วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมาพุดเดิ้ลน่ารัก! เลี้ยงลูกแมวกำพร้าให้ดูดนมเหมือนแม่แท้ๆ

เรื่องแปลกชวนอมยิ้มที่บ้านเชิงผา จ.สุโขทัย พบหมาพันธุ์พุดเดิ้ล ตัวเมีย ทำหน้าที่แทนแม่แมวที่โดนรถชนตาย โดยเลี้ยงดูลูกแมวน้อย 4 ตัว ทั้งคอยนอนให้นมและเฝ้าดูแลไม่ยอมห่าง…

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 ม.ค. 56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายทวีป ใจมูลวงศ์ อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้านเชิงผา หมู่ 11 ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ว่าที่บ้าน นางวิไล ธินาเครือ อายุ 52 ปี เลขที่ 18 หมู่ 11 ต.กลางดง มีเรื่องแปลกและน่ารัก คือหมาพันธุ์พุดเดิ้ลนอนให้ลูกแมวกินนม

หลังได้รับแจ้ง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านของนางวิไล ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ใต้ถุนยกพื้นสูง 2 เมตร พบนางวิไลกำลังยืนให้อาหารไก่ชนอยู่ในสวนหลังบ้าน จึงสอบถามถึงหมาพันธุ์พุดเดิ้ลดังกล่าว

นางวิไล เล่าว่า ตนเป็นคนรักสัตว์และเลี้ยงสัตว์ไว้หลายชนิด โดยเฉพาะหมาและแมวเป็นสัตว์ที่ตนรักมาก จึงนำขึ้นไปเลี้ยงไว้บนบ้าน และเมื่อ 3 ปีที่แล้วได้ไปซื้อลูกหมาพันธุ์พุดเดิ้ล เพศเมียมาเลี้ยง พร้อมตั้งชื่อให้ว่า "ดุ๊กดิ๊ก" โดยตนได้นำเจ้าดุ๊กดิ๊กมาเลี้ยงไว้บนบ้าน รวมกับแมวพันธุ์ไทย เพศเมีย ชื่อ "สีสวาด" และให้อาหารกินตามปกติ กระทั่งแมวที่เลี้ยงไว้ตั้งท้องและตกลูกออกมา 4 ตัว เป็นตัวผู้ 3 ตัว และตัวเมีย 1 ตัว

ดังนั้น จึงได้เลี้ยงเจ้าดุ๊กดิ๊กและแมวสีสวาด รวมถึงลูกๆ ของมันทั้งหมดไว้รวมกันบนบ้าน จนประมาณ 1 เดือนที่แล้ว แมวสีสวาดก็โดนรถชนตาย ต่อมาก็เริ่มสังเกตเห็นว่า เจ้าดุ๊กดิ๊กหมาพันธุ์พุดเดิ้ลที่ตนเลี้ยงไว้รวมกับลูกแมว ใช้ปากคาบลูกแมวมาไว้ใกล้ๆ ตัว แล้วนอนให้ลูกแมวน้อยทั้ง 4 ตัวดูดนม นอกจากนั้น ยังคอยเฝ้าดูแลลูกแมวไม่ยอมห่าง โดยทำเช่นนี้ต่อเนื่องทุกวัน อีกทั้งจะกินอาหารเม็ดพร้อมๆ กับลูกแมวเสมอ จนดูคล้ายว่าลูกแมวทั้ง 4 ตัวเป็นลูกแท้ๆ ของมัน.

เรื่องแปลกชวนอมยิ้มที่บ้านเชิงผา จ.สุโขทัย พบหมาพันธุ์พุดเดิ้ล ตัวเมีย ทำหน้าที่แทนแม่แมวที่โดนรถชนตาย โดยเลี้ยงดูลูกแมวน้อย 4 ตัว ทั้งคอยนอนให้นมและเฝ้าดูแลไม่ยอมห่าง… 10 ม.ค. 2556 09:09 10 ม.ค. 2556 10:38 ไทยรัฐ