วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนปีมะเส็ง กุน ขาล วอก นับหมื่นแห่แก้ปีชงวัดเล่งเน่ยยี่ 2

คนเกิด ปีมะเส็ง กุน ขาล วอกนับหมื่นแห่เดินทางแก่ดวงปีชง ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง จ.นนทบุรี หวังองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย คุ้มครองดวงชะตาตลอดทั้งปี ผู้มาขอพรเผยมาขอพรก่อนตรุษจีน เพราะกลัวคนจะเยอะกว่านี้

เมื่อเวลา 11.00 วันที่ 20 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดเล่งเน่ยยี่ ม.5 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาแก้ปีชง โดยผู้ที่เกิด ปีมะเส็ง ปีขาล ปีวอก และปีกุน นำชุดฝากดวงที่ทางวัดจัดเตรียมให้ เพื่อขอความสุขสิริพิพัฒน์มงคลต้อนรับศักราชใหม่ และไหว้ขอพรฝากดวงสำหรับปีชง มี มะเส็ง กุน ขาล วอก สี่นักษัตร ฝากดวงเสริมสิริมงคลโดยการเขียนชื่อ-นามสกุล อายุ วัน เดือน ปี เวลาเกิด ลงในใบเทียบฝากดวง แล้วนำเอาชุดฝากดวงไปไหว้องค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ที่วิหารท้าวจตุโลกบาลด้านบริเวณชั้นสองหน้าวัด โดยมีวิธีขั้นตอนการไหว้คือ ผู้ที่ไหว้ชงต้องจุดธูปสามดอก อธิฐานบอกชื่อ-นามสกุล อายุ วัน เดือน ปี เวลาเกิด ขอบารมีองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เสร็จแล้วนำชุดไหว้ฝากดวงปัดออกจากตัวตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า 12 ครั้ง ในการปัดออกนี้คือปัดสิ่งที่ไม่ดี ไม่เป็นมงคลออกไปจากตัว

กรณีฝากดวงให้กับบุคคลอื่นที่ไม่ได้มาไหว้เอง ให้อธิษฐานแทนอย่างเดียว ไม่ต้องปัดตัว เสร็จแล้วนำชุดฝากดวงวางไว้ที่หน้าองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย คุ้มครองดวงชะตาตลอดทั้งปี ขจัดปัดเป่าภยันตรายทั้งหลายให้หมดสิ้นไป ให้ประสบสิ่งที่เป็นสิริมงคล ไม่มีปัญหาและอุปสรรคในการงานหน้าที่ ดวงชะตาเจริญรุ่งเรือง โดยจะมีการรับฝากดวงตลอดทั้งปี ทั้งนี้มีประชาชนหมุนเวียนกันมาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาเป็นจำนวนหลายพันคน ทำให้การจราจรใกล้เคียงติดขัดตลอดทั้งวัน บางทีก็มากันทั้งครอบครัว เช่นนายวิศิษฎ์ ติตถพันธุ์ อายุ 46 ปี บ้านอยู่พุทธมณฑล สาย 4 ได้นำบุตรสาว 3 คน บุตรชาย 1 คน มาแก้ปีชง เพราะตรงกับปีชงทั้งสี่คนเลย โดยมักจะเดินทางมาไหว้พระทำบุญที่วัดนี้ปีละ 2 ถึง 3 ครั้ง แต่วันนี้มาแก้ปีชงให้กับตนเองและลูกทั้งสามคนด้วย บางคนบอกว่าต้องมาก่อน ถ้ามาวันตรุษจีนคนจะเยอะมาก บางทีเข้าไม่ถึงจึงมาก่อน.

 

คนเกิด ปีมะเส็ง กุน ขาล วอกนับหมื่นแห่เดินทางแก่ดวงปีชง ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง จ.นนทบุรี หวังองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย คุ้มครองดวงชะตาตลอดทั้งปี ผู้มาขอพรเผยมาขอพรก่อนตรุษจีน เพราะกลัวคนจะเยอะกว่านี้ 20 ม.ค. 2556 12:50 ไทยรัฐ