วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ปรับให้ยาฆ่าเชื้อ'พ่อคูณ' เป็นแบบฉัน อีก1สัปดาห์

แพทย์ปรับให้ยาฆ่าเชื้อ "หลวงพ่อคูณ" เป็นแบบฉันอีก 1 สัปดาห์ เผยปัสสาวะยังสีขุ่น ห่วงอากาศเปลี่ยนบ่อยมาก ปลายสัปดาห์หน้าประเมินอาการ หากแนวโน้มดี เตรียมหารือกลับวัดบ้านไร่...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่ห้อง 9821 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.มหาราชนครราชสีมา นพ.พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและหลอดเลือด รพ.มหาราชนครราชสีมา แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ ได้เข้าตรวจอาการ พร้อมกับให้ทำกายภาพบำบัดภายในห้อง โดยการปั่นจักรยานไฟฟ้า และขยับแขน ขา โดยสามารถทำได้ดี พร้อมกล่าว่า จากการตรวจอาการด้วยเครื่องฟังวันนี้ไข้ไม่มีแล้ว ถือว่าดีขึ้นมาก คณะแพทย์ประเมินผลการรักษาแนวโน้มดีอย่างต่อเนื่อง รู้สึกเบาใจขึ้น เสลดเสมหะลดลงเล็กน้อย แต่ยังมีอยู่พอสมควร


ส่วนการอักเสบของท่อปัสสาวะ เรายังต้องให้ยาฆ่าเชื้อต่อไป แต่ให้ในรูปฉัน (รับประทาน) ซึ่งในรูปฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ คณะแพทย์มีการประเมินโดยหยุดให้มาตั้งแต่เมื่อวันก่อน เพราะการตอบสนองต่อการรักษาต่อตัวยามีผลในทางที่ดี อย่างไรก็ตาม ปัสสาวะยังมีสีขุ่นอยู่บ้างเล็กน้อย ซึ่งคงต้องให้ยาฆ่าเชื้อในรูปฉันต่อไปอีก 1 สัปดาห์ ตนเรียนว่าสิ่งที่คณะแพทย์เป็นห่วงก็คือเรื่องภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนบ่อยเหลือเกิน ฉะนั้น ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดจะวางใจไม่ได้เด็ดขาด


ส่วนเรื่องการที่คณะแพทย์เตรียมจะให้กลับวัดบ้านไร่เดือน ก.พ.นั้น นพ.พินิศจัย กล่าวว่า เรื่องนี้คณะแพทย์คงต้องประเมินกันก่อน และจะหารือกับลูกศิษย์ แต่ต้องตรวจอาการและรักษาเรื่องทางเดินปัสสาวะ จนมั่นใจและแน่ใจชัดเจนว่า ท่านหายเป็นปกติเหมือนก่อนเข้า รพ.มหาราชฯ ก่อน แต่ตอนนี้ท่านยังไม่ปกติ ซึ่งคิดว่าช่วงปลายสัปดาห์หน้า คณะแพทย์จะประเมินและหารือกับลูกศิษย์เรื่องกลับวัดบ้านไร่อีกครั้ง ส่วนที่ใส่สายสวนปัสสาวะจะทำให้เวลาท่านปัสสาวะจะไม่รู้สึกตัวว่าปัสสาวะออกมา และก่อนหน้านี้ท่านก็ไม่รู้สึกเวลาปัสสาวะ จนปัสสาวะค้างอยู่เกือบลิตร ตรงนี้อันตราย คณะแพทย์จึงจำเป็นต้องใส่ให้ท่าน อย่างไรก็ดี ช่วงนี้ท่านยังมีอาการเพลีย ฉะนั้น คงต้องงดเยี่ยมเด็ดขาด.

 

แพทย์ปรับให้ยาฆ่าเชื้อ "หลวงพ่อคูณ" เป็นแบบฉันอีก 1 สัปดาห์ เผยปัสสาวะยังสีขุ่น ห่วงอากาศเปลี่ยนบ่อยมาก ปลายสัปดาห์หน้าประเมินอาการ หากแนวโน้มดี เตรียมหารือกลับวัดบ้านไร่... 19 ม.ค. 2556 10:13 ไทยรัฐ