครื่องดักจับฝุ่น ดักจับกลิ่น พร้อมยืนยันว่าจะเสร็จประมาณกลางเดือน ก.พ.นี้แน่นอน

ขณะที่ นายประเสริฐ โฆษิตพิรุณ หัวหน้าฝ่ายดูงาน รักษาการอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ว่าได้รับความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นและฝุ่นฟุ้งกระจาย ขณะนี้เร่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริง และจะนัดทุกฝ่านที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป.

 

"หลวงปู่พุทธอิสระ" ขึ้นป้ายประกาศขายวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) 2 พันล้านบาท เนื่องจากเบื่อหน่ายกับกลิ่นเหม็นของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ก่อฝุ่นฟุ้งกระจาย สร้างความเดือดร้อนให้แก่พระสงฆ์และสามเณรเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่โรงงานยืนยันพยายามทำให้เกิดกลิ่นน้อยที่สุด เตรียมติดตั้งระบบกำจัดกลิ่นเพิ่ม.... 21 ม.ค. 2556 13:44 ไทยรัฐ