วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนายตำรวจติดตาม'เฉลิม'ซ้อมโดดร่ม ร่างกระแทกพื้นดับ

ตชด.ค่ายนเรศวร อดีตนายตำรวจติดตาม ร.ต.อ.เฉลิม ฝึกทบทวนโดดร่มพร้อมเพื่อน แต่โชคร้ายร่มกางออกไม่เต็มที่ กระตุกร่มสำรองกลับพันกันกับร่มหลัก ร่างลอยละลิ่วกระแทกกับพื้นบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตขณะนำตัวรักษา...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2556 ร.ต.ท.ทศพล ปัญญาลิขิต ร้อยเวร สภ.หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหัวหินว่า มีตำรวจตระเวนชายแดนฝึกซ้อมโดดร่มแต่ร่มไม่กาง ตกกระแทกพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัส เข้ารับการรักษา จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยถูกส่งเข้ารับการรักษาที่ห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน ชั้น 3 อาคารใหม่ของโรงพยาบาล ทราบชื่อ ร.ต.อ.ปิ่นทัพ ปุราเท อายุ 30 ปี ผบ.ร้อย หน่วยกู้ชีพ กก.3 บก.สอ.บช.ตชด. ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งต่อมาได้รับแจ้งว่า ได้เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล โดยสภาพศพกะโหลกแตก อวัยวะภายในได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ซี่โครงหักทิ่มปอด ขาหักทั้ง 2 ข้าง ท่ามกลางความเสียใจของคนในครอบครัว

ด้าน พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ อินทชาติ ผกก.3 บก.สอ.บช.ตชด. ค่ายนเรศวร ผู้บังคับบัญชาของผู้ตาย เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายพร้อมเพื่อน ตชด. รวม 60 นาย ได้ฝึกโดดร่มเพื่อทบทวนประจำปี โดยขึ้นเครื่องบินยี่ห้อคาซ่า CN 235 จากสนามโดดร่ม “ตุงคะเดชะ” ภายในค่ายนเรศวร ช่วงเช้า ซึ่ง ร.ต.อ.ปิ่นทัพ ได้โดดร่มชุดแรก ในเครื่องบินลำที่ 3 ในระดับความสูงประมาณ 6 พันฟุต ซึ่งได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า สภาพทัศนวิสัยแจ่มใสเป็นปกติดี แต่หลังจาก ร.ต.อ.ปิ่นทัพ กระโดดดิ่งลงไปถึงระดับความสูงประมาณ 4 พันฟุต ซึ่งเป็นระยะที่จะต้องกระตุกร่ม แต่ปรากฏว่าร่มกางออกแต่ติดขัด ไม่กางออกเต็มที่ ทั้งที่มีการกระตุกร่มหลายครั้ง กระทั่งกระตุกร่มสำรองปรากฏว่าสายร่มสำรองไปพันกับสายร่มหลักจนพันกัน ทำให้ร่างลอยละลิ่วตกกระแทกพื้นใกล้กับอ่างเก็บนํ้าภายในค่ายนเรศวร ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สำหรับ ร.ต.อ.ปิ่นทัพ เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 59 อดีตเคยเป็นนายตำรวจติดตาม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี และเคยเดินทางไปปฏิบัติราชการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาหลายครั้งแล้ว โดยญาติจะนำศพไปตั้งสวดอภิธรรมที่วัดมฤคทายวัน อ. ชะอำ จ.เพชรบุรี ต่อไป

ตชด.ค่ายนเรศวร อดีตนายตำรวจติดตาม ร.ต.อ.เฉลิม ฝึกทบทวนโดดร่มพร้อมเพื่อน แต่โชคร้ายร่มกางออกไม่เต็มที่ กระตุกร่มสำรองกลับพันกันกับร่มหลัก ร่างลอยละลิ่วกระแทกกับพื้นบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตขณะนำตัวรักษา... 8 ม.ค. 2556 19:57 ไทยรัฐ