วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันเด็กสระแก้วคึกคัก แต่ นร.ตามแนวชายแดนยังลำบาก

จ.สระแก้ว จัดงานวันเด็กแห่งชาติยิ่งใหญ่ทำให้การสัญจรไปมาลำบาก เพราะรถติดยาวหลายกิโลเมตร ขณะที่ตามหมู่บ้านบริเวณแนว ชายแดนไทย-เขมร เด็กๆ ยังยากลำบาก โดยเฉพาะที่ โรงเรียน บ้านโคกเพร็ก อ.ตาพระยา เด็กส่วนมากยากจน ขาดแคลนเสื้อผ้า รองเท้า...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค.2556 บรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2556 ที่ สพท.เขต1 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วพร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้วและหน่วยงานทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนร่วมจัดกิจกรรมต่างๆ เนื่องในงานวันเด็ก ให้กับเยาวชนในจังหวัดสระแก้ว ซึ่งภายในงานมีการมอบทุนการศึกษาจำนวน 50 ทุน การแสดงจากเยาวชน และกิจกรรมต่างๆ ตามเต็นท์ภายในบริเวณงานอีกมากมาย อาทิ การถ่ายภาพที่โต๊ะทำงานท่านผู้ว่าราชการจังหวัด กิจกรรมการแสดงอาวุธสงคราม กิจกรรมทางด้านกีฬาและอื่นๆ อีกมากมาย โดยได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเต็มไปด้วยความสนุกสนานทั้งผู้ปกครองและลูกหลานที่มาเที่ยวชมกิจกรรมวันเด็กในปีนี้ และเป็นอีกวันที่ทำให้ครอบครัวเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุข


ปีนี้จังหวัดสระแก้วได้กำหนดจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2556 ในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2556 ณ บริเวณสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสระแก้ว เขต 1 อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว วัถตุประสงค์เพื่อให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชน รวมทั้งเพื่อให้เด็กและเยาวชน ได้มีโอกาสแสดงความสามารถในเชิงสร้างสรรค์ กิจกรรมที่จัด เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ได้แก่ อ่านสาร และคำขวัญเนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ มอบเงินทุนการศึกษา มอบเกียรติบัตรโครงการยกย่องเชิดชูเด็กไทยมีคุณธรรม กิจกรรมการแสดงของเด็กและเยาวชน

 

ในส่วนของกิจกรรมการจัดสวนสนุก ได้แก่ เครื่องเล่นสไลเดอร์ เด้งดึ๋ง การแสดงของสุนัขสงคราม การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร รถถัง การบินโชว์เครื่องบิน F-16 ทดสอบยิงปืนทางทหาร การสาธิตการซ่อมไฟฟ้า กิจกรรมอนาคตหนูอยากเป็นอะไร ใน 10 สาขาอาชีพ ได้แก่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายอำเภอ ทหาร ตำรวจ แพทย์/พยาบาล ผู้อำนวยการโรงเรียน นายก อบต. นายธนาคาร เกษตรกร นักกีฬา พร้อมทั้งจัดบริการถ่ายภาพ และอัดภาพแจกฟรี นิทรรศการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมากกว่า 30 หน่วยงาน แจกของขวัญ ของรางวัล จัดเลี้ยงอาหาร สำหรับเด็กและเยาวชนตลอดจนผู้ปกครองที่มาร่วมงาน


นายฐานิสร์ เทียนทอง รมช.อุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธี โดยมี น.อ.จิรัฎฐ์ เรืองวิทย์ ผู้บังคับการฝูงบิน 206 วัฒนานคร นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว นำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ปกครองนักเรียน ได้นำบุตรหลานมาเที่ยวงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ณ ฝูงบินวัฒนา 206 อ.วัฒนานคร ได้มีผู้มีจิตศรัทธา สนับสนุนเงินสมทบการจัดงาน หรือของขวัญ ของรางวัล หรือจัดอาหารเลี้ยงเด็กที่มาร่วมงานหรือบริจาคอาหาร อาจเป็นอาหารสด อาหารแห้ง เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ผัก ผลไม้ ข้าวสาร น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช ซึ่งจะมีแม่ครัวเป็นผู้ประกอบอาหารเลี้ยงเด็กตลอดจนผู้ปกครองที่มาร่วมงาน มีการมอบทุนการศึกษา จำนวน 50 ทุน เพื่อให้ผู้ใหญ่ตระหนักถึงความสำคัญของเด็ก ที่เป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กได้แสดงออกในทางที่ถูกและเหมาะกับวัย เป็นการพัฒนาเด็กให้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ รับผิดชอบของตนเอง

ผู้สื่อข่าวได้ออกตระเวนไปตามหมู่บ้านบริเวณแนว ชายแดนไทย-เขมร พบว่าเด็กๆ ตามโรงเรียนต่างๆ ตามแนวชายแดน ยังมีความเป็นอยู่ลำบาก การเดินทางไปโรงเรียนเด็กๆ ก็ไม่มีรองเท้าใส่ ที่โรงเรียนบ้านโคกเพร็ก ม.1 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พบว่าเด็กยังมีสภาพความเป็นอยู่อย่างขัดสนจริงๆ เนื่องจากอยู่ชายแดน ชาวบ้านส่วนใหญ่มีความยากจน เนื่องจากขาดแคลนแหล่งน้ำ การทำนาต้องรอน้ำฝนจากธรรมชาติเพียงอย่างเดียว ชาวนาที่นี้ต้องหว่านดำปีหนึ่ง 2 - 3 ครั้ง จึงจะได้ผลประโยชน์จากการทำนาได้ข้าวมาไว้กิน


ขณะที่กิจกรรมวันนี้ทางโรงเรียน ก็ได้จัดงานวันเด็กเหมือนกัน ต่างก็จัดกันไปตามอัตภาพ ผู้ปกครองต่างช่วยกันซื้อหาขนมนมเนยมาบริจาคให้เด็กๆได้กินกัน เด็กนักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่ จะไม่มีรองเท้าใส่มาโรงเรียน เด็กนักเรียนส่วนใหญ่เดินเท้าเปล่ามาโรงเรียน ที่มีรองเท้าใส่มาโรงเรียน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรองเท้าแตะ แต่ก็มีสภาพเก่าแก่หูขาด เด็กก็เลยใช้เชือกฟาง ทำหูรองเท้าแตะแทน ตามประสาคนบ้านนอกที่พอจะหามาได้ ส่วนทางโรงเรียนได้จัดให้มีเวทีดนตรีให้เด็กนักเรียน มาแสดงให้ผู้ปกครองได้ชมความสามารถของบุตรหลานตนเอง นอกจากนี้ ทาง ตชด. ได้นำรถถังจำนวน 1 คันมาจอดให้นักเรียน ได้ขึ้นไปเล่น สำหรับโรงเรียน บ้านโคกเพร็ก เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล - ระดับมัธยมปีที่ 3 มีนักเรียนทั้งหมด 373 คน

 

จ.สระแก้ว จัดงานวันเด็กแห่งชาติยิ่งใหญ่ทำให้การสัญจรไปมาลำบาก เพราะรถติดยาวหลายกิโลเมตร ขณะที่ตามหมู่บ้านบริเวณแนวชายแดนไทย-เขมร เด็กๆ ยังยากลำบาก โดยเฉพาะที่ โรงเรียน บ้านโคกเพร็ก อ.ตาพระยา เด็กส่วนมากยากจน ขาดแคลนเสื้อผ้า รองเท้า... 12 ม.ค. 2556 19:41 ไทยรัฐ