คนแห่เที่ยวอุทยานฯแจ้ซ้อน ลิ้มรสไข่ต้มน้ำแร่ยางมะตูม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

คนแห่เที่ยวอุทยานฯแจ้ซ้อน ลิ้มรสไข่ต้มน้ำแร่ยางมะตูม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 ธ.ค. 2555 17:15
6,192 ครั้ง


นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง ชมน้ำตกแช่น้ำพุร้อน สัมผัสไออุ่นของน้ำแร่มากกว่าทุกปีกว่า 5 พันคน ไข่ไก่ขายดีมากกว่า 1 หมื่นฟอง ที่นักท่องเที่ยวซื้อมาแช่ในน้ำพุร้อนทำเมนูยอดฮิต "ยำไข่เต่าแจ้ซ้อน"...

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2555 นายพูนสถิตย์ วงศ์สวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เปิดเผยถึงยอดนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในอุุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมีทั้งน้ำตกและน้ำพุร้อน ว่า มีจำนวนกว่า 5 พันคน ซึ่งมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่ของอุทยานฯ แคบลงไปถนัดตา ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เข้ามากางเต็นท์ มีกว่า 800 หลัง รวมถึงมีนักท่องเที่ยวนำไข่ไก่มาต้มในน้ำพุร้อน ซึ่งเป็นน้ำแร่ เป็นจำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่นำไข่ไก่มาขาย เฉพาะคืนที่ผ่านมาขายได้มากกว่า 1 หมื่นฟอง ถือว่าส่งผลดีต่อเศรษฐกิจใน จ.ลำปาง มากทีเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับไข่ไก่ที่นำมาต้มในน้ำพุร้อนนั้น นักท่องเที่ยวได้นำมาทำเมนูยอดฮิต คือ "ยำไข่เต่าแจ้ซ้อน" ซึ่งเป็นสูตรของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิ์ดิวัฒน์ มีส่วนผสมง่ายๆ ประกอบด้วย หอมหัวใหญ่ มะนาว พริกขี้หนูซอย น้ำปลา และกุ้งแห้งป่น นำมาคลุกเคล้ารวมกัน สร้างความเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะรสชาติของไข่แดงที่เป็นยางมะตูม เกิดจากอุณหภูมิความร้อนในน้ำพุร้อน ซึ่งทำให้ไข่ไก่ทุกใบมีลักษณะเช่นนี้ ส่วนอุณหภูมิช่วงเช้าภายในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement