วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งล่าพะยูนอาละวาดหนัก พบส่งนอกทำยาโด๊ป

แก๊งล่าพะยูนอาละวาดหนัก พบปี 2555 ตายแล้วประมาณ 17 ตัว พบส่วนมากทำตามออเดอร์จากต่างประเทศ เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมของยาโด๊ป นักอนุรักษ์หวั่นปล่อยไว้ อาจสูญพันธุ์ในที่สุด...

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายอิสมาแอน เบ็ญสะอาด แกนนำชมรมการท่องเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ชุมชนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เปิดเผยถึงขบวนการล่าพะยูนว่า ในปี 2555 ถือเป็นช่วงวิกฤติที่สุด เนื่องจากพบว่ามีพะยูนตายไปเป็นจำนวนมาก ประมาณ 17 ตัว พบซากแล้ว 11 ตัว และที่ซากสูญหายอีก 5-6 ตัว ทั้งนี้ พะยูนที่ตายจะมีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 1-20 ปี ส่วนหนึ่งเกิดมาจากปัญหาเดิมๆ เรื่องเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย เช่น อวนปลากระเบน หรือเบ็ดราวไว สวนทางกับการพยายามจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พะยูน

นายอิสมาแอน กล่าวต่อว่า อีกปัญหาที่สำคัญคือ ขบวนการล่าพะยูนส่งขายต่างประเทศตามออเดอร์ ซึ่งมีราคาสูง โดยเฉพาะส่วนหัวของพะยูน ที่นำไปเป็นส่วนผสมของยาชูกำลัง หรือยาโด๊ป จะมีราคาในตลาดมืดสูงถึงชิ้นละ 15,000 บาท ส่วนซากที่เหลือจะนำไปฝังดินให้เปื่อยยุ่ย แล้วรอวันขุดกระดูกขึ้นมาส่งขายต่อ เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมของยาโด๊ปเช่นกัน จากจำนวนพะยูนที่ตายไปปีละไม่น้อยกว่า 15 ตัวนั้น ทำให้เชื่อว่าอีกไม่กี่ปีพะยูนอาจสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย แม้จะมีหน่วยงานด้านอนุรักษ์และมีกฎหมายมากมาย แต่หากไม่มีแกนนำหลักหรือมีแผนงานที่กำหนดมาตรการในระยะยาวชัดเจน ทั้งพะยูนและทรัพยากรทางทะเลต่างๆ จะถูกทำลายจนหมด

นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กล่าวว่า ในปี 2555 พบพะยูนตายไปจำนวน 11 ตัว เป็นพะยูนในจังหวัดตรัง 10 ตัว และจังหวัดภูเก็ต 1 ตัว สาเหตุสำคัญมาจากการใช้เครื่องมือทำประมงประเภทอวน ทำให้พะยูนว่ายเข้าไปติดและไม่สามารถออกมาได้ เมื่อไม่มีอากาศหายใจก็จะตายในที่สุด.

แก๊งล่าพะยูนอาละวาดหนัก พบปี 2555 ตายแล้วประมาณ 17 ตัว พบส่วนมากทำตามออเดอร์จากต่างประเทศ เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมของยาโด๊ป นักอนุรักษ์หวั่นปล่อยไว้ อาจสูญพันธุ์ในที่สุด... 15 ม.ค. 2556 16:41 ไทยรัฐ