วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ปลาสวายเผือก 2 ตัวโผล่หน้าวัดอ่างทอง

นักท่องเที่ยวแห่ให้อาหารปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดต้นสน จังหวัดอ่างทองคึกคัก ฮือฮาพบปลาสวายเผือก 2 ตัว ยาวเกือบเมตร โผล่แย่งอาหารกิน เชื่อเป็นปลาหายาก...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า นักท่องเที่ยวต่างฮือฮาเมื่อพบปลาสวายเผือกถึง 2 ตัว มาอาศัยร่มเงาของพระพุทธศาสนาที่แพปลาหน้าวัดต้นสน ต.ตลาดหลวง อ.เมืองอ่างทอง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระศรีเมืองทอง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของ จ.อ่างทอง จึงรุดไปตรวจสอบพบ นักท่องเที่ยวและประชาชนจำนวนมากต่างตื่นเต้น ขณะกำลังให้อาหารปลานานาชนิดบนแพปลาที่อยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาด้านหน้าวัด เมื่อมีปลาสวายเผือกขนาดใหญ่ถึง 2 ตัว มีขนาดความยาวประมาณ 70-80 เซนติเมตร โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำไล่กินอาหารที่นักท่องเที่ยวโยนลงไปให้ทานกับฝูงปลาน้อยใหญ่จำนวนนับแสนตัวที่มาอาศัยอยู่ สร้างความตื่นเต้นและประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว เนื่องจากไม่เคยพบปลาสวายเผือกที่สวยงามและหาดูยากในแม่น้ำธรรมชาติ

ทางด้านพระราชสุวรรณเวที เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง เจ้าอาวาสวัดต้นสน เปิดเผยว่า สำหรับแพปลาวัดต้นสน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีปลานานาชนิดนับแสนตัว มาอาศัยรวมกันอยู่ มีทั้งปลาสวาย ปลาม้า ปลาแรด ปลาตะโกก ปลาดุก ปลาตะเพียน และปลากระแหทอง ที่สวยงามเป็นต้น สาเหตุที่ฝูงปลามารวมตัวกันที่บริเวณแพปลาหน้าวัด เพราะเป็นเขตอภัยทาน มีกฎหมายคุ้มครอง และปลาก็มีสัญชาตญาณรู้ว่ามีความปลอดภัย แล้วยังมีอาหารที่นักท่องเที่ยวนำมาให้ได้กินแต่ละวันอย่างอิ่มหนำสำราญ จนกลายเป็นวังปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวดูปลาน้ำจืดทางธรรมชาติที่ใหญ่แห่งหนึ่งของเขตภาคกลาง และเจ้าสวายเผือกทั้งคู่กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวไปแล้วด้วย

 

นักท่องเที่ยวแห่ให้อาหารปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดต้นสน จังหวัดอ่างทองคึกคัก ฮือฮาพบปลาสวายเผือก 2 ตัว ยาวเกือบเมตร โผล่แย่งอาหารกิน เชื่อเป็นปลาหายาก... 6 ม.ค. 2556 15:19 7 ม.ค. 2556 10:46 ไทยรัฐ