วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮ! 'ดอกซากุระ-พญาเสือโคร่ง' บานสะพรั่งบนดอยอ่างขาง

นักท่องเที่ยวสุดเฮ ดอกซากุระญี่ปุุ่น กับดอกพญาเสือโคร่ง เริ่มเบ่งบานบนยอดดอยอ่างขางงดงามมาก ขณะที่ทางโครงการหลวงอ่างขาง ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวขึ้นชม โดยซากุระญี่ปุุ่น กับดอกพญาเสือโคร่งจะบานไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2556...

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเดือนมกราคม 2556 นี้ นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเที่ยวดอยอ่างขางจะได้ชื่นชมความสวยงามของดอกซากุระญี่ปุ่นของแท้ที่บานสะพรั่งภายในสวนแปดสิบ ของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และยังมีดอกนางพญาเสือโคร่งที่กำลังเริ่มบานอย่างสวยงามอยู่สองข้างทางขึ้นสู่ดอยอ่างขาง โดยดอยอ่างขางเป็นแหล่งชมซากุระ 1 ใน 8 แห่งของเมืองไทย ที่นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นแหล่งชมดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด ที่นี่ยังเป็นอีกหนึ่งแหล่งชมซากุระอันสวยงาม จุดเด่นของดอยอ่างขางนอกจากจะมีซากุระไทยอย่างนางพญาเสือโคร่งให้ชมตลอดเส้นทาง ริมถนนที่ขึ้นไปยังดอยอ่างขางยังมีต้นซากุระแท้ๆ จากญี่ปุ่นปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม และถ่ายรูปกันภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางอีกด้วย

ซากุระดอย หรือ “ต้นพญาเสือโคร่ง” เป็นต้นไม้ที่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับต้นซากุระของประเทศญี่ปุ่น คือ วงศ์กุหลาบ (Rosaceae) โดยนางพญาเสือโคร่งอยู่ในสกุล Prunus เช่นเดียวกับต้นเชอร์รี่ แอปริคอต พลัม แอปเปิ้ล ท้อ และสาลี่ ซึ่งเป็นพรรณไม้ที่ชอบอากาศหนาวเย็น ต้นนางพญาเสือโคร่งมักพบอยู่ตามไหล่เขา หรือบนสันเขา บริเวณเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งแต่ 1,000 เมตรขึ้นไป ที่มีอากาศหนาวเย็น ในช่วงก่อนที่ต้นนางพญาเสือโคร่งจะออกดอกนั้น จะเหมือนกับต้นไม้ใกล้ตาย เพราะมันจะทิ้งใบจนหมดต้น เหลือแต่กิ่งเปล่าๆ แต่หลังจากที่โกร๋นไปทั้งต้นแล้ว นางพญาเสือโคร่งก็จะผลิดอก โดยจะออกเป็นช่อกระจุกตามปลายกิ่ง ให้สีสันชมพูดูสดใส โดยเฉพาะยามที่ดอกบานเต็มต้นจะประหนึ่งเหมือนพรมสีชมพูปกคลุมไปทั่วทั้งต้น ดูงดงามอ่อนหวาน เป็นที่หลงใหลของผู้ที่ได้พบเห็นอยู่เสมอ

ความแตกต่างระหว่างนางพญาเสือโคร่งและซากุระญี่ปุ่น ลักษณะนางพญาเสือโคร่ง ดอกมีสีชมพูอ่อน ลำต้นจะมีลายเป็นขั้นๆ ใบเรียวยาว ปลายใบแหลม ส่วนลักษณะซากุระญี่ปุ่น ดอกมีสีชมพูเข้ม เป็นดอกซ้อน ขนาดดอกใหญ่กว่าดอกนางพญาเสือโคร่ง ลำต้นไม่เป็นลายขั้นเหมือนนางพญาเสือโคร่ง ใบไม่มันวาว ใบเป็นลักษณะวงรี แต่ปลายใบไม่แหลม

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2512 ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร มีชื่อเสียงในเรื่องของความงดงามของไม้ดอก พืชผัก และไม้ผลเมืองหนาวท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ภายในมีสวนดอกไม้ในร่ม สวนดอกไม้กลางแจ้ง แปลงผัก ผลไม้เมืองหนาวมากกว่า 60 ชนิด และมีสิ่งอำนวยความสะดวกบริการนักท่องเที่ยวครบครัน ทั้งที่พัก ร้านอาหาร และมีสถานที่กางเต็นท์ ดอยอ่างขาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางจากเชียงใหม่ใช้เส้นทางสาย 107 เชียงใหม่-ฝาง เป็นเส้นทางผ่านแม่ริม แม่แตง เชียงดาว ทางแยกเข้าดอยอ่างขางมี 2 เส้นทาง คือ แยกซ้ายที่ กม.79 เป็นเส้นทางใหม่ที่ไม่ชันมากแต่ทางจะเปลี่ยวหน่อย ระยะทางจากแยกทางหลวงสาย 107 ไปจนถึงอ่างขางมีระยะทางประมาณ 50 กม.

อีกเส้นทางคือแยกที่ กม.137 มีระยะทางถึงอ่างขางประมาณ 25 กม. เป็นเส้นทางที่สั้นแต่ชันมาก รถเก๋งและรถทุกชนิดขึ้นได้ถ้าคนขับมีฝีมือ ถ้าไม่แน่ใจให้จอดรถไว้ที่วัดที่ปากทาง กม.137 หรือจอดรถไว้ที่บริเวณลานจอดรถเอกชนมีรั้วมิดชิด สถานที่รับจอดรถอยู่ตรงข้ามกับปากทางเข้าดอยอ่างขาง ค่าจอดรถคันละ 50 บาท แล้วนั่งรถสองแถวหรือเหมารถขึ้นไป ค่าเข้าชมคนละ 50 บาท เปิดเวลา 06.00 – 18.00 น.ทั้งดอกซากุระญี่ปุ่น และนางพญาเสือโคร่งบนดอยอ่างขางจะบานไปจนถึงสิ้นเดือน มกราคม 2556 นี้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมความงดงามของดอกไม้บนดอยสูง.

นักท่องเที่ยวสุดเฮ ดอกซากุระญี่ปุุ่น กับดอกพญาเสือโคร่ง เริ่มเบ่งบานบนยอดดอยอ่างขางงดงามมาก ขณะที่ทางโครงการหลวงอ่างขาง ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวขึ้นชม โดยซากุระญี่ปุุ่น กับดอกพญาเสือโคร่งจะบานไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2556... 10 ม.ค. 2556 17:46 ไทยรัฐ