วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยปี 55 คนไทยต้องโทษประหารในมาเลย์ลิ่ว 28 คน

ทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ เผยปี 55 ที่ผ่านมา คนไทยติดคุกมาเลเซีย 1,113 คน และถูกตัดสินประหารชีวิต 28 คน ส่วนใหญ่เป็นคดียาเสพติด ..

วันที่ 10 ม.ค.56 นายสมพงษ์ กางทอง อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เปิดเผยว่า ในปี 2555 ที่ผ่านมา มีคนไทยถูกจับกุมและดำเนินคดีในประเทศมาเลเซีย จำนวน 1,113 คน ในจำนวนนี้มีผู้ถูกตัดสินโทษหนักถึงประหารชีวิต จำนวน 28 คน  ส่วนใหญ่ต้องโทษคดียาเสพติด และโทษที่ศาลตัดสินจำคุกเกิน 1 ปี จำนวน 55 คน ขณะที่มีหญิงไทยตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ จำนวน 18 คน และมีลูกเรือประมงที่ลักลอบเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย จำนวน 16 คน

นายสมพงษ์ เผยต่อว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ได้ติดตามสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย รวมถึง กลุ่มแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ซึ่งความผิดในบางกรณี  ด้วยความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดีต่อกันระหว่างประเทศไทย กับประเทศมาเลเซีย สามารถเจรจาไกล่เกลี่ยก่อนที่จะถูกจับกุมตัวได้  อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายรายที่ต้องโทษในคดีร้ายแรง จำเป็นต้องปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมายประเทศมาเลเซีย

นายสมพงษ์ กางทอง อัครราชทูตที่ปรึกษาฯ กล่าวต่อว่า ตนเองได้นำปัญหาของคนไทยที่เกิดขึ้นในมาเลเซียเข้าหารือในที่ประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และคณะกรรมการประสานและกำกับการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2555 ที่ผ่านมา และเป็นที่น่ายินดีว่าในประเด็นที่ได้หยิบยกมาหารือในที่ประชุม ทำให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ประธานในที่ประชุมให้ความสนใจและเตรียมพิจารณาหาแนวทางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนต่อไป.

ทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ เผยปี 55 ที่ผ่านมา คนไทยติดคุกมาเลเซีย 1,113 คน และถูกตัดสินประหารชีวิต 28 คน ส่วนใหญ่เป็นคดียาเสพติด .. 10 ม.ค. 2556 09:24 ไทยรัฐ